Miền của những người anh em...

Thứ năm - 06/04/2017 11:08
Nằm quay mặt ra Quốc lộ 1A, thuộc xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc - Đồng Nai, nhà thờ Quảng Xuân đứng uy nghiêm giữa vùng đất nắng gió khô cằn, như một minh chứng cho đức tin vững vàng của những người con xứ Quảng định cư nơi đây.
Miền của những người anh em
Miền của những người anh em

Vươn lên giữa cát sỏi

Năm 1972, theo luồng di cư của người miền Trung vào Nam, những gia đình Công giáo gốc Quảng Trị đã đến vùng Căn Cứ 3 (Xuân Hưng - Xuân Lộc ngày nay) lập nghiệp. Cụ Trần Ơn, ngoài 90 tuổi - một giáo dân trong xứ hồi tưởng lại: “Những ngày mới đến, đất đai khô cằn với nhiều sỏi đá phủ đầy cỏ tranh và còn là vùng chiến sự nên chúng tôi gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, mọi người đã chung tay dựng tạm ngôi thánh đường nhỏ để anh em có nơi thờ phượng Chúa”.Những khó khăn về vật chất cũng như tinh thần tưởng như quật ngã những con người tha hương nhưng với niềm tin, bà con giáo dân đã cùng đoàn kết, hợp lực biến vùng cát sỏi này thành mảnh đất sản sinh nhiều hoa thơm trái ngọt.

Từ ngôi nhà tạm nhỏ, cộng đoàn tiếp tục sửa sang để có một chỗ phụng thờ Chúa khang trang hơn. “Tuy chúng tôi có nhà nguyện nhưng không có linh mục coi xứ. Hằng tuần, cha Phaolô Huỳnh Ngọc Cảnh - chánh xứ Trung Ngãi đến đây dâng lễ cho bà con. Những khi ngài bận việc, giáo dân phải cuốc bộ hơn 5 cây số để đi lễ. Một thời gian dài, chúng tôi chỉ có các cha quản nhiệm mà thôi”, cụ Trần Ơn cho biết thêm.

Giáo dân Quảng Xuân luôn trông mong có một linh mục chánh xứ hiện diện thường xuyên với cộng đoàn. Năm 2002, cả giáo xứ vỡ òa niềm vui khi đón linh mục Bênêđictô Nguyễn Phi Hành về coi sóc họ đạo. Cũng từ đây, cha Bênêđictô đã nhen nhóm ý tưởng xây dựng ngôi thánh đường mới, nhưng ngài chưa kịp thực hiện thì nhận được bài sai thuyên chuyển.

Năm 2007, linh mục Giuse Phạm Đình Thước về phụ trách giáo xứ và ba năm sau, ngài đã cho khởi công xây dựng nhà thờ. Ngôi thánh đường mới được khánh thành vào năm 2013. Sau đó, nhà giáo lý, đài Đức Mẹ và khuôn viên nhà thờ tiếp tục được thực hiện, chỉnh trang. Khi cha Phêrô Nguyễn Xuân Huy về làm chánh xứ (2015), vị mục tử trẻ kế thừa và tiếp tục phát huy những gì mà các tiền nhiệm để lại. Cha cùng cộng đoàn xây nhà mục vụ, sửa sang lại khu nghĩa trang cho tươm tất. Ngoài ra, đời sống tôn giáo của Quảng Xuân ngày càng thêm khởi sắc với 6 hội đoàn sinh hoạt thường xuyên.

Viên đá sống động

Những ai từng đi qua vùng Xuân Hưng cũng không khỏi thú vị khi nhìn thấy một ngôi nhà thờ nằm đối diện ngôi thánh đường của người Hồi giáo và liền kề đó là các ngôi chùa to nhỏ của Phật giáo. Vùng đất này là nơi hội tụ các tôn giáo lớn. Hằng ngày, tiếng chuông nhà thờ, tiếng đọc kinh của người Công giáo thâm trầm hòa trộn cùng câu kinh Koran trong giờ hành lễ, bên cạnh đó là tiếng mõ của các ni sư, sư thầy…, khiến Xuân Hưng như là miền của những ước nguyện.

Ban Caritas giáo xứ Quảng Xuân trước căn nhà tình thương đang được xây dựng

“Xuân Hưng là vùng có nhiều tôn giáo đang hoạt động sôi nổi. Ngoài số dân Công giáo chiếm khoảng 37%, phần còn lại là anh em Tin Lành, Hồi giáo, Phật giáo và một số ít là tín đồ Phật giáo Hòa Hảo. Có lẽ con đường để đến gần anh em tôn giáo bạn, để họ cảm mến đạo của mình chính là đời sống tốt lành và hành động bác ái”, cha chánh xứ Phêrô Nguyễn Xuân Huy chia sẻ. Trên thực tế, các Kitô hữu cũng đã sống tinh thần Tin Mừng trong đời thường một cách hài hòa, như nhận xét của chị Karim Fari Thah - một tín đồ Hồi giáo: “Người Công giáo rất dễ thương. Họ và chúng tôi sống hòa hợp với nhau, cùng làm việc chung, cùng tôn trọng các cử hành tôn giáo của nhau. Con cái chúng tôi cũng cùng học một trường. Nhìn chung, dù khác đạo nhưng hai bên đều rất quý nhau”. Không những sống hài hòa với anh em tôn giáo bạn, giáo dân cũng chung tay xây dựng tình liên đới bằng những hành động bác ái đầy thiết thực. “Hằng năm, nhờ sự giúp đỡ của các tổ chức từ thiện, các mạnh thường quân và sự chung tay của mọi người trong xứ, chúng tôi xây dựng nhà tình thương, tặng quà cho người nghèo, người bệnh tật, neo đơn không phân biệt tôn giáo. Ngoài ra, vào các dịp lễ lớn như Tết, Giáng sinh, Trung thu, giáo xứ cũng phát quà cho trẻ em trong và ngoài Công giáo trên địa bàn”, ông Phạm Văn Triển - Chủ tịch HĐMVGX cho hay.

Giáo xứ Quảng Xuân còn có nhiều sinh hoạt tạo nên nét thân thương trong cộng đồng như các buổi cầu nguyện chung tại các gia đình vào tháng 10 Mân Côi, viếng nghĩa trang trong tháng 11 và đêm thánh ca dịp lễ Giáng sinh. “Hai mùa Giáng sinh rồi, giáo xứ tôi tổ chức thánh ca, anh em ngoài Công giáo đến xem rất đông. Họ thích thú khi nghe các ca đoàn trình diễn”, cụ Trần Sự - nguyên Chủ tịch HĐMVGX khoe. Những hoạt động tôn giáo ngỡ như bình thường của một xứ đạo đã khoác cho Quảng Xuân một sự gắn kết với các tôn giáo bạn.

Đa số người dân vùng này làm nông. Cuộc sống của họ gắn liền với ruộng lúa và cây công nghiệp lâu năm. Như cây điều xòe tán ôm dây tiêu bé nhỏ vào lòng, người giáo dân nơi đây cũng dang vòng tay để đón những người nghèo khổ và chia sẻ với họ những gì mình đang có. Ngoài ra, việc chung sống hài hòa, nghĩa tình của cộng đoàn giáo hữu với các tôn giáo là một dấu ấn riêng của vùng đất Quảng Xuân.

THIÊN AN

Nguồn tin: Báo Công Giáo & Dân Tộc

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Tin xem nhiều
Tin Mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây