Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng - Chuyến viếng thăm và chia sẻ với bà con vùng lũ

Thứ sáu - 11/11/2016 10:21
Sáng ngày 10/11/2016, nhờ sự hỗ trợ của Hội Từ Thiện Medical Aid for Vietnam và các giáo dân trong Giáo xứ của Cha Antôn Trần Mạnh Tiến, chị em Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng chúng tôi thực hiện chuyến chia sẻ tình người lần thứ bà, kể từ ngày các người dân miền Trung gặp lũ lụt và nhiều tai ương, khó khăn trong cuộc sống.
Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng   Chuyến viếng thăm và chia sẻ với bà con vùng lũ
Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Chuyến viếng thăm và chia sẻ với bà con vùng lũ

Hôm nay, ba chuyến xe cùng xuất phát tại Dòng chúng tôi, một xe chở 10 tấn gạo, một xe chở quà gồm áo quần, chăn mền, cá hộp, muối, thuốc men và một số bánh kẹo cùng những đồ cần dùng khác. Sau cùng là chuyến xe chở 14 chị em chúng tôi.

Hành trình của chúng tôi dừng lại tại Giáo xứ Cồn Sẻ - Xã Quảng Lộc. Chúng tôi vào nhà Cha Quản xứ Phêrô Maria Hoàng Anh Ngợi, thăm chào ngài. Giáo dân ở đây có tất cả là 3600 người, hầu hết làm nghề bủa lưới bắt cá để sinh sống. Xung quanh nhà họ đều là sông nước, biển trời, vì thế, vừa qua, họ phải chịu cơn lũ lụt kéo tới thật nhanh, không kịp trở tay, gạo cơm, áo quần... ướt hư hết, nhà cửa te tua, đồ đạt trong nhà trôi mất nhiều thứ. Có những nhà ngập đến mái, chỉ biết tháo nóc chờ người tiếp cứu hay sống nhờ trên những chiếc ghe nhỏ. Người dân cho biết năm nào, họ cũng bị lũ lụt, nhưng năm nay nặng hơn nhiều. Lần lụt đầu tiên cao nhất và sau khi nước rút, bùn để lại lội đến đầu gối, họ vừa dọn dẹp sạch sẽ được 1 tuần, thì cơn lụt thứ hai và thứ ba lại tiếp tục kéo đến. Hiện nay, người dân vẫn còn đang lo sợ nước lũ sẽ lại tràn vào, vì mực nước vẫn rất cao, chưa rút xuống bao nhiêu và còn ngấp nghé bờ kè nữa.

Theo dự tính ban đầu, chúng tôi sẽ trợ giúp nơi này 600 phần quà, nhưng Cha Quản xứ lại muốn chia thêm ra cho các hộ nghèo khác nữa, để họ cũng có cái ăn qua những ngày gian khổ này, vì thế, số lượng lên hơn 800 phần. Ai cũng vui mừng. Nhiều người nói rằng: lần này phải cất bao gạo lên thật cao, để ăn dần khỏi bị ướt nước ẩm mốc.

Sau khi phát quà xong cho người dân ở Cồn Sẻ, Cha Quản xứ đưa chị em chúng tôi đến Cồn Lý - Xã Quảng Hải. Đây là một làng toàn người lương, chỉ có một gia đình công giáo duy nhất. Khi xe chúng tôi đến nơi, họ đã tập họp chờ đợi. Chúng tôi chuẩn bị cho nơi đây 200 phần quà. Cha Quản xứ nói cho họ biết: nhờ những tấm lòng yêu thương, bác ái của quý Ân nhân Hội Từ Thiện Medical Aid for Vietnam và các giáo dân trong Giáo xứ của Cha Antôn Trần Mạnh Tiến, mà bà con mới có những món quà này. Cám ơn Cha Tiến cùng quý Ân Nhân đã qua tay các nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng chuyển đến tình thương, sự cảm thông đầy trân quý này.

Tiếp đó, một người chị của chúng tôi cũng nói lên tâm tình rất vui khi được đến với quý ông bà và anh chị em nơi đây. Tuy món quà rất nhỏ, nhưng gói ghém biết bao chân tình, yêu thương, cảm thông với những nỗi khổ của các gia đình nơi đây. Cuối cùng, Ông Trưởng thôn, đại diện mọi người, nói lên lời cám ơn Cha Quản xứ cùng gởi lời cám ơn trân trọng đến Cha Tiến cùng quý Ân nhân. Ông cũng biểu tỏ sự cảm động khi được viếng thăm, được chia sẻ, cảm thông bởi quý Cha, quý Nữ tu cùng quý Ân nhân không cùng tôn giáo, không cùng tín ngưỡng. Ông nói rằng: vượt qua hoàn cảnh khó khăn, mới nhận ra tình thân kết nối giữa mọi người và ước mong sao tình thân này được thắt chặt mãi, dù không cùng tôn giáo.

Chúng tôi nhận thấy nơi đây rất trật tự, đàng hoàng: họ ngồi trên nền đất chờ gọi đến tên mình lên nhận lãnh phần quà một cách vui vẻ, không chen lấn, ồn ào hay tranh cãi gì hết. Có một số bà mẹ bế theo những đứa con đau yếu đến nhận quà. Chị Huệ đã hỏi thăm thì biết có hai ba em đau tim, có em thì đã được mổ nhưng chưa bình phục và đang cần tiếp tục điều trị. Họ rất vui mừng khi nghe Chị nói Hội có giúp cho rất nhiều em nhỏ mổ tim. Họ như người đang trôi sông vớ được mảnh gỗ cứu hộ vậy. Một lần gặp gỡ, nối kết tình thân, nâng đỡ nhau trong nhiều khía cạnh cuộc sống.

Những người nghèo ở Cồn Sẻ, Cồn Lý bị cuốn trôi nhiều thứ cần dùng trong gia đình, nên họ cũng mong muốn có nhiều người thiện chí tiếp tục chia sẻ cho họ những cái soong, cái nồi, cái chão... để nấu nướng các bữa ăn gia đình.

Chia tay tạm biệt mọi người, chị em chúng tôi lại mang vào mình bao ưu tư khắc khoải cho niềm hạnh phúc vui sống của họ. Ngoài lời cầu nguyện tạ ơn Chúa không ngừng, chúng tôi xin kính cám ơn Hội Từ Thiện Medical Aid for Vietnam và các giáo dân trong Giáo xứ của Cha Antôn Trần Mạnh Tiến, đặc biệt cám ơn Cha luôn quan tâm, tạo điều kiện để chị em chúng tôi thi hành sứ mạng đến với mọi người, đặc biệt là những lương dân và người nghèo khổ. Chúng tôi tiếp tục tin tưởng nguyện cầu Chúa cho có nhiều tấm lòng bác ái, quảng đại sẻ chia, để chúng tôi có những chuyến đi mang lại niềm vui, an bình và nghị lực sống cho những ai đang lâm cảnh khốn cùng.

Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế

Nguồn tin: TGP Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây