Tế giao thừa ở nhà thờ Công giáo

Tế giao thừa ở nhà thờ Công giáo

 •   09/01/2017 09:32:00 AM
 •   Đã xem: 3047
Tế giao thừa là một nghi tục, một nét đẹp của văn hóa Việt được thực hiện vào dịp Tết âm lịch hằng năm. Những ngày cuối cùng của năm, Ban Khánh tiết đình làng nhộn nhịp lo tổ chức Tế giao thừa. Mọi người theo công việc được giao đều chuẩn bị rất chu đáo. Các cụ ông trong đội tế trước đó đã lo luyện tập thật kỹ càng. Vào đúng thời khắc trời đất chuyển giao năm cũ sang năm mới, nghi thức tế được cử hành trang trọng nơi đình trung. Mở đầu là ba hồi ba tiếng trống, kèm theo là chiêng vang vọng trầm hùng. Trống thể hiện cho dương - trời, chiêng thể hiện cho âm - đất. Trống, chiêng hòa trộn là thể hiện sự giao hòa trời - đất, âm - dương. Cùng với trống chiêng, tùy theo mỗi làng có thể có ban nhạc bát âm, tấu tứ đại cảnh, hành vân lưu thủy. Trong làn khói hương ngan ngát, dưới ánh sáng đèn nến lung linh huyền ảo hòa lẫn với thiên khí linh thiêng trời đất của năm mới, ngày mới, giờ mới…, nghi thức tế được bắt đầu.
Lấy việc bác ái làm đầu

Lấy việc bác ái làm đầu

 •   09/01/2017 09:11:00 AM
 •   Đã xem: 1854
“Qua việc mình làm, đừng cho người ta thấy mình mà hãy cho thấy Chúa Giêsu” - đó là điều mà bà cố Trương Thị Thu (thân mẫu của linh mục Giuse Trần Thanh Phương - chánh xứ Thánh Phaolô, Q10, TGP.TPHCM) vẫn tâm niệm khi đến với những phận người đơn côi nghèo khó. Năm nay đã ngoài 70 tuổi, bà vẫn còn minh mẫn, việc đời việc đạo đều chu toàn. Ở bà toát lên tinh thần hết lòng phục vụ tha nhân, không phân biệt lương giáo.
Một tâm hồn đắm chìm trong thánh nhạc

Một tâm hồn đắm chìm trong thánh nhạc

 •   08/01/2017 12:45:00 AM
 •   Đã xem: 4885
Linh mục Giuse Nguyễn Xuân Thảo, dòng Anh Em Hèn Mọn (OFM) - hiện đang phục vụ tại nhà thờ Phanxicô Đakao (TGP.TPHCM) - đã có hơn 50 năm sáng tác với bút danh Xuân Thảo và giảng dạy thánh nhạc. Nhiều tác phẩm của cha đã được sử dụng trong phụng vụ và quen thuộc với nhiều tín hữu.
Tết Đạo

Tết Đạo

 •   06/01/2017 09:41:00 AM
 •   Đã xem: 1920
Hòa vào niềm vui chung của dân tộc, người Công Giáo cũng ăn Tết giống như mọi người, nhưng lại mang những nét đặc sắc riêng biệt, phản ảnh cho một niềm tin sâu xa.
Thương lắm lớp giáo lý vùng ven

Thương lắm lớp giáo lý vùng ven

 •   04/01/2017 09:12:00 AM
 •   Đã xem: 1981
Các lớp giáo lý hôn nhân do các tu sĩ dòng Đồng Công (Q.Thủ Đức) tổ chức dù liên tục khai giảng khóa mới nhưng lúc nào cũng trong tình trạng người học chật kín, bởi đây là vùng đông di dân, gần nhiều khu công nghiệp. Gói gọn chỉ trong 3 tháng nhưng ở những lớp học này, người đứng lớp lẫn người học đều phải nỗ lực hết sức để hành trang bước vào đời sống hôn nhân của bạn trẻ được dày dặn thêm.
Giới hiền mẫu GX Thanh Hóa chuẩn bị phục vụ trong lễ hội ẩm thực Giáng sinh

Những người âm thầm phía sau...

 •   01/01/2017 06:09:00 AM
 •   Đã xem: 1320
Những khúc ca Noel rộn ràng trên cung đường phố giữa khí trời se lạnh của buổi sớm mai báo hiệu một mùa Giáng sinh lại đến. Mọi người, dù là trong hay ngoài Công giáo, chẳng hẹn trước nhưng đều đi đến các nhà thờ để tham quan hang đá, chụp ảnh cùng cây thông hay cùng xem các chương trình diễn nguyện. Song ít ai biết đằng sau những khung cảnh rực rỡ muôn màu hay những chương trình văn nghệ đặc sắc, là những giọt mồ hôi của những người đã dành thời gian để thực hiện từ suốt những tuần đầu Mùa Vọng đến khi những ngày mừng lễ trôi qua.
Người đạo mới và những câu chuyện…

Người đạo mới và những câu chuyện…

 •   30/12/2016 09:39:00 AM
 •   Đã xem: 3101
Làm sao để dung hòa đời sống hôn nhân vẹn toàn là một trong những niềm trăn trở và khó khăn của các cặp vợ chồng có một người mới theo đạo Công giáo. Không ít những trở ngại trong việc giáo dục con cái lẫn quan niệm về đạo đức và cuộc sống. Vượt qua bằng cách nào ? Đó là câu hỏi thường gặp ở họ và những người thân, cũng như ở các vị mục tử trách nhiệm. 
Các vụ Đức Mẹ hiện ra

Các vụ Đức Mẹ hiện ra

 •   30/12/2016 09:25:00 AM
 •   Đã xem: 7780
** Khi tìm hiểu về Đức Mẹ, chúng ta không thể không đề cập đến các vụ Đức Mẹ hiện ra đó đây trên thế giới. Trong lịch sử dài hơn 2.000 năm của Kitô giáo có hàng ngàn vụ Đức Mẹ hiện ra, đó đây trên thế giới, nhưng chỉ có một số ít được Giáo Hội chính thức công nhận. Nhiều vụ hiện ra khác tuy không được chính thức công nhận, nhưng Giáo Hội cho phép tín hữu sùng kính và lui tới hành hương.
Mừng Chúa ra đời nơi vùng đất phù sa

Mừng Chúa ra đời nơi vùng đất phù sa

 •   29/12/2016 09:28:00 AM
 •   Đã xem: 1292
Nếu như ở đô thị Sài Gòn những ngày giữa tháng 11 bỗng nhộn nhịp hẳn lên bởi ánh đèn lung linh rực rỡ hòa cùng tiếng nhạc xập xình, báo hiệu một mùa Giáng sinh nữa lại về, thì ở đồng bằng nơi vùng sông nước miền Tây Nam bộ, đầu tháng 12, những sớm mai thức dậy chợt nghe gió lạnh phả vào da, biết ngay mùa Noel đang đến thật gần.
Giới thiệu Chúa qua hội họa

Giới thiệu Chúa qua hội họa

 •   28/12/2016 12:07:00 PM
 •   Đã xem: 1820
Sinh ra trong một gia đình Công giáo, hiện đang sinh hoạt tại giáo xứ An Tôn (GP Nha Trang), họa sĩ Lê Vũ không những được người đời biết đến với nét vẽ tài hoa, mà còn được nhiều tín hữu kính trọng qua nhiều tác phẩm và công trình nhà đạo. Những dịp như Giáng sinh, ông cũng không câu nệ, sẵn sàng góp sức, góp tài vào việc trang trí máng cỏ, làm đẹp nhà thờ… Mục đích, như ông thường nói, là muốn mang Chúa đến với tất cả mọi người bằng khả năng của mình... Từng nét bút, từng bức tranh, ông đều gởi gắm tình con thảo và niềm cậy trông tin yêu vào Thiên Chúa, và ít nhiều mong muốn giúp giáo dân thêm phần sốt mến, thánh thiện khi đến tham dự thánh lễ.
Tìm về dòng dõi Thánh Phêrô Đoàn Công Quí

Tìm về dòng dõi Thánh Phêrô Đoàn Công Quí

 •   27/12/2016 09:37:00 AM
 •   Đã xem: 2874
Nằm tại phường Hưng Định, thị xã Thuận An, Bình Dương hôm nay, xứ Búng là một trong số những họ đạo cổ kính nhất giáo phận Phú Cường với hơn 200 năm ươm mầm và phát triển. Đây cũng là nơi Thánh Quí từng cất tiếng khóc chào đời.
Học viên chia sẻ theo nhóm trong buổi tĩnh tâm tại Học viện Phanxicô Q9

Điểm hẹn của người trẻ

 •   27/12/2016 09:28:00 AM
 •   Đã xem: 1138
Nói đến các lớp giáo lý hôn nhân (GLHN) ấn tượng ở những xứ đạo trong TGP.TPHCM, không thể không nhắc đến giáo xứ Phanxicô Đakao (Q.1). Nơi đây, không ít học viên đã tìm được ý nghĩa trong các buổi học và khi kết thúc khóa, mang theo những kiến thức đạo - đời làm hành trang cho cuộc sống lứa đôi.
Dáng tiên kiều trong đêm đầy ánh sáng

Dáng tiên kiều trong đêm đầy ánh sáng

 •   26/12/2016 10:44:00 AM
 •   Đã xem: 2015
Ca khúc Giáo đường im bóng của nhạc sĩ Nguyễn Thiện Tơ ra đời cách đây hơn 70 năm - được coi như một bản “tình ca hòa trong thánh ca” và là một nhạc phẩm tiền chiến kinh điển - vẫn vang lên trong mỗi mùa Giáng sinh… Ít ai biết, lồng trong Giáo đường im bóng là một câu chuyện tình thật đẹp, thật nên thơ…
Tiếng ca sưởi ấm người nghèo

Tiếng ca sưởi ấm người nghèo

 •   25/12/2016 10:19:00 AM
 •   Đã xem: 8635
Mở lịch trình dày đặc cả tháng 12, linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Tấn Sang, chánh xứ Ba Giồng (GP Mỹ Tho) chia sẻ: “Tháng này mình sẽ đi hát phục vụ bà con, ưu tiên giáo xứ vùng sâu, vì ở đây họ cần lắm những món ăn tinh thần vào dịp lễ lạt”. Mười một năm nay, cũng với sự hăng say, vô tư phục vụ ấy, cha Sang đã tận dụng nén bạc Chúa ban cho - là giọng hát của mình -  để đồng hành không mệt mỏi cùng với người nghèo khắp nơi.
Hang đá của ông họa sĩ tranh thủy mặc

Hang đá của ông họa sĩ tranh thủy mặc

 •   23/12/2016 10:02:00 AM
 •   Đã xem: 2455
Cứ mỗi mùa Giáng sinh về, ông Gioan Baotixita Trần Đăng Minh, giáo dân xứ Phanxicô Xaviê (TGP.TPHCM) lại cặm cụi giúp nhà thờ làm hang đá đón Chúa. Vốn là người Việt gốc Hoa và cũng là một họa sĩ tranh thủy mặc nên những mẫu hang đá ông Minh làm đều thấp thoáng nét hồn riêng của văn hóa Trung Hoa.
SỨC MẠNH CỦA LỜI CẦU NGUYỆN

SỨC MẠNH CỦA LỜI CẦU NGUYỆN

 •   22/12/2016 10:20:00 AM
 •   Đã xem: 5140
Y học chứng tỏ rằng bạn có thể bảo dưỡng sức khỏe bằng niềm tin tôn giáo.
Tìm hiểu về ngày lễ Giáng Sinh hay Noel (FK và Fire)

Tìm hiểu về ngày lễ Giáng Sinh hay Noel (FK và Fire)

 •   14/12/2016 10:19:00 AM
 •   Đã xem: 5304
Lễ Giáng Sinh hay Lễ Noel là ngày Lễ Gì ? Lễ Giáng sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Nô-el, hay Nô-en (từ tiếng Pháp Noël, là viết tắt từ gốc Em-ma-nu-el, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta) là một ngày lễ quốc tế kỷ niệm ngày Chúa Giê-su sinh ra đời của phần lớn người Cơ Đốc giáo. Họ tin là Giê-su được sinh tại Bethlehem thuộc tỉnh Judea của Đế quốc La Mã giữa năm 6 TCN và năm 6.
Vợ chồng ông bà Quốc Bảo  Bích Hồng

“Chúa lo liệu hết thôi !”

 •   14/12/2016 09:48:00 AM
 •   Đã xem: 6076
Hơn 12 năm qua, vợ chồng ông Giuse Trịnh Quốc Bảo và bà Cecilia Nguyễn Thị Bích Hồng (giáo xứ Tam Hà, Thủ Đức - TGP.TPHCM) là nhịp cầu nối kết những ân nhân xa gần, lên lịch trình cho những chuyến xe thiện nguyện đi khắp các nơi giúp những số phận, mảnh đời khó khăn.
Cha đẻ của“ngôi sao LED” ở Việt Nam

Cha đẻ của“ngôi sao LED” ở Việt Nam

 •   13/12/2016 10:28:00 AM
 •   Đã xem: 5961
Thị trường đèn trang trí Giáng Sinh đã rục rịch sôi động từ những ngày đầu tháng 12. Theo nhận định của các tiểu thương, năm nay “hàng nội” trội hơn “hàng ngoại”. Đặc biệt đèn ngôi sao chớp điện bày bán khá nhiều được đánh giá là sản phẩm gần như độc quyền của Việt Nam sản xuất. Có điều ít ai ngờ rằng những ngôi sao lấp lánh có thương hiệu riêng này lại xuất phát từ ý tưởng và đôi tay khéo léo của một giáo dân lập nghiệp ở đất Sài Thành cách đây 20 năm...

Các tin khác

 
Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây