Xin hãy “ Nguyện Cầu Cho Nhau”

Thứ năm - 24/05/2018 00:39
Trong đời sống hôn nhân Công giáo, nhạc phẩm "Nguyện Cầu Cho Nhau" không những hay đẹp về ca từ, giai điệu mà thông điệp của bài hát còn chuyên chở thật nhiều ý nghĩa thiêng liêng trong đời sống của mỗi gia đình.
Xin hãy “ Nguyện Cầu Cho Nhau”
Xin hãy “ Nguyện Cầu Cho Nhau”

Có vẻ như Tác giả Phanxicô đã vận dụng hết “vốn từ” để đặt vào bài hát này như là lời hiệu triệu để dẫn dắt, định hướng cho những đôi vợ chồng cùng nhau vun đắp, cùng nhau kiến tạo một đời sống hôn nhân sao cho thật đẹp và thật thánh thiêng khi trong tình yêu của mỗi gia đình luôn cần đến sự thương ban ân phúc từ nơi Thiên Chúa!

Với người Công giáo, rất nhiều lần người ta đã được nghe nhạc phẩm "Nguyện Cầu Cho Nhau"; nhưng có lẽ rằng, cứ mỗi lần nghe lại thì xúc cảm của người ta vẫn như nguyên vẹn, vẫn ấn tượng như thủa ban đầu được nghe. Bởi lẽ, Kinh Thánh của Đạo Công giáo không bao giờ xưa cũ, cũng chẳng bao giờ lỗi thời và những bài thánh nhạc cứ luôn hòa mình vào dòng chảy của đời sống Giáo hội; Mặc dù, từng lúc từng nơi Giáo hội phải trải qua những biến cố thăng trầm lịch sử nhưng những tác phẩm như thế này vẫn còn nguyên giá trị đạo đức và nhân văn, nhất là trong bối cảnh đời sống thế tục ngày nay thì vẫn luôn cần hơn nữa.

Vâng, Thiên Chúa là tình yêu đích thực

Lẽ thông thường, khi một đôi trai gái yêu nhau và đi đến hôn nhân, sự bảo đảm về mặt xã hội là tờ giấy đăng ký kết hôn hay còn gọi là hôn thú. Với người Công giáo còn hơn thế nữa, ngoài sự bảo đảm về mặt xã hội thì còn có sự bảo đảm về mặt Giáo hội là Bí Tích Hôn Phối do Thiên Chúa thiết lập. Nền tảng của đạo Công giáo chính là tình yêu, do vậy tình yêu trong hôn nhân bao giờ cũng luôn cần đến sự nâng đỡ bởi tình yêu của Thiên Chúa thông qua lời nguyện cầu tưởng chừng đơn sơ nhưng lại tha thiết, đồng hành xuyên suốt hành trình đời sống hôn nhân:

“Con quỳ đây, dâng Chúa tiếng ca cảm tạ

Chúa cho con người bạn đường giống như bạn đời

Xin cho nàng như mây trên ngàn như suối nồng nàn

Có thương yêu nâng đỡ ủi an, sắt son hiền ngoan”.

“Con quỳ đây, dâng Chúa tiếng ca cảm tạ

Chúa cho con người bạn đường giống như bạn đời

Xin cho chàng như mây huy hoàng như sóng ngập tràn

Bước hiên ngang trên lối trần gian, sống vui trọn đời”

Khi hai người cùng cảm tạ: “Chúa cho con người bạn đường giống như bạn đời” thì mang tâm tưởng thật là hay và thấm thía. Bởi lẽ, đời sống hôn nhân của tín hữu Công giáo là một lộ trình thật dài của cả đời người, bất khả phân ly. Như vậy, người bạn đường sẽ là người bạn đời và ngược lại; Và cả hai sẽ cùng nhau bước đi, hướng đến đỉnh cao là tình yêu trong Chúa.

Lời nguyện cầu cùng Chúa luôn được nhắc đi, nhắc lại:

“Nguyện cầu cho nhau, nguyện cầu cho nhau

Luôn thắm tình ban đầu

Mãi mãi sáng cho anh tươi niềm tin

Mãi mãi cho em thơm ngát ân tình

Nguyện cầu cho nhau, nguyện cầu cho nhau”.

Ai cũng biết rằng, tình yêu ban đầu thì luôn đẹp và nồng nàn. Nếu như không có sự hun đúc trong đời sống hôn nhân thì sự nồng nàn đó sẽ bị nhạt nhòa bởi thời gian. Ở đâu đó, có lẽ người ta đã từng được chứng kiến nhiều đôi vợ chồng tuy lớn tuổi nhưng vẫn sánh đôi, vẫn xưng hô với nhau “anh anh, em em” hay là “ Mình ơi” nghe thật thú vị và đẹp đẽ biết bao. Có được như thế là bởi đời sống hôn nhân của họ luôn hội đủ niềm tin và ân tình.

Thực tế chỉ ra rằng, trong đời sống hôn nhân nếu không có niềm tin và ân tình thì cuộc hôn nhân đó sẽ là thảm họa. Những đôi vợ chồng đem nhau ra tòa ly dị có thể có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân bao trùm tất cả vẫn là sự thiếu vắng niềm tin và ân tình với nhau. Vì lẽ đó, nguyện cầu cho nhau để xin Chúa: “Mãi mãi cho anh tươi sáng niềm tinMãi mãi cho em thơm ngát ân tình luôn là điều thiết thân trong đời sống hôn nhân gia đình.

Có Chúa, chúng con vững tin bước đi trong ơn gọi tình yêu

Khi đề cập đến hôn nhân gia đình, người ta thường nói: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” và điều hiển nhiên rằng, thành quả của hôn nhân luôn được biểu hiện bằng mái ấm gia đình.

Lời nguyện cầu cùng Chúa trong đoạn nhạc dưới đây có ý nghĩa thật đẹp và sâu sắc. Tự bản chất, lời nguyện cầu đã vẽ nên một bức tranh sống động về sự tác hợp và gắn bó giữa vợ chồng khi cộng đồng trách nhiệm xây dựng gia đình hạnh phúc:

“Trong tình yêu thiên Chúa bao la tuyệt vời

Nắm tay nhau cùng hẹn lời mến yêu trọn đời

Xin cho nàng chung câu ân tình xây đắp gia đình

Sống bên con qua những buồn vui vững tin ngày mai.

Trong tình yêu Thiên Chúa bao la tuyệt vời

Nắm tay nhau cùng hẹn lời mến yêu trọn đời

Xin cho Chàng ra nơi muôn trùng luôn bước uy hùng

Sống bên con nâng đỡ chở che lối đi đường về”.

Một gia đình hạnh phúc thì luôn là điển hình trong đời sống “tốt đời, đẹp đạo”.

Trong đời sống hôn nhân gia đình, để những người con được phát triển tốt đẹp về đời sống đức tin, về mặt nhân cách thì các bậc cha mẹ chính là hình mẫu sống động nhất để con cái noi theo. Để làm được điều này thì điều kiện cần và đủ là trong mỗi gia đình luôn phải có sự hiện diện của Thiên Chúa và mẫu gương Thánh Gia Thất. Cha mẹ không thể hô hào những người con của mình đến nhà thờ tham dự thánh lễ nếu họ vẫn còn say giấc nồng hoặc còn mải mê vào những thú vui tiêu khiển. Và người ta cũng không thể dạy trẻ về sự yêu thương nếu người ta vẫn luôn tồn tại, ẩn chứa sự hiềm thù, đố kỵ, định kiến, phân biệt đối xử… và như thế, lời nguyện cầu trong đoạn nhạc dưới đây một lần nữa soi rọi đức tin của mỗi gia đình Công giáo và điểm nhấn là “Xin tình yêu Thiên Chúa đến trong gia đình” để chia sẻ sự yêu thương, sự hy sinh của vợ chồng với nhau, của cha mẹ với con cái:

“Xin tình yêu Thiên Chúa đến trong gia đình

Mãi tương lai một cuộc đời thắm hương trọn tình

Xin cho nàng vui trong ước nguyện xứng đáng mẹ hiền

Biết hy sinh đưa dẫn đoàn con sống theo tình yêu.

Xin tình yêu Thiên Chúa đến trong gia đình

Mãi tương lai một cuộc đời thắm hương trọn tình

Xin cho chàng vui quên thân mình nâng đỡ gia đình

Sống thanh cao gương mẫu người cha thiết tha hiền hoà”

Dẫu biết rằng, tiến trình đời sống hôn nhân gia đình không hẳn lúc nào cũng suôn sẻ, mà trái lại sẽ có những lúc thác ghềnh, những đam mê cám dỗ, những bộn bề lo toan, những xung đột… là những thách thức mà cả vợ lẫn chồng phải đương đầu, phải “ oằn mình” vượt qua. Chắc chắn rằng, khi “Tình yêu Thiên Chúa đến trong gia đình” sẽ là động lực thiêng liêng thúc đẩy để mỗi gia đình vững tin vượt thắng những khó khăn, thác ghềnh của cuộc đời và lời “Nguyện Cầu Cho Nhau” mãi mãi được thực thi một cách bền vững.

Vĩ thanh

Những chuyên gia tâm lý học, xã hội học có thể lý giải sự chung thủy trong đời sống hôn nhân theo những cách khác nhau. Nhưng sự chung thủy trong hôn nhân Công giáo ngoài các yếu tố tâm lý xã hội thì đời sống hôn nhân của những đôi vợ chồng luôn được củng cố bởi hồng ân Thiên Chúa, và chính nhờ nguồn hồng ân này sẽ làm cho tình yêu của họ thăng hoa.

Thật là lạ khi lời nguyện cầu xuyên suốt bài hát chẳng thấy đôi hôn nhân xin Chúa cho mình có nhiều tiền bạc, chẳng ai xin Chúa cho mình được ăn ngon mặc đẹp hay nhà cao cửa rộng. Chúng con biết rằng Chúa biết mọi sự, và chúng con cũng hiểu rằng, Chúa luôn mong muốn chúng con phải nỗ lực củng cố niềm tin và ân tình với nhau trong đời sống hôn nhân gia đình; Có như thế thì chắc chắn chúng con sẽ có tất cả. Và tất cả chúng con luôn tin rằng như thế! Vì bởi lẽ, “Thiên Chúa là Tình Yêu và Tình Yêu chính là danh xưng của Thiên Chúa”./.

Jos Nguyễn Mừng

Tổng số điểm của bài viết là: 29 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây