Đại lễ Giáng Sinh 2016 tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội

Chủ nhật - 25/12/2016 22:49
Trong bầu khí hân hoan cùng với Giáo Hội hoàn vũ mừng đại lễ Giáng sinh 2016, lúc 10g00 sáng Chúa Nhật, ngày 25 tháng 12 năm 2016, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ sự Thánh lễ đại triều mừng lễ Giáng Sinh tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội.
đại lễ Giáng Sinh 2016 tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội
đại lễ Giáng Sinh 2016 tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội

Đồng tế trong Thánh lễ đại triều có sự hiện diện của Đức cha Phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh, quý cha giáo Đại Chủng Viện, quý cha trong giáo hạt Chính Tòa. Tham dự thánh lễ có quý nam nữ tu sỹ cùng đông đảo giáo dân đến từ các giáo xứ trong và ngoài giáo hạt Chính Tòa.

Trước khi bước vào cử hành Thánh lễ, Đức Hồng Y Phêrô gửi tới cộng đoàn lời cầu chúc Giáng sinh an lành và mời gọi cộng đoàn phụng vụ đi sâu vào việc suy niệm Mầu nhiệm Nhập thể qua phụng vụ thánh lễ: Vọng, Đêm, Rạng đông và Ngày để cho thấy lễ Giáng sinh rất là trọng đại, là một biến cố được diễn tả qua các nghi lễ phụng vụ trọng thể này. Thánh lễ Ngày được cử hành lúc này mời gọi cộng đoàn chiêm ngưỡng Ngôi Hai Thiên Chúa làm người và đang ở cùng nhân loại được Tin mừng của Thánh Gioan diễn tả, để nhờ đó mỗi người tín hữu đón Chúa đến hiện diện trong đời sống đức tin mỗi ngày.

Trong bài giảng, Đức Hồng Y Phêrô trước hết giải thích ý nghĩa việc Ngôi Lời có từ nguyên thủy theo Tin Mừng của Thánh Gioan diễn tả: “Từ nguyên thuỷ đã có Ngôi Lời, và Ngôi Lời vẫn ở với Thiên Chúa, và Ngôi Lời vẫn là Thiên Chúa. Người vẫn ở với Thiên Chúa ngay từ nguyên thuỷ.

Mọi vật đều do Người làm nên, và không có Người, thì chẳng vật chi đã được tác thành trong mọi cái đã được tác thành. Ở nơi Người vẫn có sự sống, và sự sống là sự sáng của nhân loại; sự sáng chiếu soi trong u tối, và u tối đã không tiếp nhận sự sáng” Ga 1, 1-18

Tiếp theo, Đức Hồng Y dẫn dắt Cộng đoàn chiêm ngưỡng Mầu nhiệm Nhập thể làm người của Thiên Chúa: “Và Ngôi Lời đã hoá thành nhục thể, và Người đã cư ngụ giữa chúng tôi, và chúng tôi đã nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang Người nhận được bởi Chúa Cha, như của người Con Một đầy ân sủng và chân lý.

Gioan làm chứng về Người khi tuyên xưng rằng: "Đây là Đấng tôi tiên báo. Người đến sau tôi, nhưng xuất hiện trước tôi, vì Người có trước tôi".” Ga 1, 1-18

Cuối thánh lễ, Đức Hồng Y đã ban phép lành toàn xá của đại lễ Giáng Sinh cho tất cả cộng đoàn tham dự. Thánh lễ đại triều mừng đại lễ Giáng sinh kết thúc trong bầu khí của niềm vui hân hoan của cộng đoàn. Niềm vui ấy phần nào thể hiện qua những tràng pháo tay và những bài hát thánh ca giáng sinh của các anh chị em đứng hai bên đoàn rước đang tiến về Tòa Tổng Giám Mục, hòa quyện với tiếng kèn vang dội.

 

Vũ Thắng

Ảnh: Việt Anh

Nguồn tin: TGP Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây