Dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa: Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọng Thể 6 Tu Huynh

Thứ bảy - 10/12/2016 09:41
Trong bầu khí hân hoan của niềm vui tạ ơn, vào lúc 9h00, ngày 07/12/2016, thánh lễ tạ ơn tuyên khấn trọng thể cho 6 tu huynh được cử hành tại thánh đường Tu viện Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành, Dòng trợ thế thánh Gioan Thiên Chúa. Thánh lễ do Đức cha Giu-se Đinh Đức Đạo, giám mục giáo phận Xuân Lộc chủ tế.
Dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọng Thể 6 Tu Huynh
Dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọng Thể 6 Tu Huynh
Đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho các tân khấn sinh, có sự hiện diện của quý cha quản hạt,quý cha đồng tế trong và ngoài giáo phận và đông đảo thân nhân, ân nhân, quý tu sĩ nam nữ, và các cộng tác viên với Hội Dòng. 6 tu huynhđã hoàn tất giai đoạn Học viện sẽ tuyên khấn trọng thể trong thánh lễ hôm nay : tu huynh Giu-se Vũ Hoàng Diệu, Mi-ca-e Trần Hữu Minh, Mi-ca-e Trần Thanh Chương, Phê-rô Nguyễn Thái Bình, Phê-rô Nguyễn Trọng Quỳnh, và tu huynh Gioan Baotixita Lê Công Anh.

Đời tu là một bài ca cảm tạ, những chặng đường tu là những nốt nhạc nối tiếp, tất cả kết dệt nên khúc nhạc tạ ơn. Thánh lễ Khấn dòng hôm nay nhắc nhớ mỗi người tu sĩ và cách đặc biệt cho các khấn sinh sống tâm tình cảm tạ không ngừng: tạ ơn vì hồng ân được chọn gọi từ trước khi thành hình trong dạ mẹ, được đóng ấn để trở nên bài ca tôn vinh Thiên Chúa và để sinh hoa trái trong việc xây dựng thân thể Đức Kitô. Ngày lễ khấn là bước quyết định rất quan trọng cho một cuộc dấn thân, cho một đời dâng hiến của các thầy, chấp nhận được sai vào thế giới để làm chứng cho đức Kitô, và để công bố tình yêu cao cả của Thiên Chúa trải dài trong đời sống nhân loại.

Mở đầu thánh lễ, Đức chachủ tế mời gọi cộng đoàn hiệp ý dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, vì biết bao hồng ân Ngài đã thương ban cho Hội Dòng, và cách riêng cho 6 thầy sẽ tuyên khấn trọng thể hôm nay đã trải qua một chặng đường dài với biết bao biến cố,để có thể đi đến lời cam kết hiến trọn đời mình cho Thiên Chúa qua ơn gọi Trợ thế, theo gương Đức Giê-su nhân từ và đầy lòng thương xót.
Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức cha một lần nữa nhắc lại mục đích sâu xa của việc chọn lựa sống đời thánh hiến: Công việc phục vụ bệnh nhân không phải là sự lựa chọn của riêng các thầy dòng Trợ thế, vì các bệnh viện, các y bác sĩ cũng đang thực hiện công việc đó. Tuy nhiên, việc phục vụ người bệnh nơi các thầy phải toát lên được sự khác biệt. Điều đó không hệ tại ở chỗ xây dựng cơ sở vật chất, trình độ kỹ thuật, chuyên môn, nhưng việc phục vụ bệnh nhân của các thầy phải là mang đến cho bệnh nhân sự chữa lành tâm hồn, hay nói cách khác là mang chính Chúa đến giúp họ vượt lên nỗi đau của thể xác. Cũng thế, khi chọn lựa sống theo đặc sủng phục vụ bệnh nhân, thì sự lựa chọn đó phải có Chúa là cùng đích, chứ không chỉ dừng lại ở công việc tông đồ. Đó là sự khác biệt mà các tu sĩ cần mặc lấy.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha một lần nữa nhắn nhủ các thầy sắp tuyên khấn hãy biết cộng tác với ơn Chúa để luôn trung tín trong chọn lựa. Xin mẹ Maria và thánh Gioan Thiên chúa cầu bầu để các thầy luôn trung thành tuân giữ những điều đã khấn hứa trước mặt Thiên Chúa và cộng đoàn.

Sau bài chia sẻ của Đức cha là nghi thức tuyên khấn, các khấn sinh đã tự do nói lên lời cam kết của mình trước mặt Thiên Chúa và cộng đoàn, cam kết tuân giữ 4 lời khấn theo hiến pháp và tổng quy của dòng: Khiết Tịnh, Thanh Bần, Vâng Phục Và Trợ Thế. Các khấn sinh đã chọn Chúa làm gia nghiệp và một lần nữa cảm nhận và xác tín sâu xa hơn đối tượng duy nhất của đời mình.

Từ nay với lời khấn trọng, các khấn sinh dứt khoát tự hiến cho Thiên Chúa, cho Giáo Hội và hội dòng trong việc phục vụ người bệnh và người túng quẫn theo tinh thần Đấng sáng lập. Các khấn sinh hôm nay đã được thánh hiến một lần nữa bằng ân điển đặc biệt để họa lại trong lòng Giáo Hội đời sống như Đức Giê-su đã sống.

Kết thúc thánh lễ, thầy giám tỉnh Mattheu Trần Đoàn Phi thay mặt Hội Dòng bày tỏ lòng tri ân đến Đức cha, Quý cha đồng tế, Quý nam nữ tu sĩ và Cộng đoàn  vì tình yêu mến đã đến tham dự thánh lễ cầu nguyện và chia sẻ niềm vui với Hội Dòng. Xin Đức cha, Quý cha và Cộng đoàn tiếp tục nâng đỡ, cầu nguyện cho Hội dòng, đặc biệt cho các khấn sinh hôm nay luôn trung thành trong đời sống thánh hiến. Đồng thời, thầy Giám tỉnh cũng trình bày về dự án xây dựng Nhà hưu dưỡng (nhà nội trú cho bệnh nhân) tại phần đất của Hội Dòng, với ước mongmang lại cho bệnh nhân những điều kiện dưỡng bệnh tốt nhất.

Sau lời nguyện kết thúc, Đức cha chủ tế ban phép lành Tòa thánh cho những ai tham dự thánh lễ nhân năm Đời sống thánh hiến này.

Lời cam kết dấn thân trọn vẹn cho Thiên Chúa của các khấn sinh hôm nay không phải là kết thúc một chặng đường, nhưng đúng hơn đó là một bước khởi đầu. Nguyện chúc cho các khấn sinh hôm nay cảm nghiệm dồi dào hơn nữa tình thương Chúa đang đổ tràn xuống nơi cuộc đời dâng hiến của mình và gặt hái được nhiều hơn nữa hạnh phúc đời dâng hiến nhờ chiêm ngắm Đức Ki-tô chịu đóng đinh để trao ban những gì đã nhận lãnh cho những người đau khổ bệnh tật trong sứ mạng của người tu sĩ trợ thế.
 
GioanThienChua-01.jpg

GioanThienChua-02.jpg
GioanThienChua-03.jpg
GioanThienChua-05.jpg

GioanThienChua-04.jpg

GioanThienChua-06.jpg

GioanThienChua-07.jpg

GioanThienChua-08.jpg

GioanThienChua-09.jpg

GioanThienChua-10.jpg

Truyền thông Gioan Thiên Chúa (OH)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây