Giáo xứ Long Điền: Thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ và cung hiến bàn thờ

Chủ nhật - 18/12/2016 09:46
Giáo xứ Long Điền trong Thánh lễ cung hiến thánh đường và bàn thờ diễn ra lúc 09g00 ngày 14.12.2016 tại giáo xứ Long Điền (Hạt Bà Rịa).
Giáo xứ Long Điền Thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ và cung hiến bàn thờ
Giáo xứ Long Điền Thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ và cung hiến bàn thờ

 

“…Hôm nay đáng ghi nhớ muôn đời, hôm nay Chúa thương dân Người…”

Lời dẫn ý đầu lễ cũng chính là tâm tình tạ ơn của cộng đoàn giáo xứ Long Điền trong Thánh lễ cung hiến thánh đường và bàn thờ diễn ra lúc 09g00 ngày 14.12.2016 tại giáo xứ Long Điền (Hạt Bà Rịa).

Đức Cha phó Giáo phận Bà Rịa Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn đã chủ sự các nghi thức và chủ tế Thánh lễ tạ ơn. Đồng tế với ngài có cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Bộ – Chánh Văn phòng Tòa Giám mục, quý cha quản hạt, gần 40 linh mục, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, quý khách và đông đảo cộng đoàn giáo dân giáo xứ Long Điền cùng hiệp dâng Thánh lễ.

Đúng 09g00, Đức Cha phó Emmanuel cử hành nghi thức làm phép nhà xứ, làm phép các Tượng đài Đức Mẹ, Thánh Giuse, Thánh Máctinô, Thánh Matthêu Lê Văn Gẫm và Nhà Hài cốt.

Sau khi Đức cha Emmanuel cử hành nghi thức mở cửa thánh đường, cộng đoàn tiến vào thánh đường chung lời tạ ơn Thiên Chúa. Mở đầu Thánh lễ, Đức cha chủ sự nghi thức làm phép nước, rẩy nước thánh thanh tẩy nhà thờ và bàn thờ.

Chia sẻ trong phần giảng lễ, Đức cha Emmanuel đã gợi cho cộng đoàn tâm tình của câu biểu ngữ “tất cả là hồng ân” treo tại nhà xứ. Ngài nói: “Hôm nay chúng ta nhìn vào ngôi thánh đường mới cùng các công trình xung quanh như nhà xứ, nhà hài cốt, các tượng đài cũng như nhìn vào giáo xứ, chúng ta nhận ra tất cả những thành quả này đều là hồng ân của Thiên Chúa. Để từ đó cộng đoàn sống ngay chính trong tâm tình cảm tạ. Nhưng cũng ngay sau tâm tình cảm tạ ấy chính là trách nhiệm để đáp đền ngày thêm cân xứng tình yêu Thiên Chúa dành cho cộng đoàn.”

Tiếp đến, Đức cha nhấn mạnh việc xức dầu thánh hiến: “Thánh hiến là để dành riêng cho Thiên Chúa. Thánh hiến là để cho vật đó, nhà đó và những người đó trở thành của Thiên Chúa, thuộc hoàn toàn về Thiên Chúa. Trách nhiệm của chúng ta là dù sống giữa trần gian nhưng chúng ta không thuộc về thế gian, dù vẫn sống như mọi người xung quanh nhưng chúng ta ghi nhớ mình là người của Chúa. Và hôm nay qua các cơ sở vật chất bên ngoài, những gì chúng ta cử hành với nhau một cách hữu hình thì chúng ta phải làm kết thành hoa trái thiêng liêng trong đời sống kitô hữu”.

Sau bài giảng là nghi thức cung hiến nhà thờ và thánh hiến bàn thờ. Khởi đầu là kinh cầu các Thánh. Sau đó, Đức cha niêm ấn xương thánh tử đạo tại bàn thờ, đó là Thánh Matthêu Lê Văn Gẫm. Cộng đoàn cùng lắng nghe tiểu sử của thánh nhân, một tấm gương anh hùng cho đời sống đức tin.

Tiếp theo, Đức cha dâng lời nguyện cung hiến, xin Chúa Thánh Thần thánh hóa nhà thờ và bàn thờ. Xin Người ban muôn ân phúc dư tràn xuống trên tất cả những ai đến nơi đây tham dự nghi thức phụng vụ, tôn thờ Chúa.

Kế đến, Đức cha xức dầu bàn thờ và các tường nhà thờ. Dầu là ân huệ của Thiên Chúa ban. Dầu được kể như sự chúc phúc của Thiên Chúa. Việc xức dầu luôn đi đôi với việc trao ban Thánh Thần. Như dầu xức vào đâu thì thẩm thấu đến đó, Chúa Thánh Thần cũng thấm dần vào trong các hữu thể được xức dầu để đổi mới, thánh hóa, làm cho thuộc trọn về Thiên Chúa. Sau đó là nghi thức xông hương bàn thờ và nhà thờ.

Nghi thức cung hiến nhà thờ và thánh hiến bàn thờ kết thúc bằng việc công bố và ký chứng thư. Cha Gioan Baotixita – Chánh Văn phòng Tòa Giám mục đã công bố chứng thư cung hiến nhà thờ và làm phép bàn thờ. Sau đó Đức cha tận tay trao chứng thư này cho cha chánh xứ Giuse Trần Hữu Lâm.

Sau phần phụng vụ Thánh Thể, vị đại diện Ban Hành giáo dâng lời cảm ơn Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân và toàn thể cộng đoàn.

“Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la. Xin dâng lời cảm mến hòa theo tiếng hát dâng lên. Con sẽ ca ngợi lòng thương xót Chúa muôn muôn đời”. Cộng đoàn hân hoan dâng lời ca tán tụng hồng ân, kết thúc Thánh lễ Cung hiến và khánh thành nhà thờ giáo xứ Long Điền lúc 11g00.  

Tạ ơn Chúa vì hồng ân Người đã tuôn đổ tràn đầy trên cộng đoàn giáo xứ Long Điền. Tạ ơn Chúa đã gởi đến những vị ân nhân, để với cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ, cùng hiệp thông xây dựng Giáo Hội ngày càng phát triển trong đức tin, đức cậy và đức mến.

BTT. GPBR

Nguồn tin: GP Bà Rịa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây