NGƯỜI GIÀU CÓ Ở THIÊN ÂN VÀ TẤM LÒNG CHẠNH THƯƠNG

Thứ tư - 29/08/2018 03:55
Có lẽ, nhìn bề ngoài, nhìn những công trình xây dựng, nhiều người phải thốt lên khi gặp Cha Cố G.B. Đoàn Vĩnh Phúc : “Ông Cha này giàu lắm !”.
NGƯỜI GIÀU CÓ Ở THIÊN ÂN VÀ TẤM LÒNG CHẠNH THƯƠNG
NGƯỜI GIÀU CÓ Ở THIÊN ÂN VÀ TẤM LÒNG CHẠNH THƯƠNG

         

          Thật thế ! Giàu mới xây dựng nhiều như vậy.

Quả vậy, những gì Cha Cố G. B. để lại xem ra là hoành tráng, xem ra là đại gia mới được như thế. Mà thật như vậy, đi đến đâu là Cha Cố đã xây dựng đến đó. Và đặc biệt không phải xây những ngôi Thánh Đường, mái trường Tình Thương bằng xi măng, cát đá nhưng còn xây dựng cả tâm hồn, cả nhân cách của con người.

          Thật hiếm có khi Thánh Lễ an táng tiễn đưa một vị linh mục già nằm bệnh có đến 4 giám mục, hàng trăm linh mục tu sĩ và hàng ngàn giáo dân. Nhìn quả thì biết cây bởi lẽ cả đời, Cha Cố G. B. đã gieo rất nhiều để rồi ngày hôm nay khi Cha nằm xuống mọi người đã biết cây.

          Tâm tình của “cậu giúp Lễ” ngày xưa đã gợi lại trong tâm trí của Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám Mục Giáo Phận Lạng Sơn (nguyên Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng) về cha phó của mình thật dễ thương, thật đáng trân trọng trong Thánh Lễ an táng cầu nguyện cho Cha Cố G. B.

          Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm của cuộc đời, từ ngày còn làm Cha phó của Trà Kiệu (nơi “cậu giúp Lễ tên Tri” bé cỏn con sát cánh quạt cho Cha phó vì trời nóng nực đến độ Cha ngạc nhiên về cậu bé dễ thương) cho đến khi di dời đến Chu Lai và Nam tiến nơi giáo phận Xuân Lộc.

          Ở Chu Lai, với 5 năm mà Nhà Thờ, Trường Dạy nghề, Viện Cô Nhi ... đã hoàn thành. Không chỉ vật chất mà có cả 4000 giáo dân nhiệt thành.

          Và rồi do hoàn cảnh đất nước, Cha đã dẫn dân vào Xuân Lộc, giáo xứ Đồng Tâm (hay nhà thờ Ngói Đỏ). Tại đây, Nhà Thờ, Viện Cô Nhi, Trường Dạy Nghề, Giếng Nước ... cũng đã thành hình.

          Sau 1975, Cha lại về với Sài Gòn trong tư cách làm phó Phú Thọ Hòa, Tân Phú. Những nơi mà Cha Cố đã được gửi đến đây, Cha Cố cũng đã hết mình và hết tình.

          Mảnh đất cuối cùng nơi Ngài đến đó chính là Thiên Ân. Những năm 2001, ngôi nhà thờ Thiên Ân ra đời. Coi như đây là ngôi nhà thờ mới hoàn toàn đầu tiên của Giáo Phận Sài Gòn sau 1975.

          Nếu xét theo người đời, Cha Cố Gioan Baotixita Đoàn Vĩnh Phúc quả là người hùng, người giàu có, là đại gia nhưng vỏ bọc sau lưng cái tên “người giàu có”, “đại gia” ấy lại là một tấm lòng quảng đại của Cha Cố thương yêu.

          Quả thế, hơn một lần, bản thân chúng tôi đã được hiện diện trên mảnh đất xây dựng lên ngôi trường Tình Thương mà bao năm tháng Cha Cố đã ấp ủ. Đến đây, nhìn những mảnh đời bất hạnh là những đứa trẻ không cha hay không mẹ hay không đủ nơi nương tựa được Cha Cố đưa về chăm sóc, dạy dỗ thì mới hiểu được tấm lòng của cụ già vì khi đó Cha Cố cũng đã ngoài 70.

          Dù tuổi đã cao, sức đã cạn nhưng lòng chạnh thương người nghèo và lòng bác ái với những người bác ái nơi Cha Cố không bao giờ cạn.

          Nghĩ về Cha, nhớ về Cha, thương đời Cha ... nhiều người phải thốt lên : “Ngài quảng đại lắm !”

Cha Cố không chỉ quảng đại lo lắng xây dựng cơ sở vật chất mà nét đặc biệt nơi Cha Cố là đã xây dựng đền thờ tâm hồn là chính mỗi người là con chiên được Cha Cố chăm sóc. Rõ nét nhất vẫn chính là chuyện quan tâm đến Ban Hành Giáo. Cha Cố đã tổ chức tĩnh huấn cho quý chức trong Ban Hành Giáo như là một sự lo lắng, đầu tư về những người là cánh tay nối dài của các cha Xứ.

          Vâng ! Chẳng cần phải nói, chẳng cần phải ca, chẳng cần phải tụng. Chỉ cần nhìn những gì mà Cha Cố đã làm thì đủ hiểu được tấm lòng của Cha.

          Giữa một Xã Hội hay gần hơn là Giáo Hội, nhiều người vun vén cho mình càng nhiều càng tốt thì lại có những tâm hồn quảng đại và giàu tình thương như Cha Cố G. B.

          Cha Cố G. B. đã giàu lòng bác ái, bao dung, khoan dung với tất cả mọi người được Cha Cố trao phó. Cha Cố đã cả đời phục vụ vì danh Chúa, với danh Chúa và trong danh Chúa.

          Nhìn vào Cha Cố, ta hay bắt chước và noi theo lòng quảng đại mà Cha Cố đã chia sẻ cho tất cả mọi người mà Cha Cố gặp gỡ.

          Tin vào Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào tình thương của Chúa dành cho Cha Cố G. B.

          Xin Cha Cố khi gần Chúa, xin thương cầu nguyện cho chúng con là những người ở lại biết quảng đại và yêu thương chia sẻ với những người gần gũi, cận kề với chúng co

Người Giồng Trôm

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây