Caritas Huế truyền thông về HIV/AIDS

Thứ bảy - 09/12/2017 00:54
“Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS” là chủ đề của buổi truyền thông do Văn phòng Caritas Huế tổ chức vào sáng ngày 02/12/2017, tại phòng hội của Caritas Huế.
Caritas Huế truyền thông về HIVAIDS
Caritas Huế truyền thông về HIVAIDS

Có 42 thanh niên, sinh viên nam nữ thuộc địa bàn các giáo xứ Chánh tòa Phủ cam, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (Thành phố Huế), Tân Mỹ (Thị xã Thuận An), và các Tình nguyện viên của ban Hỗ trợ người HIV/AIDS Caritas Huế tham dự.

Sau ca nguyện Kinh Hòa Bình, các tham dự viên thắp nến tưởng niệm những người đã chết vì bệnh AIDS.

Nguyễn Thị Thanh Tâm, 21 tuổi, sinh viên khoa Sử, Trường Đại Học Khoa học Huế nói: “Trong giây phút cảm động ấy, tôi nhớ đến họ và cầu xin Chúa sớm đưa linh hồn họ đến nơi vĩnh hằng.”Ông Giuse Nguyễn Văn Hoàng, phụ trách công tác Hỗ trợ người HIV/AIDS của Văn phòng Caritas Huế, chia sẻ với các tham dự viên: “Kỳ thị và phân biệt đối xử là nguyên nhân làm hạn chế những người nhiễm tiếp cận các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị bệnh. Mong rằng sau buổi truyền thông này, các bạn sẽ là những truyền thông viên cùng với chúng tôi, chung tay với xã hội làm cho cộng đồng hiểu đúng về HIV/AIDS, từng bước xóa bỏ tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử với những anh chị em có H và AIDS".


Các Tham dự viên được chia thành 4 nhóm thực hiện "Bài tập Cây vấn đề". Trong bài tập này, các tham dự viên trong mỗi nhóm được yêu cầu vẽ nên một cây lớn với đầy đủ rễ, thân, và cành lá: Rễ cây gồm những nguyên nhân của trình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; Thân cây gồm những dạng; và Cành Lá là hậu quả của tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.Sau 30 phút, đại diện mỗi nhóm lần lượt trình bày "bài làm" của nhóm mình; các tham dự viên thuộc các nhóm khác và các tình nguyện viên phân tích, bổ sung để chọn ra những "đáp án" đúng của "bài tập", tạo nên bầu khí sinh động, hấp dẫn trong suốt buổi truyền thông.

Trương Ngọc Ánh, 18 tuổi, sinh viên Trường Cao Đẳng Du lịch Huế, chia sẻ: “Em biết ít nhiều về căn bệnh này, nó có thể lây lan trong cộng đồng; nhưng thật tâm mà nói, không bao giờ em có ý nghĩ xa tránh người có H, người bệnh AIDS; em hiểu và thông cảm với họ”.Trần văn Nam, 26 tuổi, kỹ thuật viên vi tính, ở giáo xứ Tân Mỹ nói: “Với cách tổ chức này, tham dự viên chúng tôi tiếp thu nội dung buổi truyền thông cách tích cực, hứng thú, và dễ dàng. Tôi nghĩ rằng xóa bỏ tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử với người có H và AIDS do sợ hãi trong cộng đồng hiện nay, phải được thực hiện từng bước, có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng; đây là phương thế giúp họ hội nhập cộng đồng.

Gần đến giờ bế mạc, buổi truyền thông của chúng tôi bỗng vang lên những tràng pháo tay để chào mừng sự hiện diện của Cha Giám đốc Caritas: ngài vừa về từ La Vang sau thánh lễ đầu tháng Mẹ. Ngài rất vui khi nhận thấy chúng tôi, những sinh viên trẻ, năng động, vui tươi, đang cùng nhau học hỏi và Ngài đã chia sẻ niềm vui ấy với ước mong chúng tôi là những cánh tay nối dài để giúp cho anh chị em của mình hòa nhập cuộc sống, đồng thời nâng đỡ họ vượt qua những khó khăn trong cuộc đời.

Buổi truyền thông bắt đầu từ 08g30 và kết thúc lúc 11g40.

Văn phòng Caritas Huế

Nguồn tin: TGP Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây