Trên 600 bệnh nhân nghèo được khám và mổ mắt miễn phí ở Giáo hạt Nghĩa Yên và Giáo hạt Ngàn Sâu

Thứ hai - 11/12/2017 01:00
Trong những năm qua, chương trình “Đem lại ánh sáng cho người nghèo” bằng việc khám, chữa trị và mổ mắt miễn phí cho người nghèo đã và đang được Linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas giáo phận Vinh, Bác sĩ chuyên khoa I  Võ Nguyễn Mân và Bác sĩ Phi đến từ bệnh viện mắt Sài Gòn cùng với sự hỗ trợ kinh phí từ những tấm lòng vàng, từ các công ty, các nhà hảo tâm thực hiện một cách tích cực, thiết thực và hiệu quả. Là một chương trình mang đậm tính nhân văn, đầy tình người và giàu lòng nhân đạo đã được ghi dấu trong lòng người dân không phân biệt lương giáo nơi miền quê nghèo miền trung Nghệ - Tĩnh - Bình.
Trên 600 bệnh nhân nghèo được khám và mổ mắt miễn phí ở Giáo hạt Nghĩa Yên và Giáo hạt Ngàn Sâu
Trên 600 bệnh nhân nghèo được khám và mổ mắt miễn phí ở Giáo hạt Nghĩa Yên và Giáo hạt Ngàn Sâu

 

Với tinh thần “sẻ chia ánh sáng” từ ngày mồng 7 đến ngày mồng 9 tháng  12 năm 2017, tại Giáo hạt Nghĩa Yên (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh), chương trình đã thực hiện khám, chữa trị và mổ mắt miễn phí cho gần 400 người mắc các chứng bệnh về mắt, đặc biệt là bệnh đục thủy tinh thể, với số đông là do lão hóa ở người già. Trong đó, Bác sĩ Chuyên khoa I Võ Nguyễn Mân và Bác sĩ Phi đã trực tiếp mổ thay thủy tinh thể cho 115 ca bệnh và khám, chữa trị, phát thuốc miễn phí cho gần 300 bệnh nhân đến từ các huyện Đức Thọ và huyện Hương Sơn tỉnh Hà Tĩnh.

Tiếp đó, ngày 10 tháng 12 năm 2017, chương trình tiếp tục thực hiện tại Giáo hạt Ngàn Sâu cho người dân hai huyện là Hương Khê và huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Tại đây các Bác sĩ cũng đã trực tiếp mổ thay thủy tinh thể cho 43 bệnh nhân và khám, phát thuốc, hướng dẫn chữa trị cho hơn gần 200 bệnh nhân.

Như vậy chỉ trong mấy ngày từ mồng 7 đến mồng 10 tháng 12 năm 2017, chương trình đã thực hiện mổ thay thủy tinh thể miễn phí cho 158 bệnh nhân và khám, phát thuốc cho gần 500 bệnh nhân là những người có hoàn cảnh khó khăn, già cả bị các chứng bệnh về mắt, mù lòa nhưng không có điều kiện chữa trị. Theo tâm sự của các bệnh nhân thì họ đều là những người nghèo khổ, già cả nên khi mắt bị mù lòa do bệnh lý hay do đục thủy tinh thể họ cũng đành chấp nhận sống khổ cực vì không có điều kiện đi các bệnh viện để thay thủy tinh thể hay chữa trị. Theo họ cũng như trên thực tế, các chứng bệnh về mắt đòi hỏi phải có bệnh viện chuyên khoa và ít nhất cũng phải từ bệnh viện Đa khoa tỉnh trở lên mới đủ điều kiện chữa trị, nhất là mổ thay thủy tinh thể và phái mất chi phí rất cao so với mức thu nhập của họ, đặc biệt những người già yếu luôn phải sống dựa vào con cái, người thân. Được biết, Bác sĩ Chuyên khoa I Võ Nguyễn Mân là một Bác sĩ giỏi, có tay nghề cao và có hàng chục năm kinh nghiệm về mổ mắt cùng với Bác sĩ Phi là những Bác sĩ giỏi của bệnh viện mắt đến từ Sài Gòn là những người giáo dân thánh thiện, luôn nhiệt tâm với nghề, hết lòng vì người bệnh đã mang lại ánh sáng đôi mắt cho hàng nghìn người, nhất là những người nghèo khó. Theo Linh mục GB. Nguyễn Huy Tuấn cũng như các bệnh nhân đã được chữa trị thì các Bác sĩ Mân và Bác sĩ Phi là những người hết sức đơn sơ, giản dị trong cuộc sống, chịu khó, tận tâm, thùy mị với bệnh nhân. Mặc dù có những ngày bệnh nhân quá đông, làm việc quá giờ, tiếp xúc với nhiều bệnh nhân khó tính, với tinh thần làm việc từ tâm nhưng các Bác sĩ vẫn luôn vui vẻ, cười tươi và nhẹ nhàng động viên bệnh nhân không một chút nề hà, than vãn.
E:\ANH MO MAT\IMG_6379.jpg

Đây được coi là một chương trình hết sức cần thiết, quan trọng và ý nghĩa, mang lại những lợi ích quý giá cho người dân. Tính đến nay, chương trình “Đem lại ánh sáng cho người nghèo” đã mổ và chữa trị miễn phí cho hàng nghìn người, với tỷ lệ thành công rất cao, đã mang lại ánh sáng, niềm tin và niềm lạc quan cho họ. Hi vọng Cha GB. Nguyễn Huy Tuấn, Bác sĩ Võ Nguyễn Mân, Bác sĩ phi, các cộng sự và các nhà hảo tâm tiếp tục giúp đỡ thực hiện để những người nghèo khổ, già cả tiếp tục được mang lại ánh sáng đôi mắt, bởi “Đôi mắt là cánh cửa của cuộc đời” như cha ông ta có câu “Giàu đôi con mắt, khó đôi bàn tay”.

 

Đa minh Nguyễn Tiến Khởi

Truyền thông giáo hạt Ngàn Sâu

Caritas Giáo phận Vinh

MỘT SỐ HÌNH ẢNH MỔ MẮT NGÀY 10/12/2017

 

 

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây