Giáo Phận Vĩnh Long : Ngày Giáo Lý Viên 2018

Thứ ba - 24/07/2018 09:07
Mỗi người, Chúa trao ban cho một ơn gọi khác nhau tùy Ngài. Và rồi ta lại thấy mỗi tín hữu trong Hội Thánh đều được Chúa Thánh Thần mời gọi góp phần làm cho Nước Chúa mau đến. Ơn gọi Giáo Lý Viên không những bắt nguồn từ bí tích Rửa tội và Thêm sức, mà còn do lời mời gọi đặc biệt của Chúa Thánh Thần, “một đặc sủng được Hội Thánh nhìn nhận và ủy nhiệm” (Hd.GLV.2).
Giáo Phận Vĩnh Long  Ngày Giáo Lý Viên 2018
Giáo Phận Vĩnh Long Ngày Giáo Lý Viên 2018

Hơn thế nữa, Giáo lý viên không phải chỉ là người dạy, nhưng trước hết phải là một chứng nhân (DGL 9.66), một chứng nhân tình yêu. Giáo Lý Viên không phải chỉ là người truyền đạt những kiến thức về Thiên Chúa, nhưng phải là người truyền thông một kinh nghiệm gặp gỡ với Thiên Chúa. Nói cách khác giáo lý viên là người luôn tìm cách khám phá ra tình yêu Chúa trong cuộc đời mình cũng như khám phá ra điều gì Chúa đang chờ đợi nơi mình, để nhờ đó dễ dàng giúp người khác tìm gặp và yêu mến Chúa.

Như vậy, Giáo Lý Viên rất cần được đào luyện chính mình, phải phát triển đời sống thiêng liêng huấn luyện nhân bản; trau dồi những kiến thức thần học; huấn luyện sư phạm. Với tất cả những điều đó, Giáo Lý Viên rất cần những ngày ngồi lại bên nhau để chia sẻ, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm cho hành trang ơn gọi đời mình.

Ngày hôm nay, Thứ Hai, 23 tháng 7 năm 2018, Giáo Phận nhỏ bé Vĩnh Long đã tổ chức Ngày Giáo Lý Viên cho các Giáo Lý Viên có thể tham dự. Chương trình này được tổ chức tại nhà thờ Chính Tòa Vĩnh Long. Chủ đề Ngày Giáo Lý Viên hôm nay là “Ơn gọi – Sứ Mạng Giáo Lý Viên”

Từ rất sớm, các Giáo Lý Viên từ nhiều họ đạo đã về với ngôi nhà Mẹ thân thương của Giáo Phận.

Sau vài phút xem chương trình cử điệu khởi động vui tươi, chương trình Ngày Giáo Lý Viên hôm nay được bắt đầu. Và, sau lời giới thiệu chương trình ngày hôm nay của MC, Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Việt – Trưởng Ban Giáo Lý Giáo Phận Vĩnh Long (cũng là Trưởng Ban Giáo Lý Toàn Quốc) đã tuyên bố khai mạc Ngày Giáo Lý Viên 2018 – Giáo Phận Vĩnh Long.

Cha Phanxicô Xaviê nói với các bạn về chủ đề ngày hôm nay và xin ơn Chúa Thánh Thần cũng như lắng nghe Lời Hằng Sống qua đoạn Tin Mừng Chúa hiện ra với nhóm 11 và sai các tông đồ đi loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.

Chương trình bắt đầu với phần của Đức Ông Barnabê Nguyễn Văn Phương – Tổng Đại Diện Giáo Phận chia sẻ với các Giáo Lý Viên với đề tài : Ơn gọi và Nhiệm vụ Giáo Lý Viên.

Phần chia sẻ của Đức Ông khép lại để phần chia sẻ của Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Việt với đề tài : Dạy giáo lý – Kêrygma

10 g 00, các Giáo Lý Viên bắt đầu bước vào Thánh Lễ tạ ơn sáng nay. Chủ tế Thánh Lễ là Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai – giám mục Giáo Phận Vĩnh Long. Cùng đồng tế với Đức Cha có một số Cha khác nữa trong giáo phận.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha mời gọi các Giáo Lý Viên nhớ rằng mỗi người mang trong mình sứ mạng loan Báo Tin Mừng. Đức Cha nói Chúa ban cho Giáo Lý Viên những ơn để ra đi. Anh chị em Giáo Lý Viên hãy lên đường loan báo Tin Mừng để Nước Chúa mau trị đến, đừng ngã lòng vì hoàn cảnh khó khăn nhưng hãy tin rằng Chúa luôn ở cùng với các Giáo Lý Viên mọi ngày cho đến tận thế. Giáo Lý Viên hãy dùng những phương tiện mới và phù hợp để loan truyền Lời của Chúa.

Sau Thánh Lễ, cộng đoàn dùng cơm trưa với nhau và nghỉ ngơi đôi chút.
Đầu giờ chiều, chương trình bắt đầu với phần của Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền – Trưởng Ban Giáo Lý Giáo Phận Sài Gòn. Tiếp đến, Cha Giuse Trần Ngọc Xưa giúp cho các bạn Kỹ năng Dạy Giáo Lý sinh động. Và cuối cùng, phần thuyết trình chiều nay do Sr. Giaxinta Anh Thư - Dòng Chúa Chiên Lành trình bày về  Giáo Lý Viên trước thách đố thời đại.
Sau các phần thuyết trình, Giáo Lý Viên cùng nhau thảo luận và đúc kết.
Phần thảo luận nhắm đến :
Là Giáo Lý Viên - bạn ước muốn bồi dưỡng thêm những gì?
Làm Giáo Lý Viên - bạn cần bổ túc thêm những gì?
Và sau cùng là góp ý tổ chức phục vụ cho các Giáo Lý Viên năm 2019: Chủ đề - Kiến thức - Kỹ năng - Linh đạo -Tĩnh huấn…?
          15 g 10 phút, Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Việt tuyên bố bế mạc. Cha không quên ngỏ lời cảm ơn MC, ca đoàn, đội múa của các Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn, Mến Thánh Giá Cái Nhum và tất cả các tham dự viên.
Để kết, Cha hẹn các Giáo Lý Viên vào Ngày Giáo Lý Viên năm 2019.
Trước khi ra về, Giáo Lý Viên cùng nhau quy tụ trước Thánh Thể để chầu Mình Thánh Chúa.
Ngày Giáo Lý Viên 2018 của Giáo Phận Vĩnh Long đã khép lại trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Xin Chúa Thánh Thần là nguồn mạch sức mạnh và sự sống đến và ở lại với các Giáo Lý Viên để các Giáo Lý viên hăng say lên đường loan báo Tin Mừng Nước Trời.

Người Giồng Trôm

dsc8929
dsc8932
dsc8933
dsc8934
dsc8958
dsc8959-1
dsc8973
dsc8978

viber-i11mage
viber-image123
dsc8994


dsc8998
dsc9026
dsc9033
dsc9041
dsc9058

dsc9087
dsc9092
dsc9101
dsc9111
dsc9114

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây