Thánh lễ Ban Bí Tích Thêm Sức tại Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn

Thứ ba - 08/08/2017 04:17
Vào hồi 19 giờ chiều thứ Bảy, ngày 05 tháng 8 năm 2017, tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho các em thiếu nhi thuộc Giáo xứ Chính Tòa và một số giáo điểm.
Thánh lễ Ban Bí Tích Thêm Sức tại Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn
Thánh lễ Ban Bí Tích Thêm Sức tại Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn

Theo chương trình mục vụ của Giáo xứ Chính Tòa, vào mỗi sáng Chúa nhật hàng tuần, các em thiếu nhi trong Giáo xứ được quy tụ để sinh hoạt chung với nhau và tham dự các lớp Giáo lý. Đặc biệt, trong mùa hè, các lớp Giáo lý được tổ chức hằng ngày cho các em có cơ hội học hiểu sâu rộng hơn về đức tin. Đó cũng là điều kiện quan trọng để các em có thể lãnh Bí tích Thêm Sức trong Thánh lễ thường được cử hành vào cuối kỳ hè.

Xem thêm hình

Năm nay, tiếp nối chương trình ấy, các lớp Giáo lý Xưng Tội Rước Lễ Lần Đầu và Thêm Sức đã giúp các em thiếu nhi trong Giáo xứ có dịp để học hỏi về giáo lý, về nhân bản, nhất là về những ơn của Chúa Thánh Thần, sự hiện diện và hoạt động của Chúa Thánh Thần trong đời sống sứ vụ Hội Thánh, nhờ đó, các em có thêm hành trang cho đời sống đức tin của mình, và sẵn sàng cho ngày lễ trọng hôm nay.

Thánh lễ được cử hành trong bầu khí Phụng vụ sốt sắng và trang trọng. Đồng tế với Đức cha Giuse có cha xứ Chính Tòa Phaolô Nguyễn Văn Thảo và quý Cha Tòa Giám mục. Đông đảo quý thầy, quý tu sỹ và cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ để sốt sắng xin ơn Chúa Thánh Thần xuống tràn ngập trên các em thiếu nhi lãnh Bí tích Thêm Sức và trên chính mỗi người hiện diện.

Bước vào Thánh lễ, Đức cha Giuse ngỏ lời với cộng đoàn Phụng vụ:Chiều hôm nay, xứ đạo chúng ta hân hoan tụ họp nhau nơi đây, một số em con cháu chúng ta sẽ được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, đón lấy ơn Chúa Thánh Thần cách trọn vẹn để trở nên những chứng nhân của Chúa Kitô giữa lòng thế giới. Đây chính là nỗ lực rất lớn của cộng đoàn Giáo xứ, quý Cha, quý thầy, quý dì, các chú và chính bản thân chúng con – những thiếu nhi lãnh nhận Bí tích hôm nay. Hôm nay cũng có những em thiếu nhi lần đầu được rước Chúa, chúng ta hãy cầu xin Chúa cho các em luôn yêu mến Chúa nhiều hơn, yêu mến Bí tích Thánh Thể. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa và nguyện xin cách riêng cho các em được tràn đầy hồng ân Thiên Chúa, nhất là ơn Chúa Thánh Thần. Chúng ta cũng cầu xin cho giáo xứ và mỗi người chúng ta luôn bước đi trong ơn của Chúa, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Sau bài Tin Mừng, cha xứ Phaolô tiến lên thỉnh cầu Đức cha chủ sự ban Bí tích Thêm Sức cho 11 em thiếu nhi trong Giáo xứ và một số giáo điểm trực thuộc.

Tiếp đến là bài chia sẻ của Đức cha Giuse, ngài đề cập tới sự phấn đấu qua cả một quá trình dài của các em thiếu nhi để được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức và được Rước lễ lần đầu hôm nay. Đó cũng là quá trình ghi dấu sự cộng tác của gia đình, của xứ đạo và nhiều yếu tố khác nữa trên hành trình đức tin của các em. Ơn Chúa luôn tuôn tràn và tình Chúa luôn yêu thương mời gọi mỗi chúng ta từng người một đón nhận và đáp trả cách quảng đại. Nơi các em thiếu nhi lãnh Bí tích hôm nay, ơn Chúa Thánh Thần xuống tràn ngập trên các em, nhưng rất cần sự quan tâm nâng đỡ của xứ đạo và gia đình để đời sống đức tin của các em ngày một thăng tiến và mạnh mẽ làm chứng cho đức tin giữa lòng đời. Ấn tín Chúa Thánh Thần mà mỗi người đã nhận lấy nơi tâm hồn khi lãnh Bí tích Rửa Tội và hôm nay một lần nữa nơi Bí tích Thêm Sức, sẽ không thể phai mờ, và chúng ta hãy ý thức điều đó, hãy sống đức tin mạnh mẽ hơn, hãy nhiệt thành sống đạo hơn, hãy can đảm làm chứng và diễn tả đức tin của mình, với ơn của Chúa và sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Nghi thức ban Bí tích Thêm Sức được cử hành với phần Tuyên xưng lại lời hứa khi lãnh Bí tích Rửa Tội. Đức cha chủ sự công bố “Đó là đức tin của chúng ta, đó là Đức tin của Hội Thánh. Chúng ta hãnh diện tuyên xưng Đức tin ấy trong Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta”. Tiếp theo, Đức cha đặt tay trên các thụ nhân và đọc lời nguyện ban Bí tích Thêm Sức. Các em tiến lên, quỳ trước Đức cha để ngài xức dầu thánh trên trán và nói “Con hãy lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần”.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Trong phần Hiệp lễ, 13 em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu và các em lãnh Bí tích Thêm Sức hôm nay được đón nhận Mình và Máu Thánh Chúa Kitô.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, một vị đại diện cho quý Phụ huynh có con em lãnh Bí tích Thêm Sức và được Rước lễ lần đầu hôm nay và một em đại diện cho các em đã nói lên tâm tình tri ân tới Đức cha Giuse, cha xứ Phaolô, cha phó Antôn, quý thầy, quý dì và mọi người đã quan tâm dạy dỗ, hướng dẫn và nâng đỡ để các em có đủ điều kiện lãnh Bí tích trong Thánh lễ hôm nay.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình hân hoan cảm tạ của toàn thể cộng đoàn Phụng vụ. Cách riêng, với các em thiếu nhi hôm nay, việc lãnh nhận Bí tích đem lại niềm vui không chỉ cho các em nhưng còn cho cả gia đình và xứ đạo của các em. Với ơn Chúa và sự nâng đỡ của mọi người, tin rằng các em sẽ ngày một vững bước trong đức tin và thăng tiến trong đời sống đạo, trở nên chứng nhân của Tin Mừng Chúa nơi miền đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng này.

Ban truyền thông. GPLSCB

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây