Báo Công Giáo

https://baoconggiao.net


GIA ĐÌNH CHĂM SÓC BỆNH NHÂN GIÁO XỨ BÌNH AN THƯỢNG MỪNG LỄ KÍNH THÁNH MARTINO

Trong tâm tình thảo hiếu, gia đình Chăm sóc Bệnh nhân giáo xứ Bình An Thượng hạt Bình An đã hân hoan mừng kính lễ Thánh Martino là Bổn mạng của Ban vào lúc 8g30 Thứ Sáu 03-11-2017 tại thánh đường của giáo xứ.
GIA ĐÌNH CHĂM SÓC BỆNH NHÂN GIÁO XỨ BÌNH AN THƯỢNG MỪNG LỄ KÍNH THÁNH MARTINO
GIA  ĐÌNH CHĂM  SÓC BỆNH  NHÂN GIÁO XỨ BÌNH  AN  THƯỢNG
MỪNG  LỄ  KÍNH  THÁNH  MARTINO  BỔN  MẠNG
 
“Chỉ có các vị Thánh mới có thể làm biến đổi Thế giới này” (Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo 2)
 


Đến tham dự có:
 Cha Anton Nguyễn Chân Hồng Dòng Trợ Thế Thánh Goan Thiên Chúa cũng là Linh hướng của Liên xứ miền Sài Gòn,Thày Đaminh Trần Ngọc Nam OH,Ban Điều hành Gia đình CSBN Liên xứ miền Sài Gòn,Ban Điều hành các Giáo hạt và Giáo xứ thuộc TGP Sài Gòn.  

Xem hình ảnh


Cha hạt Trưởng hạt Bình An( Chánh xứ Bình An Thượng) Phanxico Nguyễn Xuân Quang –Cha Giuse Chu Đình Tuyển-Ban Điều hành Gia đình CSBN và các thành viên Gia đình CSBN của giáo xứ,

Hội đồng Mục vụ,Đại diện các Đoàn thể,Ban Tây nhạc và Ca đoàn giáo xứ Bình An Thượng cũng hiện diện để chung vui.

Buổi lễ gồm các phần:

ĐÓN  TIẾP:
Từ 8g Anh Giuse Nguyễn Văn Măng Trưởng ban và anh Phó Phêrô Nguyễn Văn Tâm cùng các Thành viên trong đồng phục trắng đã có mặt tại sân nhà thờ để đón tiếp Quý Cha và Quý Khách,tuy xứ Bình An Thượng  hơi xa trung tâm,nhưng thời tiết khô ráo và mát mẻ và sự nồng hậu của giáo xứ đã làm cho đường đi như ngắn lại và mọi người đã tay bắt,mặt mừng khi được hội ngộ cùng nhau.

CẦU  NGUYỆN :
Trước thánh lễ là giờ cầu nguyện,chị Anna Thành xướng kinh theo chương trình Chầu của giáo xứ : Hát kinh Chúa Thánh Thần,Đọc kinh Chầu Mình Thánh Chúa,kinh Phạt tạ và kinh Thánh Martino,lần chuỗi Mân Côi,hát kính Thánh Martino,đọc Hạnh của Thánh Martino.Để kết thúc,ca đoàn giáo xứ hát bài về Mẹ Maria “Xin vâng”;kế tiếp anh Giuse Măng là Trưởng ban chia sẻ về ý nghĩa của viêc mừng kính Thánh Martino Bổn mạng Gia đình CSBN xứ Bình An Thượng và tiểu sử cùng công đức của Thánh Martino mà các thành viên phải suy gẫm như:

 -Chăm sóc bệnh nhân là một ơn Gọi  mà các thành viên được Sai đi.
- Chăm sóc bệnh nhân là tự nguyện theo gương Chúa Giêsu Mẹ Maria và Thánh Martino.
-Khi đến với việc Mục vụ Chăm sóc bệnh nhân các thành viên phải nhẹ nhàng và thân tình như gương của Thánh bổn mạng.
-Thành viên phải luôn đọc về tiểu sử của Thánh Martino và noi gương bắt chước.
CHIA SẺ VỀ  LINH ĐẠO VÀ  Ý NGHĨA VỀ  ĐỀ TÀI  “ĐAU  ỐM”
 
Cha Anton linh hướng Gia đình CSBN giới thiệu Thày Đaminh Trần Ngọc Nam Dòng OH chia sẻ về ý nghĩa đề tài  Đau ốm.

Thày chào cộng đoàn có mặt” Con vừa nghe đọc tiểu sử của Thánh Martino và Hạnh các Thánh,vì vậy ngày nào con cũng đọc kinh Thánh Martino,con cũng xin chia sẻ đề tài Đau ốm để chúng ta cùng suy gẫm;nhưng trước hết chúng ta cùng suy niệm về Thánh Martino”

Mừng lễ Thánh Martino bổn mạng,chúng ta đã học được nơi Thánh nhân  điều gì ?

-Ngài là một Y tá đã chăm sóc rất nhiều bệnh nhân và nhiều người được ơn chữa lành,chúng ta cầu nguyện để Ngài cùng với Các Thánh bầu cử cho chúng ta chữa lành cho chúng ta về thể xác lẫn tâm hồn.
-Ngài yêu thích người nghèo khó,ham mê cầu nguyện và hãm mình.

-Ngài khiêm nhường nhịn nhục từ ở gia đình,Nhà dòng đến xã hội và cả với người bất hạnh như :Đau yếu,nghèo túng,tật nguyền,mồ côi,già yếu vvv

Đức khiêm nhường của Ngài tuyệt hảo đến nỗi ngày 07-05-1962,khi các Hội Phong Thánh đến gặp Đức Thánh Gioan Phaolo 2 để chọn danh sách Phong Thánh thì Đức Thánh Giáo hoàng đã đề nghị chọn Thánh Martino.
Về đề tài chia sẻ hôm nay chúng ta tự hỏi:

Đau ốm luôn có phải là điều tiêu cực không?Thưa không! Mà là dấu chỉ trổ sinh hoa trái của Chúa Thánh Thần,nhưng dẫu có nét tích cực là để minh chứng cho sự trung thành của người công chính,như một phương cách để phục hồi sự công chính và tội lỗi đã vi phạm và cũng là phương thế để thúc hối người có tội hối cải.
Và vì những nét như thế của khổ đau mà trong Cựu ước các tiên tri loan báo thời kỳ không còn bệnh tật,thời mà cuộc sống không bị vướng mắc bởi bệnh tật dẫn đến tử vong (x.Is 35,5-6,65,19-20)
9,35;x.4-23)
Theo Tân ước thì ngay vào thời đầu Kitô giáo,có những việc chữa lành bệnh tật  xác thực quyền năng công cuộc Loan báo Phúc Âm.Chúa Giê su phục sinh đã hứa như thế và những cộng đoàn Kitô giáo đầu tiên đã thấy thực hiện giữa họ

“Và có những dấu chỉ xảy đến cho những người tin...Họ đặt tay trên các người bệnh và các người này được chữa lành(Mc16,17-18)

Còn Thánh Phaolo thì trình bày Phúc Âm bằng những lời loan truyền kèm theo những dấu chỉ và những điều lạ lùng được thực hiện nhớ quyền năng Chúa Thánh Thần “Tôi làm sao dám bỏ qua không nói đến những gì Đức Kitô đã làm nơi tôi hầu làm cho dân Ngoại tuân phục qua lời nói cũng như việc làm bằng sức mạnh của các dấu chỉ và các việc lạ lùng bằng sức mạnh của Chúa Thánh Thần Thiên Chúa (Rm 15,18-19;x.1Tm1,5;1Cr2,4-5).

Thật thế,chính Đức Kitô vốn vô tội,nhưng đã chịu mọi khổ đau và dằn vặt trong  cuộc khổ nạn của Người ,mang hết nỗi khốn cùng của mọi người “Ngài đã hoàn tất những điều mà tiên tri Isaia nói về Người “ ( x.Is53,4-5).

Giáo hội đón tiếp các bệnh nhân không phải vì lo âu thương mến mà thôi,mà vì nhận ra nơi họ ơn Gọi làm người và làm Ki tô hữu,tham gia vào việc hoàn thành Nước Chúa dưới nhiều phương cách khác nhau và có lẽ đây là cách quý giá nhất “ Tôi hoàn thành nơi thể xác tôi những gì còn thiếu nơi những thử thách của Đức Kitô cho thân thể Người là Giáo hội(Cl 1,24)

Đây chính là niềm hân hoan phục sinh trong Chúa Thánh Thần,như Thánh Phaolo đã nói “ Nhiều người bệnh có thể trở nên kẻ mang lại nguồn vui của  Thánh Thần giữa những cơn thử thách của họ (1,Tx1,6) và là chứng nhân của Chúa Kitô.

THÁNH  LỄ :
Sau phần chi sẻ,mọi người cùng giải lao và cộng đoàn xếp hai hàng theo thứ tự
Ban Tây nhạc
Thánh giá nến cao
Ban điều hành Liên xứ miền Sài Gòn
Ban điều hành các Giáo hạt
Quý Hội đồng Mục vụ và Ban điều hành các Đoàn thể Giáo xứ Bình An Thượng
Thành viên Gia đình CSBN các Giáo hạt và Giáo xứ
Quý Thày Dòng OH

Lễ sinh cùng rước Cha chủ sự Phanxicô,Cha Antôn linh hướng và Cha Giuse Chu Đình Tuyển đồng tế thánh lễ lên bàn thánh.Ca đoàn hát bài “Muôn lời ngợi ca “Cha chủ sự nói với cộng đoàn:

Hôm nay Giáo hội mừng lễ  Thánh Martino,người ta gọi Ngài là Thánh Da đen,nhưng chúng ta gọi Ngài là vị Thánh có “Tấm lòng vàng”vì Ngài đã sống khiêm nhường,yêu thương bệnh nhân,người nghèo về thể xác và đời sống thường ngày;đó cũng là hình ảnh của các thành viên Ban CSBN đang hiện diện hôm nay.Xin Chúa ban nhiều ơn lành cho Cha linh hướng Antôn,Quý Thày và Nhà dòng,cho các thánh viên Ban CSBN được nhiệt thành chăm lo cho các bệnh nhân,cùng cầu xincho các bệnh nhân ơn kiên trì trong đời sống đức Tin.Chúng ta đang sống trong tháng Linh hồn,nên cũng cầu xin cho các linh hồn và linh hồn tổ tiên cha mẹ của chúng ta;xin cho tất cả sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa.

Theo bài Tin Mừng Thánh Gioan,Cha Antôn chia sẻ:
 
Hôm nay Gia` đình CSBN chúng ta quy tụ ở giáo xứ Bình An Thượng,hạt Bình An để mừng lễ bổn mạng Thánh Martino.Khi chúng ta mừng một vị Thánh chúng ta học hỏi nơi vị Thánh đó điều gì?

Thông thường,khi giao tiếp chúng ta hay lượng giá người khác qua bề ngoài bóng bảy như :Xe cộ,chức vụ,phục sức,hoặc sự lịch thiệp của họ,nhưng chúng ta không biết rõ căn tính của họ như thế nào ?

Chúng ta hay chơi với người giàu sang,địa vị ,đẹp đẽ để hy vọng chúng ta sẽ có lợi;nhưng Các Thánh thì ngược lại và như Thánh Martino chẳng hạn,Ngài sinh ra trong gia đình mang hai dòng máu,rồi bị Cha bỏ rơi và vào Dòng với chức danh thấp kém hơn và làm những việc hèn mọn,khi Nhà dòng lâm vào cảnh túng quẫn Ngài đã tình nguyện “Bán mình “ để Nhà dòng tiện giải quyết công việc.Vậy tại sao Ngài lại có lòng nhân hậu như thế ? Thưa

-Vì bản chất Ngài là nhân từ và khiêm nhường luôn nghĩ đến\tha nhân.
-Vì hoàn cảnh của Ngài không được may mắn khi sinh ra và lớn lên nên đã thấu hiểu và đồng cảm cho người có thân phận giống mình.Có những lúc Ngài đã đem nhiều người đau yếu về phòng ở của mình để chăm sóc và chữa trị cho họ và “ơn Gọi” đó đáng lẽ phải là từ Dòng Thánh Gioan Thiên Chúa,xong vì Ngài có “Tấm lòng vàng “nên gương nhân đức đã soi cho khắp mọi nơi.

Mặc dù chúng ta đang sống trong một xã hội  thực dụng và vụ lợi lẫn nhau Nhưng Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo 2 đã nói “Thế giới hôm nay đã biến đổi không phải là nhờ những Vĩ nhân mà là nhờ những vị Thánh”

Như chúng ta thấy gương Thánh của Thánh nữ Têrêsa Calcuta và Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo 2 mà trên các phương tiện truyền thông và khi giảng dạy các Đấng chủ chăn đều nhắc đến.

Hôm nay gia đình CSBN  quy tụ về đây để làm gì? Có phải chỉ để tụ họp nhau cho vui vẻ hoặc chỉ để phô trương không? Chắc chắn là không ! trái lại là chúng ta đem “Tấm lòng vàng” để tặng cho các bệnh nhân.Một giáo xứ rất đông mà chỉ có một nhóm nhỏ cùng với Cha xứ đem ‘Tấm lòng vàng “đi trong khi đáng lẽ việc đó chỉ là của các Giám mục và các Linh mục.

Chúng ta vừa mừng lễ Các Thánh và Các Linh hồn nơi luyện ngục,thiết nghĩ mọi người đã nhìn thấy một bài học là tính khiêm tốn.Vì mới hôm nào đây tôi rất thành công,rất khỏe mạnh nhưng rồi bỗng chốc tôi trở thành người Quá Cố nằm trong những Nấm mồ và hộp Tro cốt để cộng đoàn cầu nguyện.Thánh vịnh 90 dạy chúng ta” Tính tuổi thọ, trong ngoài bảy chục, mạnh giỏi chăng là được tám mươi, mà phần lớn chỉ là gian lao khốn khổ, cuộc đời thấm thoát, chúng con đã khuất rồi. Cơn giận Ngài, ai lường được sức mạnh, trận lôi đình, ai hiểu thấu căn nguyên? Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống, ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan.”

Hãy tạ ơn Chúa vì Người đang ban cho chúng ta nhịp tim và hơi thở khỏe mạnh;xin vì công nghiệp Thánh Martino bổn mạng hôm nay ban cho chúng ta lòng nhiệt thành và tính khiêm nhường,để chúng ta luôn tự nhắc nhở “Mỗi khi đến gần bên các bệnh nhân là đến với hình ảnh của Thiên Chúa” như Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo 2 đã nói “Chỉ có các vị Thánh mới làm thay đổi Thế giới này”và chỉ có men tốt mới làm cho bột dậy men và lan tỏa Nước Chúa đến tận cùng trái đất Amen.

CHÚC MỪNG VÀ LIÊN HOAN:
Trước khi ban phép lành Cha chủ sự cám ơn Cha Antôn linh hướng đã về dâng thánh lễ và cầu nguyện cho Gia đình Chăm sóc Bênh nhân của giáo xứ Bình An Thượng và Cha cũng chúc mừng Ban CSBN và tất cả bằng một tràng pháo tay thật rộn ràng.

Buổi lễ kết thúc lúc 11g15 cùng ngày;để trọn niềm vui Ban Điều hành đã mời Quý Cha,Quý Thày cùng Quý khách sang Hoa viên giáo xứ dự bữa cơm thân mật trong niềm vui phục vụ theo tinh thần của Thánh Martino bổn mạng.

Phương Nga
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây