Sự mến mộ của người Mỹ đối với Giáo Hoàng Phanxicô đã giảm sút

Thứ sáu - 14/09/2018 03:09
Tỷ lệ người Công giáo Hoa Kỳ với quan điểm tán thành Đức Thánh Cha Phanxicô đã giảm từ 83% xuống còn 63%
Sự mến mộ của người Mỹ đối với Giáo Hoàng Phanxicô đã giảm sút
Sự mến mộ của người Mỹ đối với Giáo Hoàng Phanxicô đã giảm sút

 

Chỉ có 48% người Mỹ có quan điểm tán thành Đức Thánh Cha Phanxicô, giảm từ 2/3 một năm rưỡi trước đây, theo cuộc thăm dò ý kiến ​​của CNN.

 

Cuộc thăm dò gần đây nhất được tiến hành từ ngày 6 tháng 9 đến ngày 9 tháng 9 trong bối cảnh tranh cãi về cáo buộc đối với Thánh Cha bởi cựu sứ thần Tòa Thánh ở Hoa Kỳ, Đức Tổng Giám mục Carol Maria Vigano.

 

Trong số những người Công giáo Hoa Kỳ, mức xếp hạng mến mộ Đức Thánh Cha đã giảm từ 83% trong tháng 1 năm 2017 xuống 63% hiện nay.

 

Kết quả khảo sát đều đáng ngạc nhiên hơn bởi vì cuộc thăm dò ý kiến ​​của Diễn đàn nghiên cứu Pew được tiến hành vào tháng 1 cho thấy Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn được đánh giá cao trong số người Mỹ, với khoảng 6 trong số 10 người thể hiện quan điểm tán thành ngài. Sự mến mộ ngài đặc biệt cao trong số những người Công giáo, với 84 phần trăm thể hiện quan điểm tán thành.

 

Ở Ý, sự mến mộ Đức Thánh Cha đã bị suy giảm tương tự nhưng sự suy giảm ít kịch tính hơn. Một cuộc thăm dò được đưa ra bởi tờ báo La Repubblica của Ý cho thấy tỷ lệ tán thành ngài đã giảm từ 88% xuống còn 71% trong vòng năm năm triều đại giáo hoàng của ngài.

 

Tại Hoa Kỳ, sự mến mộ Đức Thánh Cha đặc biệt thấp trong đảng Cộng hòa, chỉ có 36% thể hiện một quan điểm tán thành trong cuộc thăm dò mới nhất của CNN.

 

Những phân đoạn dân số ủng hộ Đức Thánh Cha Phanxicô trong cuộc thăm dò tháng 1 năm 2017 cũng đã cho thấy ​​sự giảm sút rất rõ. Trong số những phụ nữ, theo CNN, tỷ số tán thành ngài giảm từ 71% xuống còn 51%, và trong số đảng Dân chủ, tỷ lệ này giảm từ 79% xuống còn 59%.

 

Trong những thập kỷ gần đây, cả Thánh Gioan Phaolô II và Đức Benedict XVI đều được mến mộ suốt thời gian trên ngôi vị giáo hoàng của các ngài. Trong năm cuối cùng triều đại của các ngài, Thánh Gioan Phaolô II đã được 44% người Mỹ cảm thấy mến mộ trong khi Đức Benedict XVI được đánh giá cao là 57%.

 

Cuộc khảo sát của của CNN, do SSRS thực hiện, có một sư tiêu biểu quốc gia ngẫu nhiên gồm 1.003 người lớn đã liên lạc qua điện thoại. Cuộc khảo sát tháng 1 năm 2017 được tiến hành với khoảng một nửa con số đó.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây