Đối mặt với vấn nạn giáo sĩ lạm dụng tính dục, hãy nhìn gương các Thánh thời trước

Thứ hai - 06/08/2018 03:19
Một nhà giáo sử cho rằng: trong hoàn cảnh vấn nạn tố cáo giáo sĩ lạm dụng tính dục đang gia tăng hiện nay, thì nhìn lại gương của Giáo Hội ở thế kỷ 11 có thể đem lại bài học cho hiện tại. Thánh Phêrô Đamianô nói rằng chính sự thiếu kính sợ Thiên Chúa và sự phán xét của Người đã khiến các giáo sĩ hành động lầm lạc như vậy.
Đối mặt với vấn nạn giáo sĩ lạm dụng tính dục, hãy nhìn gương các Thánh thời trước
Đối mặt với vấn nạn giáo sĩ lạm dụng tính dục, hãy nhìn gương các Thánh thời trước
Thánh Tiến sĩ Phêrô Đamianô đã cương quyết với tư tưởng nhất thiết phải công khai trách nhiệm, hình phạt nghiêm khắc cho những người phạm tội lạm dụng tính dục và cả các cấp trên của những người ấy, thậm chí các giáo dân cũng phải vào cuộc khi các nhà lãnh đạo Giáo Hội xem ra không thể tự sửa lỗi chính mình.

Thánh Phêrô Đamianô cho rằng các giáo sĩ lạm dụng tính dục và những người che giấu cho họ thực sự là "sợ bị người ta khinh thường hơn là bị Thiên Chúa phán xét." Chính sự coi nhẹ Thiên Chúa và sự phán xét của Người khiến cho họ không hề sợ trách nhiệm, và nó là "một trong những căn nguyên gốc rễ của vấn nạn."

Nhà thần học C. Colt Anderson, một nhà nghiên cứu về cải cách Giáo Hội, cho rằng: cơ chế Giáo Hội hiện tại không đủ, nên luật dân sự thế tục phải can thiệp vào để truy tố kẻ phạm tội và những người bao che.

Thực tế, các nguyên nhân đa dạng đã dẫn đến vấn nạn lạm dụng hiện tại "có nguồn gốc từ hồi thế kỷ 11 chứ không phải chỉ từ những năm 1960."

Theo đó, nguyên Hồng Y Theodore E. McCarrick đã không bị chú ý vì quan điểm tự do hay cấp tiến của mình, mà do ngài đã quên rằng vai trò của mình là để phục vụ mọi người, thay vào đó lại nghĩ người khác phải phục vụ chính mình. Trong Giáo Hội, các linh mục thường xem nhau là anh em, và vị Giám Mục là cha của mình, khiến các ngài khó mà dám tố cáo những người phạm tội.

Thánh Phêrô Đamianô, sinh năm 1007 ở vùng đất nay là Italia, là người chống đối tất cả các hình thức lạm dụng tính dục do các giáo sĩ thực hiện, dù là lạm dụng trẻ em hay người lớn, nữ hay nam.

Ngài cho rằng giáo sĩ lạm dụng tính dục tín hữu không chỉ là lạm dụng quyền hạn và uy tín của mình, mà xa hơn nó còn là "loạn luân tinh thần." Bởi lẽ, theo thần học, các tín hữu là con cái của Mẹ Giáo Hội, các giáo sĩ là "phu quân" của người Mẹ ấy, nghĩa là cha của các tín hữu; nên khi giáo sĩ lạm dụng giáo dân chính là lạm dụng con cái mình, tức là loạn luân, một thứ tội mà thời của Thánh Phêrô Đamianô thì phải bị dứt phép thông công và đi lưu đày.

Lúc khác, Thánh nhân còn trích dẫn Kinh Thánh để cho rằng: tội lỗi của các bậc lãnh đạo thì nặng nề hơn và phải bị truy cố công khai hơn so với những người vô danh và không có quyền lực khác, vừa để làm gương cho dân, vừa để tránh cơn thịnh nộ của Thiên Chúa chí công.

Thánh Phêrô Đamianô nói rằng các Giám Mục bao che giáo sĩ phạm tội lạm dụng tính dục không chỉ đang khuyến khích hành vi bất chính và phi pháp, mà còn khiến thanh danh của ngai toà bị phá hoại và không còn uy tín. Ngài còn đi xa hơn khi nói: trường hợp vị Giám Mục quá yếu hoặc thờ ơ xử lý các giáo sĩ phạm tội, thì chính các giáo dân có trách nhiệm phối hợp với các vị giáo chức cao cấp khác để "cưỡng bách vị Giám Mục ban hành kỷ luật phù hợp hay cất chức họ." Ngài nói tiếp: "Bởi vì các đặc quyền thế tục như của cải hay quyền lực trần gian không phụ thuộc vào nhiệm vụ mục tử, nên người giáo dân có quyền hợp pháp để cất bỏ những thứ ấy khỏi hàng giáo sĩ."

Thánh Grêgôriô Cả Giáo Hoàng từng ban quyền và danh dự cho một nhóm nhân viên của Giáo Hoàng, được gọi là "các nhà bảo vệ", bao gồm những người không có chức thánh, để đi điều tra và truy tố các giáo sĩ lạm dụng.

Mặc dù hoàn cảnh luật pháp, chính trị, thủ tục và thái độ của Giáo Hội thế kỷ 21 đã khác nhiều với các thời trước, nhưng thật sự là còn nhiều điều tương tự. Trong đó có vấn nạn nhiều giáo sĩ không còn đức tin, không sợ Thiên Chúa phán xét. Chúng ta tiên vàn hãy cầu nguyện thật nhiều cho hàng giáo sĩ, sau đó là tham gia trong sạch hoá hàng ngũ thánh hiến này để Mẹ Hội Thánh cũng được trong sạch.

Theo Catholic Herald
Gioakim Nguyễn lược dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây