THÍCH TẾT HAY THÍCH LÌ XÌ

Thứ tư - 14/02/2018 23:40
“ Thích tết hay là thích lì xì ” là một câu hỏi khá thú vị đối với các em thiếu nhi. Cả bản thân tôi, từ lúc còn “ ở chuồng tắm mưa ” hay những lúc lặn hụp dưới dòng sông quê trong những ngày hè nóng bức. Lúc đó thật sự tôi chưa biết tết là gì? Chưa hề biết ý nghĩa của ngày tết…..,mà chỉ biết là tới tết sẽ được ông bà, cha mẹ, anh chị và cô bác lì xì cho một mớ, cộng lại cũng khá khá.
THÍCH TẾT HAY THÍCH LÌ XÌ
THÍCH TẾT HAY THÍCH LÌ XÌ


Bên cạnh đó tới tết thì được mặt quần áo mới, được đi chơi đây đó cùng gia đình. Trong tâm trí tôi chỉ biết tết là vậy thôi, nhưng nào ngờ tết nó còn mang nhiều ý nghĩa sâu xa và hơn gấp bội. Lúc tôi độ 8 hoặc 9 tuổi gì đó, mỗi lần tết đến xuân về tôi thường rất vui, niềm vui của tôi đơn sơ nhỏ bé lắm. Tôi vui vì được quần áo mới, vui vì được tiền lì xì, vui vì được ngồi bên nồi bánh tét ba nấu, vui vì anh em sum họp về…..Hồi xưa nhà tôi nghèo lắm, nhà lá, vách lá, cũng chặt vặt lắm mới có cái ăn cái để.

Nhưng mỗi khi tết về, mẹ tôi cũng nhín ra ít tiền để cho tôi có cái quần cái áo mới với bạn bè, cho tôi có đôi dép để đi với bạn cùng trang lứa. Mẹ tôi thương tôi lắm các cụ ạ ! Ngày đó không giống như bây giờ đâu, ngày đó người ta lì xì cho 500 đồng hay 1.000 đồng là mừng lắm, vui lắm. Tôi nhớ cái tết năm đó tôi làm ăn cũng được khắm khá, cũng được hơn 100.000 đồng gì đó, 100.000 đồng của 10 năm về trước nó lớn với giá trị lắm các đồng chí ạ !.

Với sự phát triển kinh tế vượt bậc, cùng với sự đô thị hóa nên cái không khí của ngày “ tết xưa ” dần dần bị hao mòn và mất đi cái nguyên cội của nó. Ngày nay xã hội thường qua niệm rằng đồng tiền là trên hết, rất rất nhiều người chạy đua nhau theo giá trị của đồng tiền mà họ lại không biết rằng chính cái điều đó lại đang làm mất đi phẩm giá của con người. Ngày xưa tết đến người ta chỉ cần chúc nhau một hai câu, ăn với nhau một miếng bánh mứt, một ly trà hoặc biếu nhau một đòn bánh tét là ấm tình người rồi, nhưng ngày nay họ lại quên đi những cái tốt đẹp như thế, thay vào đó là họ chỉ biết theo đuổi quyền lực và đồng tiền, bán rẻ anh em hàng xóm.

Ngày nay lì xì ít cũng nói, đi thăm nhau mà không có quà tết cũng bị xỉa xói đủ điều. Giá trị nhân văn và tình người đã thật sự không còn tồn tại nữa rồi, nhưng chúng ta phải đặt một dấu chấm hỏi rằng người ta vô tình hay cố ý quên lãng đi những giá trị cao đẹp đó. Tết là thời gian mà để mọi người sum họp lại với nhau sau một năm làm lụng vất vả, hỏi thăm chúc sức khỏe nhau, tết là lúc để con cháu thể hiện lòng biết ơn, lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, những người bán mặt cho đất, bán lưng cho trời để dày công nuôi dưỡng mình khôn lớn….Đó là những điều thật sự chúng ta nên làm trong những ngày tết. Ngày xưa hỏi trẻ con “ thích tết hay thích được lì xì? ” nhưng ngày nay cần phải hỏi một bộ phận người lớn trong xã hội rằng: “ thích tết hay thích quà cáp? ”.

Với xu hướng phát triển của xã hội, chúng ta đừng nên phát triển về một mặt đời sống vật chất quá mà lại quên đi những giá trị nhân văn mà từ xa xưa cha ông đã gìn giữ, chúng ta hãy để cả hai cùng phát triển song song với nhau. Để hầu có một cuộc sống ấm no mà vẫn giữ được những vẻ đẹp cao thượng chứa đựng đầy tình người đó. Bạn và tôi cùng suy nghĩ về câu nói: “ thích tết hay thích lì xì ? ”, “ thích tết hay thích quà cáp ?” và chúng ta cùng hành động vì những giá trị đạo đức cao đẹp đó nhé.
 

Pet. Lê Đăng Khoa – Dự tu GP Long Xuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây