Đường đến Đồng Nanh, đường lên Nhà Chúa

Thứ năm - 26/07/2018 07:34
Ngày 5/6/2018, Cha giám đốc Bruno đã về thăm công trình làm đường thuộc thôn Đồng Nanh, xã Tiên Phương, Chương Mỹ, Hà Nội. Con đường là dự án do Caritas Hà Nội thực hiện nhờ sự tài trợ của Đức Ông Luigi Ginami, chủ tịch Hội bác ái Fonzione Santina.
Đường đến Đồng Nanh, đường lên Nhà Chúa
Đường đến Đồng Nanh, đường lên Nhà Chúa

Ai đã có dịp về thăm Họ đạo Đồng Nanh thuộc giáo xứ Đại Ơn sẽ không thể quên được con đường đất quanh co, ghập ghềnh dẫn đến ngôi nhà nguyện nhỏ nằm trên một ngọn núi, mỗi khi trời đổ mưa, đường rất trơn trượt và dễ gây ngã.

Giáo họ Đồng Nanh là họ đạo nghèo, ít người, chỉ có 16 gia đình, bà con chủ yếu làm nông nghiệp. Vì số hộ dân ít và kinh tế lại gặp nhiều khó khăn nên một con đường rộng mở là mơ ước của người dân nơi đây từ bao năm nay.

Thấu hiểu những lo lắng của đoàn chiên, Cha xứ Giuse Phạm Văn Tụ đã trình bày ước nguyện của Giáo họ Đồng Nanh với Cha Bruno Phạm Bá Quế, Giám đốc Caritas Hà Nội. Thật là một điều kỳ diệu, mong ước của họ đạo được Chúa thương chúc lành, Cha giám đốc đã trình bày dự án với Đức Ông Luigi Ginami và ngài đồng ý tài trợ dự án này.

Ngày 29/4/2018, Đức Ông đã về thăm và dâng lễ tại Giáo họ Đồng Nanh.

Ngay sau khi Đức Ông chấp nhận, Cha xứ Giuse đã hướng dẫn ban hành giáo và mọi người nhanh chóng bắt tay vào làm đường cho Giáo họ Đồng Nanh.

Ngày 14/05/2018, Cha xứ Giuse chính thức khởi công con đường Đồng Nanh với chiều dài là 280m, chiều rộng đoạn nhỏ nhất 2,5m, rộng nhất là 5,3m. Thật cảm động khi thấy hình ảnh người dân nơi đây đang chung sức làm đường, từ người già đến trẻ con, người đẩy gạch, người xúc cát, người gánh nước… các chị bận trông con nhỏ thì nấu cơm, đun nước. Niềm vui như được nhân đôi khi cả những người dân không cùng tôn giáo cũng cùng chung tay lao động, cùng góp gạo thổi cơm chung, nơi đây tình anh em một nhà đã làm cho mọi người quên hết mọi vất vả nhọc nhằn.

Các cụ già không giấu nổi niềm xúc động nói với Cha giám đốc: “Trước đây chúng con gánh lúa, gánh củi không có chỗ quay đòn, chỉ có thể đi thẳng mà thôi, giờ đây chúng con sắp có con đường rộng rãi, ô tô cũng có thể vào được rồi”…

Mặc dù đây chỉ là một con đường nhỏ nhưng lại mở ra một con đường tình yêu rộng lớn, con đường dẫn đưa mọi người đến với Chúa và đến với nhau. Ước chi qua công việc nhỏ bé này chúng ta đang thi hành lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Xin cho chúng con trở nên năng động trong việc dọn đường cho Chúa, hân hoan đưa Chúa, là Đường, đến với tha nhân, và qua đó mang tình huynh đệ, công lý và hòa bình đến các phố xá của chúng con. Amen” (Bài giảng Lễ Kính Mình Máu Chúa, 3/6/2018).

14142 caritas 114142 caritas 114142 caritas 1

14142 caritas 514142 caritas 514142 caritas 5

14142 caritas 1dong nanh

14142 caritas 7

Nt. Maria Bùi Thị Huệ

Nguồn tin: TGP Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây