TẠI SAO CÁC BẬC PHỤ HUYNH NÊN CHO CON MÌNH VÀO “ĐỘI GIÚP LỄ” CỦA GIÁO XỨ?

Thứ năm - 30/08/2018 04:15
Người ta vẫn thường nói “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” hoặc “gần cha thì sang, gần bàn thờ thì sáng”. Câu nói này rất đúng với những em bé giúp Lễ.
TẠI SAO CÁC BẬC PHỤ HUYNH NÊN CHO CON MÌNH VÀO “ĐỘI GIÚP LỄ” CỦA GIÁO XỨ
TẠI SAO CÁC BẬC PHỤ HUYNH NÊN CHO CON MÌNH VÀO “ĐỘI GIÚP LỄ” CỦA GIÁO XỨ

Những em bé giúp lễ ở các Giáo họ, Giáo xứ thường được mọi người gọi cách rất thân thương trừu mến và vinh dự trang trọng là các “cậu giúp Lễ” hoặc các “Chú giúp Lễ” hay "Ban Lễ sinh".

Xin hỏi: Các chú giúp Lễ đáng yêu là ai ?

Dạ xin thưa: Là những người được trao phó sứ mạng phục vụ Bàn Thờ để giúp cộng đoàn sốt sắng tham dự các cử hành phụng vụ, đặc biệt là Thánh Lễ.

LÀM CẬU GIÚP LỄ, DỄ VÀO THIÊN ĐÀNG. 
LÀM CHÚ GIÚP LỄ, DỄ ĐƯỢC GẦN CHÚA.

Vậy đâu là những lý do các em bé nên tự hào vì mình là “Giúp Lễ”?

? Lý do số 1: Được gần Chúa và gần vị Chủ tế nhất. Các em được gần bàn thờ nhất và được gần Chúa nhất. Còn vinh dự và hạnh phúc nào bằng khi ta được gần Chúa?

? Lý do số 2: Được học ý nghĩa cách sâu sắc qua các nghi thức của Thánh Lễ. Thánh Lễ có nhiều nghi thức, nếu các em để ý thì sẽ hiểu hết được những ý nghĩa của các nghi thức đó.

? Lý do số 3: Được rèn luyện các đức tính tốt, như tập trung tư tưởng, nhanh nhẹn, nhường nhịn, hòa đồng, hoạt bát, khéo léo, cẩn thận, chịu đựng, kiên trì, kỷ luật, nhẫn nại, nhạy bén, sẵn sàng, gọn gàng, nghiêm trang, sáng tạo, tự lập, ngăn nắp, kế hoạch, đúng giờ...

? Lý do số 4: Có thể trở thành Tu sỹ hay Linh mục. Biết bao cậu giúp Lễ đã đi tu dâng mình cho Chúa và đã trở thành các Linh mục, tu sỹ. Việc giúp Lễ là ươm mầm ơn gọi cách tốt nhất và nuôi dưỡng đời sống đức tin cách nhanh chóng nhất và sẽ có đức tin vững mạnh.

? Lý do số 5: Được mặc đẹp. Chiếc áo giúp Lễ rất trang trọng. Thật vinh dự và hãnh diện khi được khoác lên mình chiếc áo này. Chiếc áo làm cho các cháu trở nên đáng yêu và dễ thương. Chiếc áo không làm nên thầy tu, nhưng chiếc áo này rất dễ khiến các cháu thích đi tu.

? Lý do số 6: Được các bạn đồng trang lứa nể trọng và có thể trở thành đôi bạn giúp lễ rất thân của nhau.

? Lý do số 7: Được các Cha dạy bảo những điều hay lẽ phải. Các em sẽ học các cha về cung cách sống, về cách ăn nói và về các đức tính tốt khác của các Ngài.

? Lý do số 8: Khó sa vào các tệ nạn xã hội. Tuổi các cháu là tuổi rất hiếu động, nghịch ngội, tò mò như chúng ta khi còn bé, khi các cháu đi Lễ, thì sẽ không thể đi chơi lông bông lêu lổng được.

? Lý do số 9: Được ngồi chỗ vinh dự trang trọng. Nếu con bạn vào đội giúp Lễ, thì dù nhà thờ có đông cỡ mấy đi nữa, cháu sẽ không bao giờ phải lo mất chỗ, cháu luôn có chỗ danh dự đàng hoàng để dự Thánh lễ.

LÝ DO THÌ CÒN NHIỀU, NHIỀU LẮM. AI BIẾT, XIN MỜI BỔ SUNG THÊM.

Tuy nhiên, ta nên dạy các cháu phải giúp Lễ trong tâm tình khiêm nhường và yêu thương, cung kính và nghiêm trang, sốt sắng và thánh thiện thì mới đẹp lòng Chúa, thì mới không gây chia trí, thì mới có ích cho bản thân và người khác.

Nếu không thì Chúa sẽ rất buồn. Nếu không thì sẽ như những người đi làm thuê, làm công ăn lương chỉ để được người ta khen.

Nếu không thì sẽ như:

Dã tràng xe cát biển đông, 
Nhọc nhằn vất vả nhưng không được gì.

Nếu không thì sẽ như:

"Gần Chùa gọi Bụt bằng anh.
Gần Chúa mà chẳng thấy nhanh nên người".

Đội hình giúp Lễ các Giáo họ Giáo xứ nên ít nhất là 12 cậu. Còn giáo xứ nào đông thì nên chia thành vài ba đội, rồi luân phiên nhau giúp Lễ. Các dịp Lễ Trọng, thì nên giúp Lễ cùng nhau cho gắn kết.

LÀM CẬU GIÚP LỄ, DỄ VÀO THIÊN ĐÀNG. 
LÀM CHÚ GIÚP LỄ, DỄ ĐƯỢC GẦN CHÚA.

Hãy nhanh chân xin cha xứ cho con cái chúng ta vào đội hình các cậu giúp Lễ.

Xin cho thân xác các cháu được gần bàn thờ Chúa bao nhiêu, thì tâm hồn các cháu được gần lòng thương xót Chúa bấy nhiêu.

Xin Chúa đoái thương chúc lành cho các cháu. Amen.

Giuse Kích

(Nếu thấy ý nghĩ cho chính mình và mọi người, thì xin đừng quên Tạ ơn Chúa, rồi nhanh chóng chia sẻ cho người khác. Và xin cầu cho nhau)

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây