ĐGH Phanxicô giải thích về cải cách của ngài trong bài phát biểu Giáng Sinh trước giáo triều

Thứ sáu - 23/12/2016 10:04
Mỗi năm, trong bài phát biểu Giáng Sinh của mình trước Giáo triều, Đức Thánh Cha Phanxicô nắm cơ hội để đưa ra một vài hướng dẫn về quan điểm làm việc mà ngài muốn cộng tác viên của Đức giáo hoàng nắm bắt. Lần này, ngài rất minh bạch: ngài không muốn có sự thay đổi nhân viên tham mưu, mà ngài muốn có một sự thay đổi về văn hóa.
ĐGH Phanxicô giải thích về cải cách của ngài trong bài phát biểu Giáng Sinh trước giáo triều
ĐGH Phanxicô giải thích về cải cách của ngài trong bài phát biểu Giáng Sinh trước giáo triều

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chúng ta không thể thực hiện cải cách giáo triều bằng cách thay thế nhân sự, đó là điều gì đó đã luôn xảy ra, mà với sự chuyển đổi cá nhân của mỗi người. Nếu không có sự thay đổi nỗ lực trạng thái tâm lý, nhu cầu vật chất thì quả là vô dụng.”

 

Đức Thánh Cha cũng đề cập đến ba phương cách để chống lại việc cải cách: một là cách “công khai”, với thiện chí và đối thoại; một nữa bằng cách “ẩn giấu”, muốn nói rằng bạn chấp nhận những thay đổi nhưng bạn không áp dụng chúng; và cách thứ ba, với dã tâm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Loại kháng cự cuối cùng dùng nhiều lời lẽ biện minh và trong nhiều trường hợp, những lời buộc tội. Nó ẩn nấp trong truyền thống, trong phong thái bề ngoài, trong hình thức, trong những gì mà chúng ta đã biết, hoặc bằng việc thực hiện bằng phương cách cá nhân, không có sự phân biệt hành động, người thực hiện, và thái độ.”

 

Đức Thánh Cha đã nói về mười hai tiêu chí mà ngài đang xử trí cải cách. Chúng đi từ “chuyển biến cá nhân,” đến “tính hợp lý,” đến “tính chuyên nghiệp" và “tính tiệm tiến.” 

 

Sau đó, ngài trình bày chi tiết tất cả những cấu trúc cải cách mà ngài đã đưa ra, từ việc tạo lập Hội đồng Hồng y, đến việc đổi mới Truyền thông Tòa Thánh.   

 

Cuối cùng, ngài chào hỏi tất cả cử tọa từng người một và ngài đã tặng họ một cuốn sách nói về cách chữa các bệnh thuộc tâm hồn.

 

Đức Hồng y Ivan Dias đã cảm ơn Đức Thánh Cha khi ngài nhận cuốn sách.

 

Mọi người đều đổ dồn mắt về Đức Hồng y Raymond Burke, người đã đe dọa Đức Thánh Cha cùng với một “sự điều chỉnh chính thức,” nếu ngài không giải thích một số khái niệm của Tông Huấn “Amoris Laetitia” của mình.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

Nguồn tin: Thánh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây