GP.VĨNH LONG: Giã biệt "Người Phú Thuận"

Thứ hai - 20/08/2018 07:56
Sinh ra ở miền Bắc, “tiểu tu” ở quê nhà Bùi Chu, “đại tu”ở Chủng Viện Xuân Bích Vĩnh Long để rồi Cha Giuse Hoàng Kim Đại trở thành người của Vĩnh Long. Thế nhưng, những năm cuối đời và đặc biệt ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy” Cha gắn liền với họ đạo nghèo Phú Thuận nên rồi ta có thể gọi Cha là “Người Phú Thuận”.
GP VĨNH LONG Giã biệt Người Phú Thuận
GP VĨNH LONG Giã biệt Người Phú Thuận
Cũng chẳng màu mè hoa lá hẹ gì, dù rằng tuổi đã cao nhưng nhiệt huyết tông đồ của một linh mục gốc Bắc được thấy rõ nơi Cha. Cha đã ngược xuôi phục vụ với cả niềm đa mê của mình.
 
Phú Thuận còn nghèo và nghèo lắm ! Không chỉ nghèo tinh thần, nghèo vật chất đến nghèo cả đạo nghĩa. Nhưng rồi, nhờ ơn Chúa, “người Phú Thuận” đã làm cho Phú Thuận ngày nay khang trang hơn, sạch đẹp hơn và dĩ nhiên sống đạo tốt hơn.
 
Không chỉ Phú Thuận nhưng “một chốn hai quê” để rồi Vang Quới – một họ đạo mà ngay cả giáo dân lâu năm của Vĩnh Long chưa hề nghe tới – cũng một mình Cha gánh vác. Chỉ khi bài viết lên mạng kỷ niệm ngày khánh thành Nhà Xứ thì may ra một số người mới biết.
 
Nói như thế để biết được sự hy sinh và tận tụy phục vụ như thế nào của “Người Phú Thuận”.
 
Và rồi, trong thân phận làm người, không tránh khỏi bệnh tật đau yếu của kiếp người, “Người Phú Thuận” đã vui vẻ về nhà Cha lúc 8 giờ 00 ngày 18 tháng 8 năm 2018. Và, thế là Cha và Con là nghĩa tử của Cha (Cha Phêrô Trần Tấn Nghĩa) nay đã đoàn viên sau 11 tháng xa cách. Thế là từ nay, Phú Thuận vắng bóng “Người Phú Thuận” nhưng trong niềm tin “Người Phú Thuận” vẫn đâu đó ở cạnh, ở cùng và ở với Phú Thuận để nâng đỡ, chăm sóc họ đạo nghèo của giáo phận Vĩnh Long.
 
Những ngày tháng còn nằm trên giường bệnh, dù quá đau đớn với căn bệnh quái ác ung thư hoành hành nhưng Cha Giuse vẫn vui vẻ và thanh thản đón nhận như thập giá Chúa gửi cho đời mình. Khuôn mặt hiền từ và nhân hậu của vị linh mục gốc Bùi Chu vẫn hiển hiện trên Cha dù tuổi già và đau yếu bệnh tật. Sự chịu đựng, sự đón nhận đau đớn cũng là tấm gương để chúng ta cùng chịu đau khổ với Chúa Giêsu và bổ khuyết những gì thiếu trong cuộc khổ nạn của Chúa trên đồi Canvê. Và Cha Giuse Hoàng Kim Đại đã hoàn tất hành trình 73 năm làm người – làm con Chúa và 46 năm làm linh mục của Chúa.
 
Sáng hôm nay, 9 g 30, thứ Hai, 20 tháng 8 năm 2018, Đức Giám Mục Giáo Phận cũng với anh em linh mục, tu sĩ nam nữ trong cũng như ngoài giáo phận, những người có mối liên hệ cách này cách khác đã cùng với Cha dâng Thánh Lễ tạ ơn cuối cùng với Cha tại ngôi nhà thờ Mẹ của Giáo Phận.
 
Trong bài chia sẻ, Đức Cha gợi lại tâm tình, hình ành của Cha Giuse luôn sống tâm tình phó thác như trong Tin Mừng Chúa Giêsu luôn phó thác đời mình trong tay Chúa Cha.
 
Đức Cha cũng gợi lại dấu chân mục tử suốt 46 năm của Cha Giuse trên mảnh đất của Giáo Phận Vĩnh Long.
 
Trước khi gửi Cha Giuse ra đất mẹ Tân Ngãi chờ ngày phục sinh với Chúa, cha Khổng Đức Ý – Quản hạt Bình Đại đã cử hành nghi thức tiễn biệt Cha Giuse.
 
Cộng đoàn trầm lắng và thương tiếc tiễn Cha ra khỏi ngôi nhà thờ Mẹ của Giáo Phận.
 
Trong thân phận làm người, chắc hẳn Cha Giuse cũng không tránh khỏi những sai lầm và yếu đuối. Thế nhưng, dưới và bên trong những sai lầm và yếu đuối đó lại là lòng thương xót vô bờ bến của Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót dành cho Cha.
 
Đức Giám Mục, Đức Ông Barnabê, anh em linh mục, tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa những họ đạo mà Cha đã phục vụ thương nhớ Cha và cầu nguyện cho Cha nhiều. Xin Cha khi gần Chúa cũng không quên chuyển cầu lên Chúa những ước nguyện của Giáo Phận nhỏ bé Vĩnh Long cũng như mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Phận.  
 
VinhLong-NguoiPhuThuan-02.jpg

VinhLong-NguoiPhuThuan-03.jpg

VinhLong-NguoiPhuThuan-04.jpg

VinhLong-NguoiPhuThuan-05.jpg

VinhLong-NguoiPhuThuan-06.jpg

VinhLong-NguoiPhuThuan-07.jpg
 
Người Giồng Trôm

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây