Báo Công Giáo

https://baoconggiao.net


GP.PHAN THIẾT: Thánh lễ truyền chức Linh mục

8 g 30 sáng hôm nay, 12.6.2018 tại Nhà Thờ Chánh Toà Phan Thiết, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm Giám Quản Tông Toà Giáp phận Phan Thiết chủ tế Thánh Lễ phong chức linh mục cho các tiến chức Phó Tế :
GP PHAN THIẾT Thánh lễ truyền chức Linh mục
 
1 - Giuse Nguyễn Du
2 - Simon Trần Quốc Được
3 - GB. Bùi Thanh Hải
4 - FX. Nguyễn Minh Hùng
5 - GB. Lương Trọng Khiêm
6 - Phêrô Nguyễn Duy Nhạc
7 - Phêrô Lê Trọng Tạo
8 - Vinh Sơn Vũ Khắc Tiệp
9 - Giuse Hồ Đắc Trung
10- Phêrô Nguyễn Hữu Xuân
 
Bài huấn dụ của Đức Cha Tôma :
 
Anh em linh mục và phó tế thân mến !
 
Các tu sĩ nam nữ, các chủng sinh và các tín hữu thân mến !
 
Trong thư gửi linh mục Thứ Năm tuần thánh 1995, Thánh Phaolo II Giáo Hoàng đã quy định ngày Lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu  hàng năm là ngày thánh hóa các linh mục. Với quyết định này, vị chủ chăn Giáo Hội Hoàn Vũ muốn nhấn mạnh mối tương quan gắn bó giữa Thánh Tâm và Giao Ước mới. Đồng thời nhấn mạnh đến sự thánh thiện là điều không thể hiếu nơi những ai lãnh nhận thiên chức linh mục cao cả này.
 
Nhân dịp cử hành lễ phong chức linh mục hôm nay, tôi xin chia sẻ với anh chị em 2 điểm chính yêu của đời sống và tác vụ linh mục.
 
Đó là linh mục phải nên thánh để thánh hóa đoàn chiên Chúa ủy thác và Trái Tim Mục Tử Linh Mục phải giống Trái Tim của Chúa Giêsu vị mục tử nhân lành.
 
Trước tiên, linh mục phải nên thánh để thánh hóa cộng đoàn dân Chúa. Chúa Giêsu cầu xin Chúa Cha thánh hóa các môn đệ : “Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến các môn đệ. Lời Cha là sự thật. để nhờ sự thật để họ được thánh hiến”.
 
Chúa Giêsu là sự thật, là Lời của Chúa Cha. Người mang sự thật, lời của Thiên Chúa đến thánh hóa các môn đệ.
 
Khi lãnh nhận sự thật, các môn đệ được thánh hiến trong và nhờ Chúa Giêsu. Chúa Giêsu thánh hiến các môn đệ nghĩa là Người tách họ ra khỏ lãnh vực thế giới trần tục đưa vào thế giới thần linh của Thiên Chúa để thánh hóa họa. Đồng thời tách và ban cho họ những đức tính và quyền năng cần thiết để thi hành tác vụ. Linh mục thánh hóa chính mình để nên những thừa tác viên thánh hóa anh chị em mình. Linh mục nên thánh vì được đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu là Đấng Thánh. Linh mục nên thánh để phẩm cách linh mục trong sáng và xứng hợp
 
Linh mục nên thánh để rao giảng Lời Chúa là sự thật sinh ơn ích cho người nghe. Linh mục nên thánh để giúp anh chị em mình nên thánh. Linh mục không thể giúp anh chị em mình nên thánh nếu trước hết không nổ lực thánh hóa chính mình. Linh mục nên thánh nhờ tình yêu của Chúa Kitô và nhờ việc cử hành tác vụ của thánh chức linh mục.
 
          Tiếp đến, Trái tim mục tử linh mục phải giống trái tim của Chúa Kitô – vị mục tử nhân lành.
 
Lễ Thánh Tâm là Lễ tôn vinh tình yêu của Chúa Giêsu. Trái Tim Chúa Giêsu  vô cùng yêu thương loài người khi Người cúi xuống trên bệnh nhân, trên thu thuế và gái điếm, trên phụy nữ và trẻ em, khi cho người ta ăn  no, khi rửa chân cho các môn đệ và nhất là khi Người biểu lộ tình yêu trên đời cao núi sọ. Hai tay giang ra như để ôm vũ trụ và loài người : mọi sự đã hoàn tất.
 
Khi trái tim ngừng đập những giọt máu và dòng nước cuối cùng chảy ra tình yêu Ngài chảy đến mọi nơi và mọi thời. Từ nơi Chúa Giêsu có một hấp lực kỳ lạ, những người tội lỗi, những ai bị xã hội loại trừ đều đến bày tỏ Người, cảm được tình thương mục tử của Người đối với họ. Họ biết mình được yêu thương đón nhận. Họ biết mình có chỗ trong Trái Tim Nhân Hậu của Người.
 
Tình yêu Đức Kitô gắn kết chúng ta với Chúa Giêsu và với đoàn chiên. Cuộc phỏng vấn mà Chúa Giêsu phỏng vấn với phero tông đồ trưởng là phỏng vấn tình yêu : Con có yêu mến Thầy hơn các người khác không ? Và khi được xác quyết, Phêrô nói : “Thầy biết mọi sự, thầy biết con yêu mến Thầy”. Chúa Giêsu trao cho Phêrô sứ vụ chăm sóc đoàn chiên. Lãnh đạo đoàn chiên là yêu mến bằng đức ái mục tử và phục vụ đoàn chiên là yêu mến như Chúa Giêsu. Biết chiên, biết để yêu mến bằng đức ái mục tử, hiến dâng trọn vẹn đời mình cho đoàn chiên, chăm sóc chiên với mọi khả năng và quảng đại dấn thân và nuôi dưỡng chiên bằng suối nguồn các bí tích, hướng dẫn chiên đến với Chúa Giêsu là nguồn yêu thương và ban ơn phần rỗi cho họ yêu mến tất cả nhưng không giữ lại tình yêu cá biệt nào.
 
Linh mục mặc lấy mùi chiên như huấn dụ của Đức Phanxicô. Con người ngày nay vẫn còn muốn nhìn thấy trong con người linh mục dung mạo của Chúa Kitô. Đó là người phục vụ cho hạnh phúc cho mọi người. Là người chia sẻ niềm vui và hy vọng, nỗi lo âu và buồn phiền của họ. Họ muốn linh mục không chỉ là người loan báo nhưng là chứng nhân là người đi đến với lòng nhân ái và băng bó thương tích của họ. Biết bao nhiêu linh mục xoa dịu những nỗi khốn cùng của con người ở khắp nơi trên thế giới bằng tình yêu Chúa Giêsu và sự dấn thân mục vụ trong tác vụ mục tử của mình.
 
Và chúng ta các linh mục chỉ có thể thực hiện những điều trên khi chúng ta được thánh hóa.
 
Anh em linh mục chúng ta hãy nên thánh và giúp nhau trên đường nên thánh để thánh hóa đoàn chiên Chúa ủy thác cho chúng ta.
 
Các tiến chức linh mục thân mến ! Hôm nay các thầy được lãnh nhận thánh chức linh mục để phụng sự Thiên Chúa và Giáo Hội. Các thầy sẽ trở nên mục tử đoàn chiên Đức Kitô. Đoàn chiên cần các linh mục có trái tim của Thầy Chúa Giêsu. Người mục tử nhân lành, trái tim bị đâm thâu để mở ra để đón mọi người không trừ ai, trái tim yêu đến tận cùng, yêu bằng tình yêu lớn nhất, yêu đến hiến mạng. Giáo Hội, Giáo Phận cần mục tử biết yêu thương, hiểu biết, đi tìm và chăm sóc đoàn chiên Chúa ủy thác.
 
Các thầy hãy trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước.
 
Nguyện xin Chúa Giêsu là vị mục tử tối cao thêm ơn cho các tân linh mục hôm nay cũng như các linh mục hãy trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước. Và, xin Chúa cho các linh mục hãy nên thánh và cùng nhau nên thánh như ước nguyện của Đức Cha Tôma trong bài huấn dụ trong lễ phong chức hôm nay.
 
PhanThiet-02.jpg

PhanThiet-03.jpg

PhanThiet-04.jpg

PhanThiet-05.jpg

PhanThiet-06.jpg

PhanThiet-07.jpg

PhanThiet-08.jpg

PhanThiet-09.jpg
 
Người Giồng Trôm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây