Cung Hiến Bàn Thờ và Làm Phép Nhà Thờ Giáo xứ Tân Lương

Chủ nhật - 22/04/2018 21:50
Thánh Lễ Cung Hiến Bàn Thờ và Làm Phép Nhà Thờ Giáo xứ Tân Lương được cử hành vào lúc 08g00 ngày 20.4.2018 do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế. Cùng đồng tế trong Thánh lễ này, còn có Cha Tổng Đại Diện Antôn Dương Quỳnh, quý Cha Hạt trưởng, quý Cha trong giáo phận, cùng với sự tham dự quý Tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, quý khách và toàn thể bà con giáo dân trong giáo xứ.
Cung Hiến Bàn Thờ và Làm Phép Nhà Thờ Giáo xứ Tân Lương
Cung Hiến Bàn Thờ và Làm Phép Nhà Thờ Giáo xứ Tân LươngNgôi Nhà thờ Tân Lương được Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Tổng Giám Mục Huế lúc bấy giờ Đặt Viên Đá Đầu Tiên vào ngày 14.7.2018, trải qua gần 3 năm xây dựng nay đã chính thức hoàn thành với chiều cao 32m, chiều dài 32m, chiều ngang 15m.

Trước khi bắt đầu Thành lễ, tất cả mọi người cùng quy tụ trước tiền đường ngôi nhà thờ mới để tham dự nghi thức khánh thành. Cha Matthêu Mai Nguyên Vũ Thạch, Quản xứ Tân Lương giới thiệu với Đức TGM Giuse và mọi người đôi nét lược sử về Giáo xứ Tân Lương.


Giáo xứ Tân Lương - Bến Cộ hiện nay thuộc xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, cách thành phố Huế 40 km, cách linh địa Đức Mẹ La Vang 18 km, ẩn mình giữa một vùng quê yên bình bên cạnh dòng sông Ô Lâu nhiều giai thoại và chung quanh là núi đồi bao bọc. Bà con vùng đất này phần đông dựa vào nương rẫy, ruộng vườn và rừng núi để mưu sinh.

Từ giai đoạn cuối thế kỷ 18 - đầu thế kỷ 19 một số bà con ở làng Lương Điền lên vùng rừng núi này khai hoang, gầy dựng sự nghiệp, thành lập làng Tân Lương.

Ban đầu chỉ có môt vài người có đạo, nhưng đến năm 1896, một biến cố hết sức đặc biệt, Đức Cha Caspar Lộc và Cố Quý ở sở Kẻ Văn đã đến rửa tội cùng lúc cho một số rất đông bà con lương dân thuộc ba họ tộc chính ở đây: Lê Giá, Lê Văn và Trương Công. Vì quan niệm "theo Đạo là bỏ ông bà" cho nên mỗi họ tộc để dành lại một vị để sau này lo việc thờ cúng ông bà. Đây cũng chính là một trong những lý do mà bà con lương giáo ở đây sống rất hòa thuận và đùm bọc nhau, vì phần đông đều là họ hàng ruột thịt. Cho nên từ lâu Giáo xứ Tân Lương - Bến Cộ được coi là Xứ Đạo Bình Yên.

Giai đoạn tiên khởi này giáo dân ở đây luôn được quan tâm và chăm sóc bởi các cha ở sở Kẻ Văn đặc biệt Cha Phó xứ Antôn Nguyễn Văn Triều, từ 1910 đến 1913.

Năm 1914 Giáo xứ Bến Cộ được chính thức thành lập với việc bổ nhiệm cha Philipphê Dương Đức Kỳ làm cha sở tiên khởi. Ngày 15 tháng 8 hằng năm, Lễ Đức Mẹ Lên Trời là Lễ Bổn Mạng của Giáo xứ.

Từ năm 1973 đến nay Giáo xứ được coi sóc qua nhiều đời Cha Quản xứ:

- Năm 1973 - 2007: Cha Phêrô Hoàng Kính

- Năm 2007 - 2012: Cha Giuse Nguyễn Điền

- Từ 13.11.2012 - nay: Cha Matthêu Mai Nguyên Vũ Thạch

Sau phần giới thiệu sơ lược đôi nét về lược sử Giáo xứ Tân Lương, Đức TGM Giuse đã nói lên niềm vui khi được hiện diện hôm nay, và sau 125 năm thành lập, giáo xứ giờ đây đã có một ngôi nhà thờ mới khang trang, và đây chính là công lao gầy dựng của biết bao nhiêu thế hệ trong giáo xứ. Đức TGM Giuse cũng mời gọi mọi người hãy luôn biết tỏ lòng tri ân Thiên Chúa, cám ơn quý ân nhân và cùng hướng về tương lai để tiếp tục sứ mạng trên hành trình thể hiện và làm chứng cho đức tin của mình.

Tiếp đến, Đức TGM Giuse, Cha Tổng Đại Diện Antôn và Cha Quản xứ Tân Lương cùng cắt băng khánh thành ngôi Nhà thờ mới trong tiếng vỗ tay vui mừng của mọi người. Đức TGM Giuse trao chìa khóa nhà thờ cho Cha Quản xứ để mở cửa Nhà Thờ, đón tiếp tất cả bước vào trong ngôi nhà thờ mới.


Thánh Lễ được bắt đầu qua việc Đức TGM Giuse làm phép và rảy Nước Thánh trên Bàn thờ và Nhà thờ, là những dấu chỉ của sự thanh tẩy và thống hối. Thánh Lễ tiếp tục diễn ra qua các bài đọc và Tin Mừng lần lượt được công bố.

Trong bài giảng lễ, Đức TGM Giuse đã chia sẻ về nét truyền thống thường thấy của người Việt Nam chính là lòng biết ơn, và Nhà thờ chính là nơi mỗi người luôn được nhắc nhở về lòng biết ơn Thiên Chúa, về những ơn lãnh đã được lãnh nhận, và mỗi người chúng ta không chỉ dừng lại chỉ trong phạm vi của nhà thờ mà tinh thần biết ơn này cũng cần lan tỏa ra ngoài bên xã hội.

Mỗi nhà thờ là biểu tượng niềm tin của người Công Giáo, nhưng ở nơi đây cũng cần thể hiện được tinh thần liên đới, chia sẻ gắn kết với nhau cho dù không cùng niềm tin tôn giáo. Và nhất là vùng đất Tân Lương này, vốn dĩ chiếm đa số về niềm tin theo tín ngưỡng ông bà tổ tiên và lương giáo, thì tinh thần ấy lại cần phải được phát huy nhiều hơn.


Đức TGM Giuse cũng chia sẻ thêm về giá trị của ngôi nhà thờ, đó chính là thể hiện văn hóa đồng đều, khi tất cả vào nhà thờ đều có một ví trí như nhau, và đó cũng là điều mà Chúa Giêsu mong muốn khi rao truyền Tin Mừng cho tất cả mọi hạng người không phân biệt địa vị cao thấp khác nhau. Ngôi nhà thờ mới luôn là niềm mơ ước của nhiều người, và đây cũng còn là nơi để mọi người được lắng nghe lời Chúa, cùng chung chia bữa tiệc tinh thần qua Bí tích Thánh Thể. Và mỗi người ngoài ngôi nhà thờ về vật chất cũng cần xây dựng ngôi nhà thờ tinh thần thêm phong phú và thiêng liêng hơn.

Cuối bài chia sẻ, Đức TGM Giuse mong muốn vùng đất Tân Lương này sẽ trở thành một khung trời bình yên, gắn kết mọi người lương giáo với nhau, và mỗi Kitô hữu luôn biết thể hiện tinh thần lên đường, ra đi đến vùng ngoài biên theo như lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô để tăng thêm tình hiệp nhất yêu thương giữa mọi người với nhau.

Tiếp đó, Đức TGM chủ tế bắt đầu cử hành nghi thức Cung Hiến Bàn Thờ với các phần: Kinh Cầu Các Thánh, xức Dầu Thánh và xông hương Bàn Thờ, lời nguyện tín hữu và cuối cùng thắp sáng Bàn Thờ.


Thánh Lễ tiếp tục với phần Phụng Vụ Thánh Thể trong niềm tri ân cảm tạ của toàn thể thành phần tham dự.

Sau phần Hiệp Lễ, Mình Thánh Chúa được Đức TGM Giuse cung kính quỳ gối xông hương, hòa trong lời ca chúc tụng Chúa của mọi người hiện diện.


Cuối Thánh Lễ, một vị đại diện Hội Đồng Giáo Xứ nói lên tâm tình tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Thầy Phó tế, quý Tu sĩ nam nữ và mọi thành phần Dân Chúa tham dự. Đây là lần đầu tiên Giáo xứ được đón tiếp Đức TGM Giuse, quý Cha và mọi thành dân Chúa rất đông như vậy, đó cũng là niềm vui và hãnh diện cho toàn thể giáo xứ. Giáo xứ cũng xin tri ân đến Cha Quản xứ Matthêu, về những lo lắng vất vả ngược xuôi, phải ngày đêm cố gắng "chạy xin từng viên gạch, tích góp từng bao xi măng" để xây dựng nên ngôi nhà thờ này. Cuối cùng, Giáo xứ xin cám ơn quý ân nhân và mọi người đã nâng đỡ bằng vật chất, lời cầu nguyện để có được ngôi nhà thờ khang trang như hiện nay.


Tâm tình tri ân của Giáo xứ Tân Lương được tiếp diễn qua vũ khúc tạ ơn của các em thiếu nhi trong giáo xứ, thể hiện tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, biết ơn tất cả mọi người trong ngày hồng phúc này.

Kết thúc Thánh Lễ, mọi thành phần tham dự sốt sắng lãnh nhận phép lành của Đức TGM Giuse chủ tế. Mọi người ra về trong niềm hân hoan vui mừng khi Giáo xứ giờ đây có được nơi thờ phượng Thiên Chúa xứng hợp, là nơi quy tụ tất cả trong tinh thần yêu thương, gắn kết và sẻ chia trong hành trình đức tin của mỗi người.


Ban Truyền Thông TGP Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây