Giáo xứ Bàn Cờ: Thánh lễ chúc thọ

Thứ hai - 19/02/2018 10:40
“Một nét đẹp của người Công giáo Việt Nam là dành riêng ngày Mùng Hai Tết để kính nhớ tổ tiên và ông bà cha mẹ”.
Giáo xứ Bàn Cờ Thánh lễ chúc thọ
Giáo xứ Bàn Cờ Thánh lễ chúc thọ

Với tâm tình tri ân các bậc sinh thành, Thánh lễ sáng Mùng Hai Tết được tổ chức trang trọng cho 29 cụ từ 70 tuổi trở lên, tại thánh đường giáo xứ Bàn Cờ vào lúc 7g30 ngày 17.02.2018.

Trước Thánh lễ, trong bầu khí tĩnh lặng, tôn nghiêm của ngày đầu Xuân, các cụ và cộng đoàn cùng quỳ để đọc kinh nguyện người già, những lời tâm sự của người già qua những câu kinh nguyện này đã làm cho tất cả cộng đoàn đều rưng rưng cảm động. Các ngài là những người đã sinh thành và thay mặt Thiên Chúa dưỡng dục chúng ta. Dù các ngài còn sống với chúng ta hay đã được Chúa gọi về thì các ngài đều cần đến những lời cầu nguyện và sự quan tâm chăm sóc của đoàn con cháu.

Để tỏ lòng biết ơn đến những bậc sinh thành, trước đó, cha chánh xứ Gioan Baotixita đã mời gọi những gia đình có cha mẹ từ 70 tuổi trở lên đến dự lễ trong tâm tình biết ơn của con cháu.

Chia sẻ trong Thánh lễ, cha nhấn mạnh về việc yêu gia đình vì đây chính là nền tảng cho việc yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, yêu đất nước. Bộ Giáo dục Đào tạo đã nghiên cứu qua nhiều năm và nhận thấy dân tộc Việt Nam xuất phát từ các gia đình, từ các truyền thuyết về gia đình: Lạc Long Quân – Âu Cơ, Thánh Gióng… Hôm nay, chúng ta cùng với dân tộc Việt Nam mừng tết truyền thống và đặc biệt là trong Mùng Hai Tết – Kính nhớ tổ tiên ông bà – một truyền thống vô cùng tốt đẹp. “Uống nước nhớ nguồn, làm con phải hiếu”, đó là những tình cảm tự nhiên và tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Hơn thế nữa, chúng ta là người Công giáo và chúng ta được mời gọi nhìn lại giới răn thứ 4 với sự thảo hiếu dưới con mắt đức tin. Trong lá thư của HĐGMVN gửi các gia đình Công giáo, quý Đức cha nhắc nhở: Trong mái ấm của tình yêu và lòng thương xót, không thể không nói đến bổn phận hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ. Không ai trong chúng ta tự ban sự sống cho mình nhưng đều đón nhận sự sống từ Thiên Chúa qua cha mẹ. Vì thế, nếu sự sống là hồng ân lớn lao nhất chúng ta lãnh nhận thì hiếu thảo với cha mẹ là bổn phận căn bản của đạo làm người, làm con. Điều răn thứ 4 được xếp sau những điều răn kính Chúa và đứng đầu trong các tương quan khác với tha nhân. Một triết gia đã nói rằng: “Thiên Chúa chúng ta tôn thờ không thể hiện diện cách hữu hình cho từng người được, nhưng Ngài cần đến người cha người mẹ để qua đó Ngài thể hiện tình thương của Ngài cho con cái”. Chúa ban cho chúng ta người cha người mẹ để chúng ta được sinh ra, được nuôi dưỡng, giáo dục và cảm nhận được tình thương Thiên Chúa.Vốn là nét đẹp truyền thống trong văn hóa Việt Nam nhưng trong một xã hội quá đề cao vật chất và thành công như hiện nay, người ta có khuynh hướng coi thường người già và xem họ như gánh nặng của xã hội, muốn loại ra bên lề. Chúng ta cần có cái nhìn tích cực hơn với người cao niên, người già là ký ức của lịch sử, sợi dây nối kết các thế hệ, người truyền lại kinh nghiệm và sự khôn ngoan cho con cháu. “Ai yêu mến cha mình, thì đền bù tội lỗi. Ai thảo kính mẹ mình thì như tìm thấy kho tàng”. Kho tàng đó không chỉ là Nước Trời mà còn là sự khôn ngoan. Hôm nay Mùng Hai Tết, chúng ta được hâm nóng lại tình hiếu thảo đối với tổ tiên ông bà cha mẹ, chúng ta cầu nguyện thật nhiều cho con cháu chúng ta sống tinh thần hiếu thảo với các đấng sinh thành dưỡng dục ra mình. Đồng thời, chúng ta cũng cầu nguyện cho mỗi người chúng ta sống xứng đáng là con cái Chúa, là công dân tốt, là người đem lại niềm vui cho gia đình, khu xóm, cho xã hội và Giáo Hội. Việc kính nhớ ông bà tổ tiên là nguồn cội của mình chính là những giá trị tinh thần tuyệt vời để nâng đỡ và che chở cho mỗi người trên con đường đời đầy thách thức và khó khăn.

Sau lời nguyện hiệp lễ là lời tâm tình của một người con đại diện cám ơn cha chánh xứ GB, HĐMV và các ban ngành đoàn thể đã tạo điều kiện và tổ chức một Thánh lễ long trọng, sốt sắng, là dịp cho mỗi người con nhìn lại mình để sống tốt hơn, chu toàn bổn phận con cái đối với cha mẹ trong mỗi ngày. Chị cũng gửi lời xin lỗi về những thiếu sót trong bổn phận làm con đối với các bậc cha mẹ và gửi những lời chúc tuổi thật tốt đẹp, thật trìu mến đến các ngài trong năm mới Mậu Tuất này.
Tiếp đó, cộng đoàn cùng hát chung bài “Cầu cho cha mẹ 2”. Cha chánh xứ GB đến chúc tết, trao tận tay từng cụ những món quà Xuân và một chút lòng thành gửi đến các ngài trong ngày lễ đặc biệt này.

Thánh lễ kết thúc lúc 8g30, cha GB cùng chụp hình lưu niệm với các cụ. Niềm hạnh phúc rạng ngời hiện rõ trên nét mặt các cụ, nụ cười tươi nở, tay cầm những món quà Xuân nhưng niềm vui lớn lao hơn cả mà các ngài cảm nhận được chính là tình yêu cao vời của Thiên Chúa đã ân ban cho họ. Từng gia đình nhỏ của đại gia đình giáo xứ Thánh Giuse Bàn Cờ một lần nữa cùng chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc trong buổi gặp gỡ, cái nắm tay thật chặt, lời chúc tốt đẹp dành cho nhau trước khi chào tạm biệt ra về để mừng Xuân mới Mậu Tuất trong niềm hạnh phúc, trong tình yêu thương nồng ấm.

Bài: Hồ Trúc & Ảnh: Liễu Hà

Nguồn tin: TGP Sài Gòn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây