Những cuộc đàm phán giữa Vatican và Trung quốc: Bắc Kinh đang “đình hoãn tiến trình không rõ lý do”

Thứ bảy - 12/05/2018 08:11
Một nguồn tin thân cận với Vatican nói với tờ Wall Street Journal: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có một thỏa thuận”
Những cuộc đàm phán giữa Vatican và Trung quốc Bắc Kinh đang “đình hoãn tiến trình không rõ lý do”
Những cuộc đàm phán giữa Vatican và Trung quốc Bắc Kinh đang “đình hoãn tiến trình không rõ lý do”

 

Bắc Kinh đang trì trệ trong các cuộc đàm phán với Tòa Thánh, một nguồn tin thân cận với Vatican đã nói với tờ Wall Street Journal.

 

Bài báo nói rằng, theo những người biết rõ cuộc đối thoại này, một cuộc họp đã được lên kế hoạch tại Rome vào cuối tháng này, tại đó các quan chức Vatican đồng ý công nhận bảy giám mục bị rút phép thông công do chính phủ chỉ định - một động thái buộc hai giám mục hầm trú phải từ chức.

 

Nhưng cho đến nay Bắc Kinh chưa đồng ý về thời gian cuộc họp.

 

Một nguồn tin than cận với Vatican cho rằng Vatican, WSJ nói, “lên tiếng giận dữ rằng Trung quốc vẫn tiếp tục đặt ra những hạn chế đối với các giáo sỹ hầm trú - giam giữ một số người vài ngày trong Tuần Thánh hồi tháng Ba.”

 

Nguồn tin này nói với tờ báo rằng Vatican “không nhiệt tình” về thỏa thuận nhưng “sẵn sàng chấp nhận là khả năng tốt nhất đình hoãn vô thời gian. Về phía Bắc Kinh, nguồn tin cho biết, là “đình hoãn tiến trình không rõ lý do.”

 

“Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có một thỏa thuận,” nguồn tin cho biết.

 

Soeur Corriere della Serra tường trình vào tháng Hai rằng Vatican đã sẵn sàng ký một thỏa thuận liên quan đến các giám mục. Một nguồn tin Vatican nói với tờ báo: “Từ cuối tháng Ba trở đi, ngày nào cũng đều thuận lợi để ký thỏa thuận với chính quyền Trung quốc về thủ tục bổ nhiệm các giám mục Công giáo.”

 

Vào cuối tháng Ba có tin đồn rằng một thỏa thuận sắp xảy ra. Tuy nhiên, sáu tuần sau, không có thỏa thuận nào như vậy diễn ra.

 

“Bắc Kinh xem ra có nguy cơ thiết đặt một tiền lệ bằng cách cho phép một lãnh đạo tôn giáo ở nước ngoài một phạm vi quyền lực,” Theo tường thuật của WSJ.

 

Bài báo còn ám chỉ rằng sự đàn áp của Trung quốc đối với các thể chế tôn giáo sau khi đưa ra những quy định chặt chẽ hơn vào tháng Hai đã có những thủ tục phức tạp.

 

Soeur Beatrice Leung, giáo sư tại Đại học Ngôn ngữ Wenzao Ursuline của Đài Loan, nói: “Lúc này không phải là thời điểm tốt để thực hiện thỏa thuận.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây