ĐẶT VIÊN ĐÁ XÂY DỰNG NHÀ THỜ RẠCH CHIẾC : VÍ NHƯ CHÚA CHẲNG XÂY NHÀ ...

Thứ sáu - 27/04/2018 21:56
Với tâm huyết và biết bao nhiêu cố gắng, sáng hôm nay 27 tháng 4 năm 2018, họ đạo Rạch Chiếc đã cùng nhau quy tụ lại mời Đức Giám Mục Giáo Phận về dâng Thánh Lễ đặt viên đá để xây dựng nhà thờ. Và với tất cả tâm tình của vị chủ chăn của Giáo Phận, Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai đã về với Rạch Chiếc trong sự kiện quan trọng của họ đạo.
ĐẶT VIÊN ĐÁ XÂY DỰNG NHÀ THỜ RẠCH CHIẾC  VÍ NHƯ CHÚA CHẲNG XÂY NHÀ
ĐẶT VIÊN ĐÁ XÂY DỰNG NHÀ THỜ RẠCH CHIẾC VÍ NHƯ CHÚA CHẲNG XÂY NHÀ

Ví như Chúa chẳng xây nhà,
thợ nề vất và cũng là uống công.
Thành kia Chúa chẳng canh phòng
đêm khuya hôm sớm trông chừng hoài công ... (Tv 127, 1)

Đó là tâm tình của Thánh Vịnh 127 cũng như là tâm tình của Cha Sở và bà con giáo dân họ đạo Rạch Chiếc – Giáo Phận Vĩnh Long.

Những ước mong có ngôi thánh đường khang trang và đẹp đẽ để thờ phượng Chúa là nguyện ước chính đáng và phải đạo của cộng đoàn dân Chúa ở khắp mọi nơi. Rạch Chiếc – một họ đạo nhỏ bé vùng Trà Ôn thuộc Giáo Phận Vĩnh Long cũng hằng mơ ước cho họ đạo có ngôi Nhà Thờ vì 55 năm qua không còn dấu vết nhà thờ nữa.

9 g 30, Thánh Lễ đặt viên đá được cử hành hết sức trang nghiêm và sốt sắng. Chủ tế Thánh Lễ là Đức Cha Phêrô. Cùng đồng tế với Đức Cha có Cha Sở Rạch Chiếc, cha Quản Hạt và quý Cha. Dĩ nhiên cộng đoàn tham dự Thánh Lễ là quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dâng Chúa.

“Anh chị em thân mến ! Công trình anh chị em sẽ bắt đầu từ hôm nay phải diễn tả đức tin và lòng biết ơn của anh chị em. Như chúng ta đọc thấy trong Thánh Vịnh : Ví như Chúa chẳng xây nhà. Thật vậy, nói một cách nào đó, chúng ta là những người trợ tá của Thiên Chúa. Mỗi khi chúng ta ra tay giúp đỡ người khác hay phục vụ cộng đoàn. Bởi vậy, anh chị em thân mến ! Giờ đây chúng ta xin Chúa phù trợ cho công trình này được hoàn thành mỹ mãn cùng xin gìn giữ mọi người xây dựng khỏi mọi hiểm nguy”.

Đó chính là tâm tình để bước vào Thánh Lễ đặt viên đá sáng hay tại Rạch Chiếc.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha nói :
“Anh chị em thân mến ! Bài Tin Mừng mà anh chị em vừa nghe qua là bài thứ nhất trong 3 bài giảng sau buổi Tiệc Ly được Thánh Gioan trình bày.

Trước nỗi sầu lo của các tông đồ, khi biết Chúa Giêsu - Thầy của mình - sắp ra đi nhưng Chúa Giêsu Thầy của các tông đồ trấn an họ bằng xác quyết rằng : Ngài sẽ hội ngộ bên Chúa Cha và hơn nữa Ngài vẫn hiện diện bằng quyền năng của Ngài bên các tông đồ.

Ngài nói : “Anh em đừng xao xuyến ! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy ! Cứ tin Thầy đi !”
Thánh Tôma buồn bã trong lòng vì không biết Thầy mình định đi đâu và sẽ làm gì khi nghe Thầy Giêsu nói : “Thầy đi dọn chỗ cho anh em !”.

Thánh Tôma đã từ bỏ mọi sự mà theo Thầy rồi bây giờ Thầy ông định từ giã ông, thử hỏi ai mà không buồn ! Ông cũng muốn bước đi theo những vết chân của Thầy nhưng không biết rõ đoạn đường Thầy đi, Thầy đi đâu cho nên phản ứng lại câu nói của Chúa Giêsu : “Thầy đi đâu anh em đã biết đường rồi” thì Thánh Tôma nói với Chúa Giêsu : “Thưa Thầy ! Chúng con không biết Thầy đi đâu mà làm sao biết được đường”. Nhưng đây cũng là dịp để Chúa Giêsu nói với các môn đệ nói riêng và cũng như nói với mỗi người chúng ta con đường về quê hương đích thực, con đường về Trời. Con đường ấy chính là Thầy Giêsu.

Chúa nói Thầy là Đường, là Sự Thật, là Sự Sống.
Thật vậy ! Chúa Giêsu là Đường. Chúa Giêsu dùng hình ảnh thông thường và mặc cho nó biểu tượng. Chúa Giêsu cùng với giáo huấn của Ngài dẫn đến sự sống vĩnh cửu trong Vương Quốc của Chúa Cha.

Chúa Giêsu là sự thật ! Thật vậy, tất cả những lời Thiên Chúa nói trong Cựu Ước hiện thực nơi Chúa Giêsu
Chúa Giêsu là hiện thân của Thiên Chúa Cha. Điều đó là sự thật !

Chúa Giêsu là sự sống, sự sống hạnh phúc vĩnh cửu và trọn vẹn, khác với sự sống hữu hạn bất toàn của chúng ta. Chúa Giêsu là sự sống được Thiên Chúa sai đến để ban đến để ai tin vào Người thì được sự sống vĩnh cửu đời đời.

Chúng ta là những người Kitô hữu, chúng ta tin vào Sự Thật  ! Chúng ta tin vào Con Đường và chúng ta theo con đường đó nghĩa là chúng ta đi qua ngưỡng cửa của Chúa Giêsu để chúng ta nhận được sự sống.

Chúa Giêsu là đường rộng mở dẫn chúng ta đến sự sống và đường đầy ánh sáng đưa chúng ta đến gặp gỡ Thiên Chúa Cha. Và, nhờ Chúa Giêsu, Đấng sẽ dọn sẵn cho chúng ta một chỗ ở trên Nước Trời.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cho biết Ngài đi là để dọn chỗ cho các môn đệ chỗ trong nhà Cha của Ngài. Đây là một trong những lời cáo biệt của Ngài với các môn đệ trước khi Ngài bước vào cuộc khổ nạn và chết trên thập giá.

Vì thế, động từ đi, hành động đi này có nghĩa là đi vào đau khổ và cái chết. Dọn chỗ cho anh em trong nhà Cha Thầy có nghĩa là chuẩn bị sự sống đời đời cho các môn đệ của mình trong đó có cả những người tin Chúa

Như vậy Chúa Giêsu chuẩn bị đau khổ và sự chết để chuẩn bị sự sống đời đời cho con người. Nói cách khác Nhờ sự đau khổ và cái chết, Ngài trở thành con đường dẫn đến sự sống đời đời.

Thưa anh chị em !
Chúng ta đi đâu để tìm con đường dẫn đến sự sống đời đời ? Chúng ta đi đâu để tìm một nơi cầu nguyện cho xứng đáng ?

Đối với những người tin, để đi tìm ra con đường, tìm ra sự thật, tìm ra sự sống và để cầu nguyện thì chỉ có Nhà Thờ là nơi thích hợp. Bởi vì trong Nhà Thờ chúng ta tìm gặp được Chúa Giêsu - Thầy của chúng ta hiện diện trong Bí Tích Thánh Thể, trong Nhà Thờ chúng ta gặp Lời Chúa Giêsu, trong lời kinh chúng ta cũng tìm gặp con người của Chúa Giêsu.

Nhà thờ là nơi tham dự các bí tích, nghe các lời giảng dạy, hội nhập các sinh hoạt hàng ngày. Từ nhà thờ, chúng ta mới đi đến với muôn dân gặp gỡ họ.

Thưa anh chị em ! Con người của Thầy Giêsu ở trong các sinh hoạt họ đạo của chúng ta mà chúng ta không thấy. Con đường, sự thật và sự sống của Chúa Giêsu ở giữa chúng ta mà chúng ta không thấy cho nên chúng ta cần đến Nhà Thờ.

Đi đâu để tìm một nơi cầu nguyện. Dĩ nhiên chúng ta là ai đi nữa, chúng ta có thể cầu nguyện khắp nơi, cầu nguyện riêng và cầu nguyện chung. Chỗ xứng đáng cầu nguyện chung và tham dự các Bí Tích đó là Ngôi Nhà Thờ của chúng ta. Ngôi Nhà Thờ cần để chúng ta đến đó vàcầu nguyện. Ngôi Nhà Thờ mà chúng ta hôm nay khởi sự xây dựng, chúng ta tham dự nghi thức đặt viên đá. Chúng ta cố gắng xây dựng ngôi Nhà Thờ mới cho họ đạo chúng ta. Chúng ta cố gắng xây dựng này tốt đẹp khang trang, để Chúa cư ngụ ở đó và để chúng ta đến đó cầu nguyện.

Ngoài việc cầu nguyện, Nhà Thờ còn là nơi chúng ta hiệp thông với Giáo Hội Công Giáo toàn cầu vì nơi nào có Nhà Thờ là nơi đó có dấu chỉ sự hiện diện của Giáo Hội Công Giáo cũng như nơi nào có cây Thánh giá thì nơi đó là dấu chỉ của đức tin.

Chúng ta cùng nhau cầu nguyện và tích cực đóng góp, cộng tác việc xây dựng này cho tốt đẹp. Chúng ta xin Chúa chúc lành cho ngôi Nhà Thờ của chúng ta từ khởi sự cho đến khi hoàn thành đều đúng theo Thánh ý của Chúa.
Sau bài giảng là nghi thức làm phép viên đá cũng như rảy nước Thánh phần diện tích xây dựng Nhà Thờ.

Nghi thức làm phép viên đá xong là tâm tình cầu nguyện của cộng đoàn. Hết sức tâm tình, cộng đoàn xin chúc phúc và gìn giữ Hội Thánh Chúa và cầu xin Chúa cho tất cả mọi người đang hiện diện được Chúa thanh tẩy để lãnh nhận các mầu nhiệm Thánh cử hành nơi đây cũng như xin Chúa để mọi người tin nhận Đức Kitô là ánh sáng thế gian cũng như cầu nguyện cho những người nguội lạnh được ơn hoán cải.

Trước khi nhận phép Lành cuối Lễ, Cha Sở họ đạo Rạch Chiến Giuse Nguyễn Hữu Nha đã ngỏ lời cảm ơn Đức Cha, Cha Quản Hạt, quý Cha, quý ân nhân xa gần.

Hết sức tâm tình, Cha Giuse cho cộng đoàn biết rằng 1963 đến nay Rạch Chiếc không có nhà thờ. Nhà thờ có từ 1918 đến 1963 đến nay không có nhà thờ. Dấu tích nhà thờ cũ cách đây 1 cây số nay không còn nữa.

Cha Giuse ngỏ rằng : “Sau mấy chục năm, Đức Cha hiện diện ở đây để khơi gợi lại lòng tin cho bà con họ đạo Rạch Chiếc thuộc Đức Thiện – Trà Ôn.

Con được Đức Cha đưa về đây để phục vụ Rạch Chiếc và Tân Vinh, Đức Cha mong muốn xây lại nhà thờ Rạch Chiếc tại đây. Trong những ngày tháng qua, chúng con cố gắng hết sức có thể. Cha Phêrô đi khỏi đây từ năm 1963, có Cha Stêphanô, Tâm ... Chúng con cố gắng để gìn giữ và mong muốn mọc lên Nhà Thờ.  Ý ông Biện ở đây cũng muốn mọc lên cái nhà thờ.

Ngày hôm nay, sự hiện diện của Đức Cha, Cha Quản Hạt, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn, quý ân nhân, quý khách ... để chứng kiến trên mảnh đất này với sự hiện diện ngày hôm nay, con xin đại diện bà con họ Đạo Rạch Chiếc nhỏ bé để cảm ơn Đức Cha, Cha Quản Hạt, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn, quý ân nhân ... Một số giáo dân hy vọng quay trở về để sống đức tin như trong bài giảng như Đức Cha nói là tìm con đường đi là Chúa Giêsu. Con xin hết lòng cảm ơn Đức Cha, Cha Quản Hạt, quý Cha cũng như quý khách.

Ngày hôm nay có cũng ân nhân hiện diện ở đây. Theo lời Đức Cha, con cũng xin và ân nhân dâng cho nền móng. Nền móng chưa lên khỏi mặt đất là 400 triệu. Con sợ không lú lên được nhưng tin Chúa ... Một lần nữa, con xin hết lòng cảm ơn Đức Cha, Cha Quản Hạt, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn, quý ân nhân.

“Giuse trong xóm nhỏ khó nghèo ...” là tâm tình cầu nguyện trao phó mọi ước nguyện qua lời chuyển cầu của cộng đoàn đến với Thánh Cả đã khép lại Thánh Lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Rạch Chiếc hôm nay. Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của không chỉ Thánh Giuse mà là Đức Mẹ và các Thánh và hơn cả là sự quan phòng của Chúa để công trình xây dựng ngôi thánh đường Rạch Chiếc này được hoàn thành theo như ý Chúa muốn. Xin Chúa cũng cho nhiều tấm lòng chia sẻ để công trình này được mau hoàn thành để mọi người có thể đến đây thờ phượng Chúa. Xin Chúa chúc lành cho những ai đã quảng đại cho việc xây dựng nhà thờ này.

Người Giồng Trôm
dsc0051
dsc0057
dsc0064
dsc0085
dsc0102
dsc0104
dsc0110
dsc0114
dsc0118
dsc01291
dsc0134
dsc0135
dsc01421
dsc01451
dsc0146
dsc0147
dsc01481
dsc01511
dsc0155

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây