Kỷ niệm 100 năm thiết lập tuần chầu lượt tại Giáo phận Vinh

Thứ năm - 19/07/2018 03:37
Thánh lễ cao điểm tuần chầu đền tạ Giáo xứ Thịnh Lạc
Kỷ niệm 100 năm thiết lập tuần chầu lượt tại Giáo phận Vinh
Kỷ niệm 100 năm thiết lập tuần chầu lượt tại Giáo phận Vinh

Trong tinh thần Năm thánh hóa gia đình và kỷ niệm 100 năm thiết lập tuần chầu lượt tại Giáo phận Vinh, 30 năm ngày phong hiến Thánh các Thánh Tử đạo Việt Nam.

"Hãy đến với Ta tất cả, hỡi ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bố sức cho các người” (Mt 11,28)

 

Sáng nay, ngày 15 tháng 7 năm 2018, giáo xứ Thịnh Lạc thuộc giáo hạt Ngàn Sâu (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đã long trọng mừng Lễ cao điểm tuần chầu đền tạ Thánh thể của giáo xứ. Thánh lễ diễn ra trong không khí hân hoan, phấn khởi của niềm tin, niềm tri ân cảm mến và trong tinh thần hiệp thông, cậy trông và phó thác. Trong một thời tiết mát mẻ của những ngày cuối hạ, vài hạt mưa lác đác báo hiệu cho mùa thu tới và đây cũng là những ngày nông nhàn của một vùng quê thuần nông của miền sơn cước Hương Khê.

Thánh lễ do Đức Cha Phao lô Nguyễn Thái Hợp, giám mục giáo phận làm chủ tế cùng sự hiện diện hiệp dâng của Quý Cha trong và ngoài giáo hạt, Quý Thầy Đại chủng sinh, Quý Soeu, quý tu sĩ nam nữ và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ về tham dự. Đặc biệt có sự tham gia tích cực của hơn 500 Đoàn sinh Thiếu nhi Thánh thể trong toàn giáo hạt Ngàn Sâu về đây tổ chức “Tuần sa mạc” nhân dịp Đại hội Thiếu nhi Thánh thể giáo hạt Ngàn Sâu lần thứ II.

Thánh lễ được bắt đầu vào lúc 7 giờ 30 phút với cuộc rước nhập lễ trang trọng được sắp xếp theo thứ tự đi đầu là Thánh giá, bình Hương đến các hội đoàn, giáo đoàn, quý Tu sĩ và đại diện Đoàn sinh Thiếu nhi Thánh thể của giáo hạt đến Quý Cha đồng tế và cuối cùng là Đức Cha chủ tế. Đoàn rước nhập lễ bước đi trong niền hân hoan của một Đại lễ mang theo nhiều ý nghĩa lịch sử quan trọng của giáo hội, mỗi thành phần với một bộ đồng phục riêng lộng lẫy, sang trọng nhưng cũng rất đỗi giản dị, hài hòa tạo nên một bức tranh sinh động, đẹp mắt hòa trong tiếng nhạc và lời ca tràn đầy sốt mến từ ca đoàn giáo xứ.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Phao lô đã khơi gợi những ý nghĩa sâu xa của tuần chầu đền tạ Thánh thể, coi đây là một sức mạnh, là nguồn động lực để thúc đẩy tinh thần sống đạo, thúc đẩy niềm tin Ki tô giáo và là dịp để mỗi người tìm về kín múc nguồn mạch ơn thiêng từ Bí tích Thánh thể mà Chúa đã ban tặng cho mỗi người chúng ta. Ngài cũng đã bày tỏ niềm vui từ những sự đổi thay của giáo xứ Thịnh Lạc, nhất là sự về đời sống Đức tin, tinh thần đạo hạnh của một Thịnh Lạc luôn nghĩa tình, hiếu khách như chính Ngài đã từng nói là “Thịnh vượng và an bần lạc đạo”.

Là một xứ đạo mới được chính thức thành lập hơn 10 năm, với gần 3000 giáo dân, nằm dọc theo bờ con sông Ngàn Sâu hiền hòa mà dữ dội bởi sau những mùa nước hiền hòa, mát mẻ, dịu êm ấy thì về mùa mưa lũ chính con sông này cũng đã gây nên bao nỗi lo toan, vất vả, cực nhọc từ những trận lũ lụt kinh hoàng. Một xứ đạo vẫn được coi là non trẻ, nhưng sức trẻ nồng nàn ấy đã được vị Linh mục tiên khởi Giu se Phan Đình Trung, một vị mục tử đầy tài năng, nhiệt huyết, với tính cách giản dị, hòa nhã luôn sống tận tụy yêu thương đã đưa xứ đạo Thịnh Lạc có một bước nhảy vọt cả về hình thức lẫn tinh thần, cả về hoạt động bề nổi lẫn ý thức sâu xa của đời sống Đức tin. Từ một ngôi nhà thờ nhỏ, cũ kỹ với một khuôn viên chật hẹp hoang sơ đã được Cha xứ và cộng đoàn giáo xứ thay vào đó một ngôi Đại Thánh đường nguy nga bậc nhất vùng bán sơn địa giáo phận Vinh nằm trên một khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, khang trang. Bân cạnh đó, Nhà thờ các giáo họ đều được trùng tu nâng cấp, ngoài ra giáo xứ cũng đã và đang xây dựng 3 ngôi nhà vượt lũ cộng đồng kiên cố đảm bảo an toàn cho người dân trú ẩn khi có lũ lớn. Cũng chính từ những đổi thay của giáo xứ cùng với sự nhiệt huyết của Cha quản xứ Phan Đình Trung nên Thịnh Lạc đã trở nên một điểm đến đầy thân thương, gần gủi và thích thú đối với những người công giáo trong và ngoài giáo hạt Ngàn Sâu. Mặt khác, từ giáo xứ này cũng đã sinh ra nhiều người con khá thành đạt trong làm ăn kinh tế từ sự bứt phá, sự nhạy bén, cần cù và họ lại luôn sống đạo một cách tích cực, đạo hạnh để nên như những nhân chứng của niềm tin và sự phó thác vào tình thương của Chúa. Đây quá là một niềm vui, niềm tự hào của giáo xứ khi được Thiên Chúa ban nhiều hồng phúc, được mẹ Maria che chở, đỡ nâng được các vị Thánh quan thầy luôn quan phòng phù trợ đưa Thịnh Lạc nhanh chóng xứng với tên gọi mà cha ông ngày xưa đã đặt tên.

Với ý thức đó, trên tinh thần đó, tuần chầu đền tạ Thánh thể của giáo xứ Thịnh Lạc năm nay đã được trên 500 Đoàn sinh Thiếu nhi Thánh thể của giáo hạt tìm đến để tổ chức tuần “Sa mạc Thánh thể” và Đại hội Thiếu nhi Thánh thể lần thứ II của giáo hạt. Với một chương trình hết sức vui nhộn, sâu sắc, đầy ý nghĩa đã thu hút sự chú ý, yêu mến của hàng nghìn giới trẻ cũng như những người dân của toàn giáo hạt, nhất là những giáo xứ chưa kịp thành lập Thiếu nhi Thánh thể.

Cũng chính các Đoàn sinh Thiếu nhi Thánh thể giáo hạt dưới sự linh hướng của Cha An tôn Nguyễn Khánh Cương, quản xứ Thổ Hoàng đã mang đến cho không khí tuần chầu đền tạ của giáo xứ Thịnh Lạc một đêm diễn nguyện hết sức vui vẻ, sôi động và vô cùng ý nghĩa với chủ đề “Hành trình sa mạc - Man na” qua nhiều những tiết mục ca múa nhạc, hoạt cảnh kịch hết sức dí dỏm, hài hước lột tả những ý nghĩa sâu xa về lịch sử giáo hội qua những trích đoạn Kinh Thánh.

Trong bài chia sẻ tại Thánh lễ, Đức Cha Phao lô đã phân tích sâu sắc về tình yêu thương của Thiên Chúa khi đã ban con một của mình xuống làm người rồi chịu đóng đinh, chịu chết một cách ê chề để cứu chuộc nhân loại tội lỗi và chính Ngôi hai con Thiên Chúa đã ban mình và máu Ngài làm thần lương nuôi dưỡng cho nhân loại qua Bí tích Thánh thể như Công Đồng Vatican II đã xác quyết: “Bí Tích Thánh Thể là món quà Đích Thân của Tình Yêu, mà chính Thiên Chúa đã cho đi chính Mình trong nhiệm tích lễ Vượt Qua của Đức Kitô để cho thế gian được sống; là bí tích tuyệt diệu nhất, chứa đựng toàn thể mầu nhiệm cứu độ, là nguồn mạch và tột đỉnh của hành động và đời sống của Hội Thánh, để đưa chúng ta vào sự sống đời đời” (SC 8). Đặc biệt trong bài chia sẻ, Đức Cha Phao lô bày tỏ niềm vui, sự phấn khích dành cho giới trẻ, nhất là các Đoàn sinh Thiếu nhi Thánh thể của giáo hạt, Ngài nói “Tôi rất vui, rất phấn khởi về tham dự tuần Chầu lượt của giáo xứ Thịnh Lạc năm nay và trong Thánh lễ cao điểm này, bên phải tôi, bên trái tôi là các bạn trẻ, các Đoàn sinh Thiếu nhi Thánh Thể, một thế hệ tương lai của giáo hội đang rức sáng bởi các em tham gia vào Thiếu nhi Thánh thể chính là các em đang mặc cho mình một chiếc áo nhân đức, đang khoác lên mình một Đức tin Ki tô giáo, một cách sống mẫu mực...Tôi hi vọng rằng sau hai, ba năm nữa tôi gặp lại những huynh trưởng, những Đoàn sinh này ngoài đời dù làm việc gì, sống ở đâu, với môi trường nào thì các em vẫn giữ được phẩm chất của những Huynh trưởng, của những Đoàn sinh Thánh thể đó là những con người được lớn lên trong một môi trường công giáo thực thụ. Tôi đã đi nhiều nước và có nhiều lần được gặp lại những người trẻ của giáo phận Vinh, trong đó có những em đã từng làm Huynh trưởng, là Đoàn sinh Thiếu nhi Thánh thể và các em đó đang thể hiện rất tốt vai trò của một cựu Huynh trưởng, một cựu Đoàn sinh. Đây quá là một niềm vui, niềm tự hào cho giáo hạt, giáo xứ chúng ta nói riêng và cho giáo hội nói chung, nhất là trong thời đại ngày nay...”. Trong bài chia sẻ, Ngài cũng tỏ ra vui mừng trước những chuyển biến tích cực của giáo xứ, sự nhiệt tâm của Linh mục quản xứ. Ngài tỏ ra phấn khích và mời gọi mỗi người Ki tô hữu phải luôn sống hiệp thông, siêng năng cầu nguyện, luôn phải tỉnh táo trước những cám dỗ của thế giới vật chất, của sự ham muốn về thể xác và sự lôi kéo, rình rập của mưu ma, chước quỷ. Ngài nhắn nhủ mỗi người hãy luôn đến với Lòng Thương xót Chúa, hãy cậy tin và phó thác vào tình yêu thương của Thiên Chúa và sống Đức tin một cách mãnh liệt.

Sau Thánh lễ là giờ Chầu đền tạ trọng thể do Đức Cha Phao lô chủ sự đã đưa cộng đoàn hướng lòng về Mầu nhiệm Thánh thể một cách uy nghiêm, trang trọng và sốt mến càng làm tuần chầu lượt của giáo thêm phần ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Cha Phao lô đã có buổi nói chuyện thân mật với các Đoàn sinh Thiếu nhi Thánh Thể của giáo hạt, Ngài tỏ ra rất vui, thân thiện, gần gủi và có những lời dạy ân cần, sâu sắc, những câu chuyện vui vẻ, thú vị. Ngài nói; “Cha rất vui, rất yêu mến các con, cả bên này, bên này nữa. Các con là những mần xanh tương lai của giáo hội, của đất nước. Các con hãy bước thật vững trên những nẻo đường chông gai để đi đến một tương lai tươi sáng, nơi đó ánh sáng Đức tin, nơi đó niềm tin và tình thương yêu của Thiên Chúa đang chờ đợi các con. Giáo xứ nào chưa thành lập Thiếu nhi Thánh thể thì hãy mau thành lập để các em sớm có dịp đến với một môi trường sống yêu thương tình Chúa...”
 

Thánh lễ kết thúc, tuần chầu đền tạ khép lại nhưng chắc chắn rằng những dư âm này còn đọng lại, những cơn mưa của mạch nguồn yêu thương này còn tiếp tục rơi xuống trên mỗi người giáo dân đã hiện diện cùng giáo xứ trong tuần Chầu Thánh thể này và trong Thánh lễ cao điểm hôm nay.  

 

Đa minh Tiến Khởi

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây