Giáo xứ Duyên Lãng cung nghinh Đức Mẹ Fatima Thánh Du

Thứ ba - 11/09/2018 00:04
Theo lịch trình của Giáo hạt, ngày 09/9/2018 Đức Mẹ Fatima Thánh Du sẽ đến thăm đoàn con Duyên Lãng.
Giáo xứ Duyên Lãng cung nghinh Đức Mẹ Fatima Thánh Du
Giáo xứ Duyên Lãng cung nghinh Đức Mẹ Fatima Thánh Du

 
Đối với công đoàn Duyên Lãng thì đây là một sự kiện vô cùng trọng đại và với tâm tình con thảo từ trước đó, các hoạt động chuẩn bị kính đón Đức Mẹ diễn ra sôi nổi, rộng khắp ở từng giáo họ và tại ngôi thánh đường giáo xứ.
 
Ngày 09/9/2018, ngay sau thánh lễ chiều Chúa Nhật, lúc 17 giờ 15 phút đoàn bắt đầu khởi hành đi đón Đức Mẹ. Những khuôn mặt rạng ngời, hồ hởi vì một lẽ, nơi cộng đoàn luôn tồn tại một “ mẫu số chung” là lòng sùng kính Đức Mẹ đã có từ muôn thủa, đến nay và mãi mãi vẫn hằng luôn ấp ủ nơi con cái của Mẹ. Tiết trời mùa thu hôm nay thật đẹp, chiều hoàng hôn buông xuống làm cho người ta dạt dào xúc cảm hướng về giáo xứ Xuân Đường, là nơi Đức Mẹ đã ghé thăm từ hôm trước. 
 
17 giờ 45 phút đoàn rước Đức Mẹ đến Giáo xứ Xuân Đường. 17 giờ 55 phút, cha Đaminh Trần Gia Long chánh xứ Xuân Đường trao thánh tượng Đức Mẹ Fatima Thánh Du cho cha Đaminh Trần Văn Liêm chánh xứ Duyên Lãng.
 
Đúng 18 giờ, Đức Mẹ giã từ đoàn con Xuân Đường. Trên đường đi, nếu quan sát người ta sẽ thấy những hình ảnh hết sức ấn tượng. Từng khu vực đoàn đi qua, từng nhóm bà con giáo dân vẫy tay chào tạm biệt Đức mẹ và đâu đó, có những khuôn mặt đượm buồn như “ hờn trách” sao Mẹ không ở lại với chúng con thêm nữa.
 
18 giờ 45 phút, Đức Mẹ về đến giáo xứ Duyên Lãng, dòng người như trẩy hội, với trang phục của từng giới trong giáo xứ hôm nay thật đẹp, đa sắc màu đã tạo nên một sự trang trọng cần thiết khi kính đón Đức Mẹ.
 
18 giờ 55 phút, tại cổng giáo xứ, cha chánh xứ Đaminh cử hành nghi thức tôn vinh Đức Mẹ, sau đó Ban tổ chức ổn định đoàn rước cung nghinh Đức Mẹ Fatima Thánh Du. Đoàn rước đi qua một số đoạn đường trong xứ, đoàn người thật dài nối tiếp nhau trong thinh lặng, trong niềm hạnh phúc đích thực vì bởi lẽ, đây là lần đầu tiên Đức Mẹ Fatima Thánh Du ghé thăm đoàn con Duyên Lãng.
 
Tại giáo xứ, chương trình tôn vinh Đức Mẹ Fatima Thánh Du liên tục tiếp diễn trong đêm 09/9/2018 bằng nghi thức dâng hoa kính Đức Mẹ, các giờ chầu thánh thể và canh thức đến 03 giờ sáng ngày hôm sau. Ngày 10/9/2018, lúc 4 giờ 30 phút khởi đầu là việc cử hành thánh lễ mừng kính trọng thể Đức Mẹ Fatima Thánh Du, tiếp nối là các giờ chầu thánh thể từ 6 giờ sáng đến 15 giờ chiều, sau đó là thánh lễ đồng tế rồi Đức Mẹ lại giã từ đoàn con Duyên Lãng đến ghé thăm đoàn con Xuân Quế đang nô nức đón chờ.
 
Đôi dòng chia sẻ nhân sự kiện Đức Mẹ Fatima Thánh Du trong Giáo phận Xuân lộc:
 
Năm 1965, một sự kiện vô cùng trọng đại chưa từng có khi những người con của Mẹ tại đất nước Việt Nam xa xôi trong niềm hạnh phúc vỡ òa khi được Đức Mẹ Fatima Thánh Du ghé thăm. Đầu tiên, Thánh tượng Đức Mẹ Fatima đến phi trường Tân Sơn Nhất sau đó thánh tượng được cung nghinh về Vương cung Thánh đường Sài Gòn. Nhân sự kiện này, khắp nơi luôn mong mỏi được Mẹ ghé thăm nên thời gian Mẹ ở lại Việt Nam “ nhiều hơn 10 lần” so với dự kiến ban đầu là Đức Mẹ Fatima Thánh Du chỉ ghé thăm Việt Nam 3 tháng nhưng Mẹ “phải ở lại” đến 3 năm(1965-1967). Điều này đã phản ánh rõ nét và chân thực rằng, đời sống đức tin và lòng sùng kính Đức Mẹ của những người con đất Việt luôn là hiện hữu, luôn là thực tâm. Nói cách khác, nhu cầu tâm linh của bà con giáo dân dường như không có điểm dừng và nơi góc khuất của mỗi tâm hồn luôn luôn cần đến sự yên ủi, chở che của Đức Maria - Người Mẹ Thiên Quốc.

Trong định hướng mục vụ của Đức Cha chánh Giuse Đinh Đức Đạo, việc tổ chức cung nghinh Đức Mẹ Fatima Thánh Du trong toàn giáo phận Xuân Lộc là một sáng kiến mang tính đột phá vì qua việc Đức Mẹ Fatima Thánh Du đến từng giáo xứ đã làm dấy lên lòng sùng kính Đức Mẹ trong bà con giáo dân ngày một mạnh mẽ hơn. Nhận thấy rằng, mọi người luôn ở trong tâm thế kính đón Đức Mẹ Thánh Du bằng sự hứng khởi và bằng khát vọng chính đáng mình. Hiển nhiên, từ định hướng mục vụ này sẽ làm cho việc tôn vinh Đức Mẹ trong từng giáo xứ nói riêng và giáo phận nói chung ngày càng trở nên rộng khắp. Bởi thế, khi trả lời phỏng vấn VietCatholic, ngài chia sẻ rằng: “ Việc cung nghinh tượng thánh du Đức Mẹ Fatima quy tụ nhiều nhu cầu và tâm tình thiêng liêng của Giáo phận Xuân Lộc, được diễn tả trong chương trình mục vụ 2017 – 2018 của Giáo phận: canh tân đời sống Đức Tin và sự hiệp nhất trong các gia đình, để gia đình trở thành dấu chỉ của lòng thương xót của Chúa. Nhờ vậy, Giáo phận Xuân Lộc sẽ trở thành “thánh địa của lòng thương xót”, nơi đó mọi anh chị em đau khổ, lương dân và di dân đều được đón nhận và thương yêu, trợ giúp với lòng thương xót của Chúa”.

Chắc hẳn rằng, sự kiện Đức Mẹ Fatima Thánh Du trong giáo phận ngoài những nghi thức tôn vinh Đức Mẹ thì đây chính là cơ hội không thể tốt hơn để nhắc nhở con cái của Mẹ tiếp tục thực hiện ba mệnh lệnh của Mẹ năm xưa là ăn năn đền tội, cải thiện đời sống; Tôn sùng Trái Tim vẹn sạch Đức Mẹ và siêng năng lần hạt Mân Côi.

Hôm nay, Đức Mẹ Thánh Du đến thăm đoàn con Duyên Lãng, Mẹ và đoàn con có một đêm và một ngày thầm thĩ, tâm sự cùng nhau. Nguyện xin Mẹ luôn nâng đỡ, chở che giáo xứ thân yêu này.

Khi chia sẻ về người mẹ trần thế thì Gaspard Mermillod đã nói rằng: “Mẹ là người có thể thay thế bất kỳ ai khác nhưng không ai có thể thay thế được mẹ”, còn Napoleon thì đưa ra quan điểm:“Tương lai của đứa con luôn là công trình của người mẹ”, tục ngữ Đức có câu: “Tình thương của người mẹ không bị già nua khi năm tháng trôi qua”. Ca dao, tục ngữ Việt Nam: “ Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra”; Và Bernard Shaw thì nhận định: “Vũ trụ có nhiều kỳ quan, nhưng kỳ quan tuyệt phẩm nhất là trái tim người mẹ”... Vâng, quả đúng là như vậy nhưng rồi những người Mẹ trần thế sẽ chẳng bao giờ sống mãi cùng chúng con nên Thiên Chúa đã thương ban cho chúng con một Người Mẹ Thiên Quốc để chúng con được nương tựa mãi mãi, Mẹ là Nữ Vương gia đình mà chúng con hằng luôn khát vọng được Mẹ cầm tay chỉ lối , để chúng con được bước đi trên con đường ánh sáng, sự thật và đức tin.

“ Lạy Nữ Vương Gia Đình, Mẹ ở đây với chúng con, vui buồn sướng khổ, Mẹ con cùng nhau chia sẻ. Xa Mẹ chúng con biết cậy trông ai ? Đời chúng con gian nan khổ sở lắm, gia đình chúng con long đong tối ngày, nhưng có Mẹ ở bên, chúng con quên hết ưu phiền, vui sống qua kiếp lưu đầy, mong ngày sau sung sướng cùng Mẹ muôn đời trên Thiên Đàng”. Amen./.

 
Jos Nguyễn Mừng
 
 XuanLoc-DuyenLang-01.jpg

XuanLoc-DuyenLang-02.jpg

XuanLoc-DuyenLang-03.jpg

XuanLoc-DuyenLang-05.jpg

XuanLoc-DuyenLang-06.jpg

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây