Đường hành lang bí mật mà các giáo hoàng sử dụng để trốn khỏi Vatican

Thứ ba - 10/10/2017 04:17
Khi nói đến Vatican, hình ảnh đầu tiên mà ta nghĩ đến là Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. Tuy nhiên, điều mà nhiều người không biết là xuống đường từ nhà thờ Basil là Castel Sant'Angelo; một pháo đài nối với Vatican bằng một bức tường được gọi là “passetto del Borgo.” Hành lang này là lối thoát khẩn cấp cho các Đức giáo hoàng.
Đường hành lang bí mật mà các giáo hoàng sử dụng để trốn khỏi Vatican
Đường hành lang bí mật mà các giáo hoàng sử dụng để trốn khỏi Vatican

Hành lang nửa dặm này chứa nhiều câu chuyện, và người ta biết rằng một số người quan trọng nhất của Roma đã dùng nó để thoát khỏi Vatican. Tuy nhiên, nó được biết đến nhiều nhất nhờ cuộc thoát hiểm của Đức Giáo hoàng Clement VII vào năm 1527 trong cuộc bao vây Roma. Đức Giáo hoàng Clement lánh nạn ở lâu đài này trong sáu tháng.

 

Edith Gabrielli, Giám đốc Viện bảo tàng Lazio:

“Đây là một trong những tượng đài tượng trưng nhất cho thành phố Roma, đó là một di tích cổ xưa, không giống như những nơi khác, đã không bị phá huỷ, mà thay vào đó biến đổi, ai đến đây vẫn có thể thấy được lăng của Hadrian.”

 

Lâu đài được xây dựng bởi Hoàng đế Hadrian vào năm 1355 như một lăng mộ cá nhân. Tuy nhiên, trong thảm hoạ lớn xảy ra ở thành phố năm 590, nó được đổi tên thành Castel Sant'Angelo.

 

Người ta nói rằng Đức Giáo hoàng Gregory I đã nhìn Michael Archangel trên đỉnh của lâu đài, tượng trưng cho sự chấm dứt của bệnh dịch hạch. Tác phẩm điêu khắc về thượng đẳng thiên sứ mà chúng ta thấy được thực hiện bởi Raphael.

 

Năm 1277, lâu đài được kết nối với thành phố Vatican với một hành lang có tên là “Passetto.” Con đường bí mật này mở cửa hàng ngày.

 

Edith Gabrielli, Giám đốc Viện bảo tàng Lazio:

“Passetto” được thăm viếng hàng ngày, và một ngày có hai chuyến. Một chuyến vào lúc 11:00 sáng, và một chuyến nữa vào lúc 4:00 giờ chiều, và chúng có sẵn bằng tiếng Anh và tiếng Ý. Thông qua một chương trình gọi là ‘Secret Castle,’ người ta sẽ không chỉ biết về con đường hành lang này, mà còn biết những nơi ẩn náu khác của lâu đài, chẳng hạn như nhà tù hoặc căn phòng mà Đức Giáo hoàng Clement đã ẩn náu, vào mùa hè, bạn cũng có thể đến thăm vào buổi tối.”

 

Bất cứ ai đi bộ trên “passetto” đều có thể tưởng tượng được những người này phải chạy trốn khỏi Vatican tới pháo đài của thành phố chỉ để sống còn.

 

Edith Gabrielli, Giám đốc Viện bảo tàng Lazio

“Có lẽ khoảnh khắc kỳ diệu nhất của ‘passetto’ là khi một người đi qua nó và quan sát thành phố nổi lên ở cả hai bên.”

 

Castel Sant'Angelo hiện đang đứng thứ 5 trong số các viện bảo tàng có phí vào cửa. Các bức tường của nó ẩn những bí mật chưa bao giờ được tiết lộ, nhưng hãy chờ đợi để được khám phá.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây