Hội Ngộ Liên Tôn năm 2018 tại Sài Gòn

Thứ ba - 30/10/2018 08:31
Buổi Hội Ngộ Liên Tôn lần thứ 8 năm 2018 với chủ đề "Hiểu biết phụng sự nhân sinh" đã được tổ chức long trọng tại Hội trường Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn thuộc Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn (TGPSG) vào chiều ngày 27.10.2018.
Hội Ngộ Liên Tôn năm 2018 tại Sài Gòn
Hội Ngộ Liên Tôn năm 2018 tại Sài Gòn

Hiện diện trong buổi gặp mặt có rất đông chức sắc, chức việc và tín đồ các tôn giáo bạn tại TP.HCM: Cộng đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam, Hội Thánh Cao đài Tòa thánh Tây Ninh, Hội Thánh Truyền Giáo Cao Đài, Cơ quan Phổ thông Giáo lý Đại Đạo, Thánh tòa Vô vi Huỳnh Quang Sắc, Thánh thất Bàu Sen, Thánh thất Lộ Đỏ, Phật giáo Hòa Hảo, Minh Lý Thánh Hội, Islam…

Hội ngộ Liên Tôn lần thứ 8 năm 2018

Về phía Giáo hội Công giáo, tham dự Hội Ngộ có Đức Giám mục (ĐGM) Stephano Tri Bửu Thiên - phụ trách Đối thoại liên tôn và Đối thoại Đại kết của Hội Đồng Giám mục Việt Nam, linh mục (LM) Phanxicô Xaviê Bảo Lộc - Trưởng Ban Mục vụ Đối thoại Liên tôn, và nhiều linh mục, tu sĩ, giáo dân của Trung tâm Mục Vụ, các ủy ban, dòng tu, học viện, giáo xứ… trong TGPSG.

Hội ngộ Liên Tôn lần thứ 8 năm 2018

Hội Ngộ Liên Tôn lần 8 này đặc biệt nhớ đến:
- Ông Petrus Trương Vĩnh Ký - nhà văn hóa ngôn ngữ học, ông tổ ngành Báo chữ quốc ngữ;
- Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc;
- Cố hiền huynh Giáo sĩ Huệ Ý - Tổng thư ký của Cơ Quan Phổ Thông Giáo Lý Đại Đạo.

Đức cha Têphanô Tri Bửu Thiên đánh trống khai hội

Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc và Cố hiền huynh Giáo sĩ Huệ Ý là 2 người thân thương của Hội Ngộ Liên Tôn, đã qua đời trong năm 2018.

Khai mạc
thân thương của
Buổi Hội ngộ chính thức khai mạc vào lúc 15g. Sau một phút thinh lặng cầu nguyện, ĐGM Stephano Tri Bửu Thiên phát biểu và đánh ba tiếng trống khai mạc. Dàn trống chiêng rộn rã cùng với hàng trăm chiếc trống nhỏ quay tay giúp không khí buổi hội ngộ thêm phần tưng bừng và nối kết.

Tham quan triển lãm

Trình bày các đề tài (1)

Khởi sự phần trình bày đề tài, hội trường cùng xem video clip: sơ nét về 7 kỳ Hội Ngộ Liên Tôn đã qua. Để mọi người hiểu, thông cảm và biết ơn nhà danh nhân văn hóa Petrus Trương Vĩnh Ký, một trích đoạn phim “Petrus Trương Vĩnh Ký, cuộc đời và sự nghiệp” do đài truyền hình TPHCM thực hiện được trình chiếu.

Sau đó là các bài thuyết trình:
- Ông Nguyễn Đình Thỏa thuộc Cộng đồng Tôn giáo Baha’i  với đề tài ‘Tương Quan Giữa Khoa Học Với Tôn Giáo’;
- Đạo huynh Huệ Khải với đề tài ‘Vô Tri Bất Mộ, Hữu Tri Đắc Đạo’;
- Mục sư Trần Thanh Truyện nói đề tài ‘Đức Khôn Ngoan Theo Kitô Giáo’.

Xen kẽ giữa các bài nói chuyện là những tiết mục văn nghệ: chủng sinh Đại chủng viện Thánh Giuse với bài Bước theo Thầy; các thầy dòng Phanxicô với nhạc phẩm ‘Ngài sai tôi đi’; đoàn thanh thiếu niên thuộc Thánh tòa Vô Vi Huỳnh Quang Sắc với vũ khúc ‘Thắp sáng lên’.

Đạo trưởng Đại Bác - Minh Lý Đạo

Giải lao, thưởng ngoạn và hàn huyên

Trong giờ giải lao, các tham dự viên được mời đến xem triển lãm đèn dầu cổ từ thế kỷ thứ 16 và 17 với chủ đề ‘Ánh Sáng Muôn Dân’ tại nhà truyền thống. LM Giuse Nguyễn Hữu Triết, Trưởng ban Văn hóa TGPSG, chủ nhân bộ sưu tập, đích thân đón tiếp và giới thiệu từng hiện vật trong triển lãm, giúp mọi người yêu quí hơn những ngọn đèn mang ánh sáng đến cho muôn dân.

Tại sảnh ngoài hội trường, nhiều người chăm chú thuởng lãm những bức ảnh có liên quan đến hoạt động Đối Thoại Liên Tôn và Đại Kết của thế giới và Việt Nam, những hình ảnh của Thánh Tòa Vô Vi Huỳnh Quang Sắc về hoạt động Liên Tôn và ngày hội Giáng Sinh năm 2017. Họ vừa xem vừa hàn huyên, chụp ảnh, ghi cảm tưởng… Các chức sắc - và tín đồ tôn giáo khác nhau - tay bắt mặt mừng, tâm sự, trao đổi rất vui vẻ, thân tình và trân trọng.

Sư Cô Thích Nữ Hương Nhũ - Giảng viên Học viện Phật giáo

Trình bày các đề tài (2)

Sau giờ giải lao, chương trình hội ngộ tiếp tục:

- Đạo trưởng Đại Bác Minh Lý Đạo trình bày đề tài Chữ Trí Trong Nho Giáo.
- Nhóm Thanh Sinh Công (Thanh niên Sinh viên Công Giáo) chia sẻ về tâm tư cùng một số hoạt động giữa đời trong một cuộc giao lưu ngắn với MC Thanh Trúc.
- Sư cô Thích Nữ Hương Nhũ thuyết trình rất mạch lạc đề tài Duy Tuệ Thị Nghiệp.
- Câu lạc bộ Lửa Hồng và hướng đạo sinh Tân Định giúp vui bằng những tiết mục văn nghệ đặc sắc của mình.

Đại diện Phật giáo

Cầu nguyện

Đại diện các tôn giáo lần lượt lên đọc lời cầu nguyện của tôn giáo mình để cầu an cho các dân tộc và quốc gia trong bầu khí trang nghiêm, linh thánh.

Hội ngộ Liên Tôn lần thứ 8 năm 2018

Sau bài thánh ca ‘Kinh Hòa Bình’ và lời cảm ơn của LM Phanxicô Xaviê Bảo Lộc, buổi Hội Ngộ Liên Tôn 2018 kết thúc vào lúc 19g30 với những tấm hình chụp lưu niệm và bữa cơm chay ấm tình tại cantine của Trung tâm Mục vụ.

Nguồn tin: TGP Sài Gòn

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.2 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây