Khóa Sa Mạc Cầu Nguyện Với Lời Chúa của Các Em Tuổi Teen Gx Tam Thái

Thứ ba - 28/08/2018 06:53
5 ngày đặc biệt để dành học cầu nguyện với Lời Chúa, và miệt mài cầu nguyện với Chúa qua 9 bài cầu nguyện theo chủ đề dường như là một chuyện khá lạ lùng với các em ở độ tuổi 15 và 16 này.
Khóa Sa Mạc Cầu Nguyện Với Lời Chúa của Các Em Tuổi Teen Gx Tam Thái
Khóa Sa Mạc Cầu Nguyện Với Lời Chúa của Các Em Tuổi Teen Gx Tam Thái
15 em gồm 7 nam, 8 nữ của Giáo xứ Tam Thái đã thực sự đi vào một tương quan thân tình hơn với Chúa, biết thế nào là cầu nguyện với Lời Chúa qua phương pháp, được Chúa biến đổi và có “trái tim thịt mềm” nhờ qua 5 ngày sa mạc- tĩnh tâm cầu nguyện tại Đan viện Xitô Phước Lý, Nhơn Trạch. 
Từ bước đầu chỉ biết mở Tân Ước theo số trang, 15 em đã nhanh chóng học biết mở các sách trong Tân Ước cách nhuần nhuyễn phục vụ cho việc cầu nguyện, suy chiêm với Lời Chúa. Bên cạnh đó, các em biết được tầm quan trọng của việc cầu nguyện với Lời Chúa, bởi “Cầu nguyện bằng Kinh Thánh, chính là cách cầu nguyện đẹp nhất mà Thiên Chúa mong ước chúng ta thực hiện. Khi cầu nguyện bằng chính Lời Chúa, con người được đụng chạm, được liên kết với một LỜI, và LỜI đó rất cần thiết cho bất kỳ một Kitô hữu nào.”[1] Các em biết được Kinh Thánh là lời mặc khải của Thiên Chúa được diễn đạt bằng ngôn ngữ loài người, biết các nghĩa của Kinh Thánh (nghĩa văn tự và nghĩa thiêng liêng)
Với 5 ngày trong khóa sa mạc- tĩnh tâm, các em có 9 bài cầu nguyện theo chủ đề nhằm dẫn dắt các em nhận ra tình yêu của Thiên Chúa thật đặc biệt và tuyệt vời trên con người, đặc biệt nơi chính cuộc sống của mỗi em, cho dẫu khi con người- các em phản bội Thiên Chúa bằng nhiều cách thức khác nhau. Các em được gợi ý để nhận ra một Thiên Chúa quá nhân hậu, đầy lòng thương xót với con người, với các em, khi Ngài vẫn cứu sống con người phản bội thay vì hủy diệt. Các em biết thinh lặng chiêm ngắm máng cỏ nơi Hài Nhi Giêsu nằm, chiêm ngắm thập giá để rồi phải trả lời: đối với tôi, Chúa là ai. Đi tiếp tiến trình, các em nhận ra được tiếng gọi của Chúa Giêsu Kitô khi gọi các em làm môn đệ Chúa, những môn đệ bé nhỏ tuổi thiếu niên của Ngài. Một sự tuyển chọn chỉ vì yêu để rồi, trong môi trường gia đình, trường học, khu xóm, các em nghe thấy tiếng Chúa mời gọi các em trở nên muối và ánh sáng cho trần gian: muối của yêu thương, quan tâm chống lại sự vô cảm và thờ ơ; ánh sáng của sự thật chống lại sự gian dối trong khi kiểm tra, thi cử…Và cuối cùng, các em sẽ nghe Chúa dạy các em phải có một cuộc sống mới với Ba Ngôi Thiên Chúa ra sao, với mọi người xung quanh thế nào.
9 bài cầu nguyện mà các em đã dành thời gian mỗi bài 30 phút để suy chiêm bao gồm “Ơn được làm nghĩa tử của Thiên Chúa” (Ep 1,4-5 và Rm 8,9); “ Con người phản bội tình yêu của Thiên Chúa” ( St 1,26-31. 2,15-22 và St 3,3-6); “Hậu quả của tội”( St 3, 7-19); “Thiên Chúa không tiêu diệt nhưng cứu sống con người” (Cv 2,36); “ Chiêm ngắm Chúa trong máng cỏ, đối với tôi, Chúa là ai?” (Lc 2,6-20); “ Chiêm ngắm Chúa trên thập giá, đối với tôi, Chúa là ai?” (Lc 23,35-43); Thiên Chúa chọn các môn đệ (Lc 5,1-11); Người môn đệ là muối và ánh sáng cho trần gian (Mt 5, 13-16); và “ Cuộc sống mới” (Gl 2, 20; Ep 4, 21 – 24 và Ep 4, 30 – 32).

Không chỉ là 30 phút suy chiêm Lời Chúa, các em còn có thêm 45 phút khác sau giờ cầu nguyện để chia sẻ thiêng liêng cùng với nhau nữa. Giờ chia sẻ thiêng liêng này giúp các em chia sẻ cho nhau những ơn thiêng liêng, những kinh nghiệm có được trong giờ cầu nguyện. Khi tham dự và cùng nhau lắng nghe và chia sẻ, các em cùng nhau tạ ơn Chúa vì ơn cá nhân mỗi người nhận được, đồng thời, cũng được Chúa tác động lần nữa qua chia sẻ của bạn mình. Các em cũng được hướng dẫn để khiêm tốn chia sẻ cho nhóm biết mình đã không cầu nguyện được trong giờ vừa qua.
Ngoài ra, trong các buổi tối, các em có thêm những giờ Chầu Thánh Thể thân tình với Chúa trong nhà nguyện nhỏ. Ngoài ra, các em cũng có hai buổi tối để nói lên những ưu tư, suy nghĩ của các em, nhờ đó, các em có thể giải tỏa được những bức xúc mà các em đang nặng lòng.
Quả thật là ơn Chúa đặc biệt trên các em như lời Cha Xứ chia sẻ “Việc Chúa làm con không thể tưởng tượng được. Ban đầu các em khô cứng như sỏi đá, nhưng ngày cuối các em lại mềm như bún. Sa mạc này sẽ là dấu ấn cho các em….” Từ việc ngại ngần, tỏ ra như bị “ép buộc”, đến chỗ dần dà các em đã đi vào những giờ cầu nguyện tôt hơn, cảm thấy mau hết giờ, nghe được điều Chúa nói, biết chia sẻ ra những ơn huệ mà các em nhận được: nghe được tiếng Chúa nói, hiểu được điều Chúa dạy và muốn sống điều Chúa muốn. Các em đã dám can đảm rời bỏ những thiết bị hiện đại, truyền thông xã hội…để …cầu nguyện với Chúa, để nghe Chúa nói trong thinh lặng.
Trong khóa sa mạc này, Sr.Têrêsa Ngọc Lễ, O.P là người hướng dẫn phương pháp cầu nguyện, chia sẻ thiêng liêng, gợi ý các bài cầu nguyện, gặp gỡ, trao đổi với các  em … Cùng đồng hành với các em có Cha Xứ Gb. Nguyễn Trường Sơn và Ông Giuse Trần Bá Hoạt, thành viên Hội đồng Mục vụ của Giáo xứ.

Kết thúc 5 ngày sa mạc là Thánh Lễ Tạ Ơn- Nghi thức dâng quyết tâm của các em và Nghi thức trao sứ mạng làm môn đệ rao giảng Tin Mừng cho các em. Thánh Lễ và các nghi thức do Cha Xứ Giáo xứ Tam Thái chủ sự. Ngoài các em tham dự Thánh Lễ, còn có các thầy giáo lý viên, một vài phụ huynh của các em cũng đã không quản ngại đường xa để đến tham dự Thánh Lễ và đồng hành tinh thần với các em.
Trong Thánh Lễ cuối khóa này, các em đã biểu lộ ra bên ngoài sự “đụng chạm” của Chúa trên các em qua những giọt nước mắt. Đó là những giọt nước mắt của niềm vui khi biết Chúa hơn, biết mình yếu đuối thế nào, biết Ba Mẹ yêu thương mình ra sao và biết mình cần phải sống tốt hơn thế nào trong cuộc sống mới như các em đã hát “ Xin ban cho con một trái tim mới, để con yêu Chúa đến trọn đời. Xin ban cho con một Thần Khí mới, để con thi hành thánh ý Cha.”
Nt. Têrêsa, OP

Nguồn tin: GP Xuân Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây