TGP.HÀ NỘI: Linh thiêng nghi thức Cung hiến nhà thờ tại giáo xứ Bút Sơn

Chủ nhật - 05/11/2017 04:58
Thứ năm ngày 26 tháng 10 năm 2017, Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đã cử hành nghi thức Cung hiến nhà thờ Giáo xứ Bút Sơn với tước hiệu Trái Tim Cực Thánh Chúa Giê-su.
TGP HÀ NỘI Linh thiêng nghi thức Cung hiến nhà thờ tại giáo xứ Bút Sơn
TGP HÀ NỘI Linh thiêng nghi thức Cung hiến nhà thờ tại giáo xứ Bút Sơn

Ngôi nhà thờ này được khởi công xây dựng ngày 11/11/2012, với bao công sức của bà con giáo dân và cha giám quản, ngôi thánh đường mới đã được hoàn thành sau 5 năm xây dựng. Trong ngày vui trọng đại của Giáo xứ, đông đảo các linh mục, tu sỹ, và giáo dân trong và ngoài giáo xứ đã về tham dự.

HaNoi-ButSon-02.jpg
 
Với lượng giáo dân đông đảo tham dự, việc di chuyển vào nhà thờ sau nghi thức sẽ khó khăn. Nên nghi thức cắt băng khánh thành và mở cửa nhà thờ hôm nay đã được rút gọn. Mọi người ổn định trong nhà thờ, đoàn đồng tế tiến vào trong tiếng ca vang “Muôn dân reo mừng ...”.
 
HaNoi-ButSon-03.jpg

 
Tại ghế chủ tọa, Đức Hồng Y Phê-rô, vị Chủ chăn của của Tổng Giáo phận Hà Nội, nhận chủ quyền nhà thờ qua nghi thức trao chìa khóa nhà thờ. Mọi nhà thờ trong Tổng Giáo phận đều thuộc quyền của ngài. Hôm nay, một vị đại diện cho Giáo xứ đã dâng lên ngài chiếc chìa khóa của nhà thờ để ngài làm chủ và cung hiến.

HaNoi-ButSon-04.jpg

HaNoi-ButSon-05.jpg
 
Cũng tại đây, Đức Hồng Y đã trao cho vị linh mục trông coi giáo xứ chiếc chìa khóa mà ngài vừa nhận. Vị linh mục này sẽ thay mặt ngài để cai quản ngôi nhà thờ, mở cửa nhà thờ đón tiếp anh chị em trong Giáo xứ đến lãnh nhận các bí tích.

HaNoi-ButSon-06.jpg
 
Đức Hồng Y đã làm phép nước và rảy nước ấy trên bàn thờ cũng như tường nhà thờ để thanh tẩy tường và bàn thờ mới.

HaNoi-ButSon-07.jpg
 
Để lời của Chúa được vang lên trong ngôi nhà thờ này, Đức Hồng Y đã long trọng trao Sách Bài Đọc Kinh Thánh cho các Thừa tác viên đọc Sách Thánh. Các Thừa tác viên này đã rước Sách Bài Đọc tới giảng đài và công bố Lời Chúa tại đây.

HaNoi-ButSon-08.jpg
 
Cộng đoàn giờ đây ngồi lắng nghe Lời Chúa. Xen giữa các Bài đọc, cả cộng đoàn đã mượn lời Thánh vịnh 121 để ca lên lòng cảm tạ Thiên Chúa.

HaNoi-ButSon-09.jpg
 
Đức Hồng Y chia sẻ trong thánh lễ, trong bài chia sẻ ngài nói:
“Anh chị em thân mến, khi tham dự Thánh Lễ, chúng ta không được phép coi thường phần Lời Chúa, vì đó, cũng như giờ đây Đức Kitô nói với chúng ta qua Hội Thánh. Xin anh chị em, khi có một ngôi nhà thờ mới được cung hiến thì anh chị em phải tham dự các nghi lễ một cách cho xứng đáng với Đức Tin, bởi từ nay ngôi nhà thờ này dành cho Chúa, và anh chị em là dân riêng, dân tư tế, dân được tuyển chọn để làm công việc thờ phượng, và qua anh chị em những người khác sẽ đón nhận được ơn của Chúa”.
 
Sau khi giảng giải Lời Chúa mà cộng đoàn vừa nghe, Đức Hồng Y mời gọi mọi người sốt sắng tham dự vào nghi thức chính yếu của việc Cung hiến nhà thờ. Để từ đây, ngôi nhà thờ này trở nên nơi gặp gỡ Thiên Chúa, nơi lắng nghe Lời của Chúa, nơi cử hành các nghi lễ thánh thiêng thờ phượng Thiên Chúa.

HaNoi-ButSon-10.jpg
 
Trước khi cử hành mỗi nghi thức, Giáo hội luôn khẩn cầu ơn Chúa. Với việc cung hiến trọng thể này, mọi người trong tư thế quỳ gối khiêm cung, khẩn cầu các thánh cùng cầu xin ơn Chúa.

HaNoi-ButSon-11.jpg
 
Đức Hồng Y dang tay đọc lời nguyện cung hiến nhà thờ và bàn thờ “để nơi đây họ thờ phượng Chúa một cách sốt sắng, lắng nghe Lời Chúa dạy bảo và được nuôi dưỡng bằng các Bí tích”... “Xin cho nơi đây, kẻ nghèo gặp được lòng thương xót, người bị áp bức đạt được tự do chân thật và mọi người được mặc phẩm giá của con cái Cha ...”.
 
HaNoi-ButSon-12.jpg


Đức Hồng Y xức Dầu Thánh để cung hiến bàn thờ.

HaNoi-ButSon-13.jpg
 
Các linh mục được Đức Hồng Y trao Dầu Thánh, giúp ngài đi xức Dầu ghi dấu thánh trên 12 cột trong Nhà thờ để cung hiến nhà thờ.

HaNoi-ButSon-14.jpg
 
Đức Hồng Y bỏ hương vào hỏa lò và làm phép.
 
 “Lạy Chúa, xin cho lời nguyện cầu của chúng con bay lên như hương trước Tôn nhan Chúa, và như nhà này đầy mùi thơm dịu thế nào, thì xin cho Hội Thánh Chúa cũng tỏa lan hương thơm Đức Ki-tô như vậy”.

HaNoi-ButSon-15.jpg
 
Đức Hồng Y xông hương bàn thờ

HaNoi-ButSon-16.jpg
 
Một linh mục đi xông hương khắp nhà thờ để “cho lời nguyện cầu của chúng con bay lên như hương trước Tôn nhan Chúa, và như nhà này đầy mùi thơm dịu thế nào, thì xin cho Hội Thánh Chúa cũng tỏa lan hương thơm Đức Kitô như vậy”.
 
 “Xin ánh sáng Chúa Kitô cháy sáng lên trong Hội Thánh để muôn dân được đầy chân lý”. Dứt lời cầu nguyện của Đức Hồng Y, nến được thắp sáng, các đèn điện được bật lên chiếu dọi chan hòa ánh sáng khắp nhà thờ, khăn bàn thờ được trải.

HaNoi-ButSon-17.jpg
 
Bước vào phần cử hành bí tích Thánh Thể, các lễ vật của cộng đoàn được dâng lên Thiên Chúa qua tay Đức Hồng Y Phêrô chủ tế.

HaNoi-ButSon-18.jpg
 
Đức Hồng Y cùng các Linh mục đồng tế đặt tay thánh hiến lễ vật là bánh và rượu để trở nên Mình và Máu Chúa Giê-su. 


 HaNoi-ButSon-19.jpg
 
Kết thúc Thánh lễ, một ông trong Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ đã đại diện cho anh chị em giáo hữu trong Giáo xứ Bút Sơn nói lên lòng cảm tạ và tri ân.
 
Niềm vui ngày cung hiến nhà thờ Giáo xứ Bút Sơn với tước hiệu Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu nơi tâm hồn các tín hữu đã hòa quyện trong không gian thiêng thánh kết nên nét đẹp linh thiêng của buổi lễ. Tiếng kèn rền vang và tiếng trống định âm sâu lắng như muốn đua cùng những tiếng lòng vang lên lời cảm tạ Hồng ân Thiên Chúa.

HaNoi-ButSon-20.jpg
 
Ngôi nhà thờ mới được xây dựng  theo kiến trúc gô-tích, với kích thước chiều dài 44m, chiều rộng 14,5m, tháp cao 36m, mái hạ cao 7,5m, mái thượng cao 16,5m.

HaNoi-ButSon-21.jpg
 
Hiện tại, giáo xứ Bút Sơn có 1.700 nhân danh bao gồm giáo họ Lạt Sơn, và hai giáo điểm Hồng Sơn và Xóm Trại. Cha An-tôn Trần Cao Tích, Tu đoàn Truyền Tin hiện là cha xứ coi sóc Bút Sơn.
 
(Giáo xứ Bút Sơn, 28.10.2017)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây