Cần nâng đỡ xứ đạo nhà quê

Thứ ba - 03/01/2017 09:44
Khác với các xứ đạo nơi thị thành có điều kiện và nhân lực để tổ chức lớp học tương đối hoàn hảo, các họ đạo ở vùng quê các cha xứ cũng loay hoay tìm phương cách để con chiên có được những khóa học hôn nhân hiệu quả.
Cần nâng đỡ xứ đạo nhà quê
Cần nâng đỡ xứ đạo nhà quê

Tại nhiều giáo xứ, do số lượng giáo dân không nhiều hoặc do người trẻ đã đi học, đi làm tại các thành phố lớn và theo học GLHN tại đó nên số người theo học tại giáo xứ cũng không nhiều. Vì vậy, các cha xứ thường chỉ tổ chức 1, 2 lớp hôn nhân trong một năm hay dạy riêng cho những ai có nhu cầu.

 

Giáo xứ Thạnh An (GP Long Xuyên) thường tổ chức lớp GLHN với các học viên đến từ nhiều xứ khác trong vùng. Ông Nguyễn Văn Cung, người được giao trách nhiệm giảng dạy mảng này nhận xét : “Việc gom học viên từ nhiều giáo xứ vào chung một lớp tạo nhiều thuận lợi cho việc tổ chức giảng dạy. Tuy vậy, không phải lúc nào cũng gom được nên chúng tôi vẫn thường dạy riêng”. Bên cạnh đó, việc thiếu giáo lý viên GLHN cũng là điều cần lưu ý. Có những nơi chỉ có một người duy nhất thực hiện việc giảng dạy. Nhiều nơi, cha chánh xứ cũng đồng thời là giảng viên của lớp GLHN. Linh mục Giuse Nguyễn Vinh Hạnh (Chánh xứ Đại Điền, GP Xuân Lộc) cho biết : “Hiện tại giáo xứ chưa có giáo lý viên GLHN giáo dân nên tôi kiêm thêm công việc giảng dạy”. Cũng theo cha Hạnh, việc tổ chức các lớp GLHN ngay sau khi người trẻ kết thúc chương trình giáo lý Bao đồng sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn việc tổ chức rời rạc theo nhu cầu. Đối với các vấn đề liên quan đến thực tế đời sống gia đình, cha Hạnh tranh thủ mời thêm những người có kinh nghiệm trong giáo xứ đến chia sẻ để lớp học thêm sinh động hơn.

Hiện nay, cùng với việc giúp người Kitô hữu hiểu rõ về hôn nhân Công giáo, chương trình học GLHN cũng có thêm phần riêng về tâm, sinh lý, về giáo dục giới tính. Chuyện này ở những đô thị thì đơn giản, nhưng với những họ đạo nhà quê là một bài toán khó. Theo linh mục Giuse Dương Đức Hưng (Chánh xứ Thành Tâm, GP Xuân Lộc) : “Đối với những vấn đề này thì lý tưởng nhất là mời các cá nhân có trình độ chuyên môn trong từng lĩnh vực đến dạy, nhưng không phải nơi nào cũng có điều kiện thực hiện”. Thật vậy, với các giáo xứ gặp khó khăn về kinh tế hay tọa lạc tại những vùng đất xa xôi, điều kiện giao thông chưa phát triển thì đây quả là điều ít ai dám nghĩ đến, do lực bất tòng tâm. Vì thế, nhiều linh mục khẳng định, lý tưởng nhất là chính nội bộ giáo xứ có một hay một vài người được đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu.

Năm 2017, năm chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân. Trên nền tảng điều kiện vốn có, một số linh mục và cộng đoàn nơi những họ đạo vùng quê đang loay hoay, cố gắng rất nhiều trong việc đặt nền móng vững chắc cho các gia đình tương lai, nhưng để giải quyết được thì có phụ thuộc vào nhiều yếu tố, phần lớn là vượt ra ngoài khả năng của các ngài…

Trúc Yên

Nguồn tin: Báo Công Giáo & Dân Tộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây