Dòng Chúa Cứu Thế: Giã biệt người thầy cả đời phục vụ trong khiêm nhường

Thứ tư - 10/10/2018 06:11
Sáng hôm nay, 6 g 00 sáng Thứ Tư, 10 tháng 10 năm 2018, Dòng Chúa Cứu Thế quây quần bên linh cửu Thầy phó tế Gioan Trần Văn Thâm và đặt biệt trước Nhan Thánh Chúa để dâng lên Chúa Thánh Lễ tạ ơn với Thầy vì biết bao nhiêu ơn lành mà Thiên Chúa đã tuôn đổ trên cuộc đời của Thầy cũng như ơn mưa móc mà Chúa đã ban cho Nhà Dòng qua Thầy và trên Thầy Gioan.
Dòng Chúa Cứu Thế Giã biệt người thầy cả đời phục vụ trong khiêm nhường
Dòng Chúa Cứu Thế Giã biệt người thầy cả đời phục vụ trong khiêm nhường
dongCCT-04.jpg
 
Thật vậy, suốt 95 năm tuổi đời nà 75 năm tuổi Dòng và 29 năm sống sứ vụ phó tế, Thầy Gioan Trần Văn Thâm đã để lại cho nhà Dòng, cho họ hàng thân bằng quyến thuộc, cho những người thân quen, cho những nơi Thầy đã đến và phục vụ một tấm gương mẫu mực về sự phục vụ trong khiêm nhường.
 
Những ai đã hơn một lần tiếp xúc hay sống gần và chung với Thầy đều nhận ra nét đẹp của một con người chân chất miền Tây sông nước. Thầy hiền lành và khiêm nhường cũng như chịu đựng trong cả những giây phút khó khăn nhất của cuộc đời.
 
Sinh sau và đẻ rất muộn, có thể như một đứa cháu cố của Thầy Gioan, hình ảnh, tâm tình của Thầy chia sẻ cách đây gần 20 năm vẫn còn in đậm trong tâm trí của bỉ nhân.
 
Sau “biến cố” Xoài Mút, cháu và ông Cố có thời gian sống chung với nhau. Tối tối, sau giờ cơm, ông Cố đã kể cho bỉ nhân nghe hành trình sóng gió của cuộc đời và ít là 3 lần ... thoát chết vì điện giật. Chúa vẫn gìn giữ Thầy và cho Thầy sống được 95 tuổi đời và 75 tuổi dòng.
 
Vĩnh Long, Mỹ Thuận, Sa Đéc, Xoài Mút, Mai Thôn, Kỳ Đồng ... vẫn còn in đậm dấu ấn đời tu sĩ đơn sơ và khiêm nhường của Thầy.
 
Phòng Chúc Lành gần phòng Thánh của Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp vẫn in bóng hình thầy già tận tụy phục vụ Tin Mừng cho đến giây phút cuối của cuộc đời. Vẫn nụ cười hiền lành, vẫn tấm lòng yêu thương người nghèo theo gương Thánh Giêrađô và đặc biệt làm chứ không nói của Thầy là theo nhóm Giêrađô đến trao quà, phát thuốc cho những nơi nghèo khổ.
 
Lục lại ký bút của Thầy, Thầy để lại tâm tình : “Ơn gọi để cầu nguyện tôi vui thú với ơn gọi này. Càm tạ Chúa đã gọi con từng bước và vô điều kiện và dẫn con từng bước trên đường thánh thiện. Hơn 70 năm trong Dòng, chưa bao giờ con thấy muốn rút lui. Con luôn thấy Chúa luôn gìn giữ con trong mọi hoàn cảnh bệnh tật hay công tác giữa đời. Về việc tông đồ, con rất vui mừng được phục vụ trong Dòng, được sống xứng hợp với chức năng phó tế, với việc rao giảng và phục vụ Bí Tích. Ước muốn của con là đem Tin Mừng cho những người nghèo khó, những người nông dân, ngư dân hay những anh chạy xe ôm”.
 
Với tất cả tình thương và tấm lòng, Dòng Chúa Cứu Thế đã quy tụ lại khá đông đủ để tạ ơn Chúa với Thầy trong Thánh Lễ cuối cùng của Thầy. Chỉ duy Cha Giám Tỉnh và một số Cha hữu trách bận với Thánh Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà Thờ Bình Hải (Quảng Ngãi) nên không thể hiện diện trong Thánh Lễ này.
 
Chủ tế Thánh Lễ sáng nay là Cha Đaminh Nguyễn Đức Thông – Phó Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế.
 
Trong tâm tình hết sức tâm tình và sâu lắng, Cha Đaminh gợi lại xác tín của Cha Thánh Anphong là những ai cầu nguyện chắc chắn sẽ được cứu độ và đó là niềm hy vọng của mỗi người và của Thầy. Cha mời cộn đoàn cùng cầu nguyện và cầu nguyện chất lượng hơn. Cùng với tâm tình tạ ơn, Cha Đaminh mời cộng đoàn hãy cầu nguyện như tâm tình của Thầy Gioan là suốt đời cầu nguyện.
 
Trong bài chia sẻ, Cha G. B. Nguyễn Minh Sang – cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Nha Trang gợi lại hình ảnh cũng như cuộc đời của Thầy Gioan.
 
Cha G. B. nói với mọi người rằng cùng nhau chia sẻ niềm hạnh phúc với Thầy Gioan nay trở về báo công với Thầy Chí Thánh và nghe lời Thầy Chúa Thánh Giêsu nhắn nhủ Thầy Gioan Thâm và nhắn nhủ chúng ta đâu là nỗi mừng đích thực của đời người, của ơn gọi và sứ vụ : Tên anh em được ghi trên trời, tên Thầy được ghi trên Trời.
 
Để kết, Cha G. B. nói “Thầy không kể công lao làm được nhiều việc. Hạnh phúc nhất Thầy mong đợi đó là vòng tay nhân ái đón tiếp của Chúa. Thầy hớn hở reo lên : Chúa đã làm cho con quá nhiều, để tên con được ghi trên Trời. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa với Thầy vì qua nhiều cộng đoàn từ Bắc chí Nam, đặc biệt Mỹ Thuận, Sa Đéc ... Chúa đã làm cho con quá nhiều và xin Chúa ban cho mỗi người chúng ta thông hiệp cử hành mầu nhiệm được lãnh nhận Tin Mừng đó là tránh thói kiêu căng khoe khoang công việc. Đức khiêm nhường luôn ca ngợi tình thương của Chúa trên công việc của mình như gương khiêm nhường của Thầy cũng mời chúng ta học hỏi nơi Thầy. Chúng ta sốt sắng cầu nguyện cho nhau hôm nay”
 
Sau lời nguyện kết Lễ, Cha Đaminh Nguyễn Đức Thông – Phó Giám Tỉnh thay mặt Nhà Dòng cảm ơn cộng đoàn, cách riêng Cha Đaminh cảm ơn anh em cựu tu sĩ và nhóm Giêrađô
 
Cha Giacôbê Mai Văn Hiền – cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Mỹ Thuận đã chủ sự nghi thức phó dâng và từ biệt Thầy phó tế Gioan.
 
Nghi thức phó dâng và từ biệt khép lại, cộng đoàn tiễn Thầy Gioan ra xe để đưa Thầy đến Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa để nhờ cột lửa thiêu thiêu đốt Thầy như của Lễ dâng lên Thiên Chúa.
 
Tạ ơn Chúa đã ban cho gia đình, cho thân bằng quyến thuộc và cách riêng cho Dòng Chúa Cứu Thế một tu sĩ mẫu mực trong đời sống hiền lành và khiêm nhường phục vụ. Xin Thầy khi Thầy ở gần nhan Chúa hãy cầu nguyện cho tu sĩ linh mục Dòng Chúa Cứu Thế học gương khiêm nhường và âm thầm phục vụ, cầu nguyện như Thầy.
 
Người Giồng Trôm
 
 dongCCT-01.jpg

dongCCT-02.jpg

dongCCT-03.jpg

dongCCT-10.jpg

dongCCT-05.jpg

dongCCT-06.jpg

dongCCT-07.jpg

dongCCT-08.jpg

dongCCT-09.jpg

Tổng số điểm của bài viết là: 42 trong 11 đánh giá

Xếp hạng: 3.8 - 11 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây